“Thiên thời, địa lợi”, Tổng thống Assad thu phục đồng minh của Mỹ?

0
0

 - Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm qua (31/10) đã tự tin tuyên bố, những vùng lãnh thổ của người Kurd cuối cùng cũng sẽ trở lại quyền kiểm soát của Damascus. Có vẻ như sau khi Mỹ rút quân đi, chính quyền của ông Assad đang ở trong thế “thiên thời, địa lợi” để có thể hoàn tất mục tiêu giành chiến thắng hoàn toàn trong cuộc nội chiến kéo dài suốt hơn 8 năm qua.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad
Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Tổng thống Assad hôm qua cho biết, mục tiêu cao nhất của đất nước ông là khôi phục lại quyền kiểm soát của chính quyền đối với những khu vực đang nằm trong quyền quản lý của lực lượng người Kurd ở phía đông bắc Syria sau khi Mỹ đột ngột rút quân. Tuy nhiên, ông Assad nhấn mạnh, quá trình này sẽ diễn ra từ từ.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình quốc gia, Tổng thống Assad cũng đã nói rằng, một thỏa thuận vừa được ký trong tháng này giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm rút lực lượng chiến binh người Kurd ra khỏi “khu vực vùng đêm an toàn” kéo dài 30km ở vùng biên giới là một bước đi giúp Damascus đạt được mục tiêu cao nhất như nói ở trên.

Lực lượng chiến binh người Kurd YPG trước đó đã đạt được thỏa thuận với Damascus về việc đưa quân của chính quyền vào tiếp quản các cứ điểm của họ nằm gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo quyết định rút quân. Tổng thống Bashar al-Assad đã tăng cường năng lực phòng thủ cho các thành trì của người Kurd ở phía bắc Syria sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bắt đầu chiến dịch quân sự hôm 9/10 nhằm thiết lập một vùng đệm an toàn rộng hơn 120km và sâu hơn 33km.

Ngay sau khi bị đồng minh lớn là Mỹ bỏ rơi, lực lượng người Kurd ở Syria đã ám chỉ họ sẽ đàm phán để hợp tác với Damascus và Moscow. Diễn biến này khiến nhiều người cho rằng việc Mỹ bỏ rơi đồng minh có thể đồng nghĩa với việc Mỹ đang hai tay dâng chiến thắng cho Syria và Nga.

Những nỗi lo sợ về việc Mỹ sẽ chẳng làm gì để ngăn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến đánh vào phía bắc Syria có thể sẽ khiến lực lượng chiến binh người Kurd buộc phải đàm phán để bắt tay với Nga và chính quyền Syria.

Đội quân người Kurd vốn là một lực lượng chiến đấu hiệu quả trên chiến trường. Nếu ông Assad thu phục được đội quân người Kurd thì đây là điều rất có lợi. Thứ nhất, việc lực lượng người Kurd đầu quân cho chính quyền của Tổng thống Assad sẽ khiến cho quân đội Syria thêm mạnh trong bối cảnh họ đang giành ưu thế vượt trội trên chiến trường và đang tiến ngày một gần đến một chiến thắng toàn diện trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 8 năm qua.

Có thêm lực lượng người Kurd, liên quân giữa Syria, Nga và Iran sẽ thêm mạnh và sẽ giành thêm nhiều chiến thắng trên chiến trường trong khi phe nổi dậy Syria càng ngày càng suy yếu. Như vậy, liên quân của Nga trên chiến trường Syria sẽ dễ dàng giành thắng lợi cuối cùng hơn.

Hơn nữa, thu phục được đội quân người Kurd, chính quyền của Tổng thống Assad đương nhiên sẽ giành được quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn đang nằm trong tay người Kurd mà không cần phải tốn một giọt máu nào.

Chưa hết, khi lực lượng người Kurd tìm đến kết đồng minh với chính quyền Tổng thống Assad trong thế yếu thì đương nhiên, ông Assad sẽ dễ dàng kiểm soát tình hình. Người Kurd sẽ khó lòng có thể đạt được mục tiêu thiết lập vùng tự trị riêng.

Với tất cả những kết quả như trên, Tổng thống Assad rõ ràng đang ở trong thế “thiên thời, địa lợi” để thu phục lực lượng người Kurd và từ đó tiến đến một chiến thắng toàn diện sau hơn 8 năm chìm trong cuộc chiến thảm khốc và đẫm máu.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc


Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan tư pháp

(VnMedia) - Cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp...

Giá vàng thế giới lại bật tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn giữ mức cao

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (12/4) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay lại đảo chiều tăng mạnh tới hơn 40 điểm sau phiên đi xuống trước đó. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn vẫn đang bám trụ ở mức cao trên 76 triệu đồng/lượng.

Tuyển sinh 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

(VnMedia)- Từ 24/4 đến 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi chính thức từ 2/5 đến 17h ngày 10/5.

iPhone 16 Plus có thể có 7 phiên bản màu sắc khác nhau

(VnMedia) - iPhone 16 Plus được cho là sẽ bổ sung thêm hai tùy chọn màu nữa vào năm màu mà bộ đôi phiên bản iPhone 15 Plus đang sở hữu, nâng tổng số tùy chọn màu sắc của phiên bản iPhone Plus ra mắt vào tháng 9 năm nay lên con số 7.

Phát hiện lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tấn công trên Windows

(VnMedia) - Các tác nhân đe dọa có thể khai thác một lỗ hổng bảo mật trong thư viện Rust để nhắm mục tiêu vào các hệ thống Windows trong các cuộc tấn công command injection.