Thổ Nhĩ Kỳ đưa là lời cam kết S-400 với NATO, Nga liệu có run?

16:43, 28/11/2019
|

 - Thổ Nhĩ Kỳ vừa đưa ra lời cam kết sẽ không tích hợp các tên lửa S-400 mua được từ Nga vào các hệ thống phòng không và an ninh của NATO, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - ông Ibrahim Kalin cho biết.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Mỹ và các đồng minh NATO tức giận khi mua tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga – thứ vũ khí mà phương Tây miêu tả là không tương thích với các hệ thống phòng thủ của NATO. Phương Tây lo ngại việc đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng các tên lửa S-400 sẽ tạo điều kiện cho đối thủ của họ là Nga nắm được năng lực của các chiến đấu cơ của họ.

Washington đã trừng phạt Ankara bằng cách loại nước này ra khỏi chương trình phát triển chiến đấu cơ tàng hình F-35.

"Chúng tôi vẫn đang làm việc về các chi tiết kỹ thuật. Các hệ thống S-400 sẽ không được tích hợp vào hệ thống an ninh hay hệ thống phòng không của NATO”, ông Kalin cho biết tại một hội thảo về chính sách đối ngoai ở Berlin.

"Nó sẽ vẫn là một hệ thống phòng thủ độc lập. Vì thế, những quan ngại về vấn đề S-400 có thể được giải quyết”, vị phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định.

Lời cam kết trên của Ankara đương nhiên không phải là một bước xuống nước của Thổ Nhĩ Kỳ trước phương Tây mà chỉ là một hình thức trấn an nỗi quan ngại của Mỹ và NATO. Nga đương nhiên lo ngại viễn cảnh Ankara không chịu nổi sức ép của Mỹ và có thể đầu hàng trong vấn đề S-400. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Moscow chưa có gì phải lo lắng về lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi đưa ra cam kết về việc không tích hợp S-400 vào hệ thống an ninh và phòng không của NATO, Ankara cũng khẳng định nước này chưa bao giờ hứa về việc không lắp đặt hay không sử dụng tên lửa S-400.

Mỹ vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh các nỗ lực nhằm buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải từ bỏ tên lửa S-400. Tuy nhiên, điều mà Washington nhận được từ đồng minh trong những ngày qua là một lập trường cứng rắn và đầy thách thức. Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống phòng không đình đám mà họ vừa mua được từ Nga. Đồng thời, có tin, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ký hợp đồng mua thêm S-400 từ Nga trong nửa đầu năm sau.

Các động thái của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Mỹ choáng váng và tức giận. Dù vậy, Washington vẫn bày tỏ hy vọng về việc Ankara thay đổi lập trường trong vấn đề S-400.

Ankara và Washington đang đối đầu nhau gay gắt về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa S-400 của Nga. Washington giải thích rằng S-400 không tương thích với các hệ thống phòng thủ của NATO và gây ra mối đe dọa với các chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ.

Tổng thống Trump hồi tuần trước đã đón tiếp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ở Nhà Trắng và hai nhà lãnh đạo này đã bàn về vấn đề S-400. Ông Trump miêu tả cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là “tuyệt vời”. Tuy nhiên, không rõ liệu hai nước thành viên NATO có đạt được bất kỳ bước đột phá nào trong việc tháo gỡ cuộc khủng hoảng mang tên S-400. Sau cuộc gặp này, giới chức Mỹ đã liên tiếp ra tối hậu thư buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải hủy bỏ hệ thống S-400. Trong khi đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố không từ bỏ tên lửa S-400.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao. Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc