Sợ mất đồng minh then chốt vào tay Nga, Tổng thống Trump lo níu kéo

10:31, 12/11/2019
|

 - Mỹ sẽ làm “hết sức mình” để giữ cho Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục ở trong liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương – NATO, Cố vấn An ninh Quốc gia của Mỹ hồi cuối tuần đã cho biết như vậy. Phát biểu này được đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đến Mỹ trong tuần này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump – ông Robert O'Brien mới đây đã có bài trả lời phỏng vấn chương trình “Face the Nation” của đài CBS. Trong chương trình này, ông O'Brien khẳng định, việc giữ cho Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục là thành viên của NATO có tầm quan trọng hàng đầu đối với chính quyền Mỹ.

"Họ (NATO) đóng một vai trò rất quan trọng. Vì thế, mất một đồng minh như Thổ Nhĩ Kỳ là một điều không tốt cho cả Châu Âu cũng như cho Mỹ. Và chúng tôi đảm bảo chắc chắn sẽ làm hết sức mình để giữ cho họ vẫn là một thành viên của NATO”, Cố vấn An ninh Quốc gia của Mỹ nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Hạ viện Mỹ ngày hôm qua (11/11) đã bỏ phiếu ủng hộ việc tung ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Ankara về việc nước này hồi tháng trước đã phát động chiến dịch tấn công vào vùng lãnh thổ nằm trong quyền kiểm soát của người Kurd ở chiến trường phía bắc Syria. Cùng ngày, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua một nghị quyết thừa nhận vụ “diệt chủng người Armenia”. Dù hành động này chỉ mang tính biểu tượng nhưng nó thể hiện sự lên án chưa từng có của Mỹ nhằm vào đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua một nghị quyết cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ không được tiếp tục mua các hệ thống tên lửa S-400 của Nga – điều mà Ankara kiên quyết phớt lờ.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có phủ quyết các biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ hay không, ông O"Brien đã trả lời: “Chúng ta cần phải xem xem chuyện gì sẽ xảy ra."

"Nếu Thổ Nhĩ Kỳ không hủy bỏ các tên lửa S-400 thì họ sẽ phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt”, ông O'Brien tuyên bố. Vị Cố vấn An ninh Quốc gia của Mỹ còn nhấn mạnh: “Không có chỗ cho S-400 ở trong NATO và cũng không có chuyện mua vũ khí Nga trong NATO. Đó là thông điệp mà Tổng thống muốn trực tiếp truyền đạt lại với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ khi ông ấy đến Washington."

Theo kế hoạch, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan sẽ có cuộc gặp gỡ với người đồng cấp Mỹ Trump vào ngày mai (13/11). Cuộc gặp gỡ này diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa hai đồng minh Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào căng thẳng vì một loạt vấn đề như hợp đồng S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, vấn đề người Kurd ở Syria.

Với những gì ông O'Brien phát biểu ở trên, có thể thấy Mỹ đang tìm cách níu kéo đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ khi chính quyền của ông Erdogan ngày càng tỏ ra bất mãn với Mỹ và đang thân thiết hơn bao giờ hết với Nga.

Tình bạn được làm mới lại giữa ông Putin với người đồng cấp Erdogan đang đem lại cho Nhà lãnh đạo quyền lực của nước Nga một đồng minh và một khu vực vùng đệm hữu ích nằm giữa trái tim của nước Nga và lãnh thổ Châu Âu. Là nước duy nhất nằm giữa châu Á và châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã được xem là nước trung gian giữa Nga và Châu Âu.

Tổng thống Putin đã lôi kéo được đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp việc nước này là thành viên của NATO - liên minh quân sự được lập ra để kiểm soát tham vọng của Nga. Diễn biến này chắc chắn khiến Mỹ phải lo ngại và Tổng thống Trump đương nhiên là phải tìm cách níu kéo một đồng minh quan trọng như NATO. Tuy nhiên, với việc Mỹ nhăm nhe trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì một loạt vấn đề, không rõ ông Trump có thể thành công trong việc thuyết phục Ankara tiếp tục nằm trong vòng ảnh hưởng của phương Tây.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc