Siêu vũ khí Nga "khạc lửa" ở chiến trường Syria, siêu cường Mỹ cũng phải kiêng nể?

09:31, 13/11/2019
|

 - Một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga gần đây đã tiết lộ với tờ Izvestia rằng Moscow đã âm thầm đưa hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 vào thử nghiệm trên chiến trường Syria. Giới chức quốc phòng Mỹ từng bày tỏ quan ngại về việc kho vũ khí của họ hoàn toàn “bất lực” trước hệ thống phòng không S-500 của Nga.

Tên lửa S-500
Tên lửa S-500

Cụ thể, theo tin được tờ Izvestia đưa ra hồi tháng trước dựa trên sự tiết lộ của một quan chức trong ngành công nghiệp quốc phòng của Nga, hệ thống phòng không “vô đối” S-500 gần đây đã được đưa vào thử lửa trên chiến trường Syria. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng bác bỏ mạnh mẽ thông tin trên, nhấn mạnh rằng S-500 “không cần phải trải qua bất kỳ cuộc thử nghiệm nào nữa”.

Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov mới đây cho biết, hệ thống phòng thủ tên lửa thế hệ mới của Nga đã sắp bước vào giai đoạn được đưa vào sản xuất hàng loạt. “Hệ thống mới – S-500 sẽ được đưa vào hoạt động đúng kế hoạch”, ông Borisov cho tờ Interfaks biết.

Phó Thủ tướng Borisov là vị quan chức cấp cao mới nhất của Nga cung cấp thông tin về việc S-500 đã sẵn sàng được đưa vào biên chế trong quân đội. Trước đó, Phó Tư lệnh Không quân Nga – Trung tướng Yuri Grekhov và Giám đốc Điều hành tập đoàn Rostec Sergei Chemezov cũng đều cung cấp thông tin tương tự. Chính phủ Nga và ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiếp tục tái khẳng định thông tin S-500 sẽ được bàn giao cho quân đội Nga đúng kế hoạch đặt ra trong chương trình mua sắm vũ khí quốc gia đến năm 2027. Theo chương trình này, tên lửa S-500 đầu tiên trong lô sản xuất hàng loạt sẽ được đưa vào biên chế của quân đội Nga trong năm 2020.

S-500 là hệ thống tên lửa đạn đạo phòng không đang được Nga tích cực phát triển. Hệ thống vũ khí mới nhất này được đánh giá là hiện chưa có đối thủ trên thế giới. Giới chức quốc phòng Mỹ từng bày tỏ quan ngại về việc kho vũ khí của họ hoàn toàn “bất lực” trước hệ thống phòng không S-500 của Nga.

Hệ thống tên lửa S-500 do Tập đoàn Almaz Antei của Nga chế tạo và phát triển. Được biết, hiện tập đoàn này đang hoàn tất việc phát triển các tên lửa mới cho hệ thống.

S-500 là hệ thống tên lửa tầm xa thuộc phiên bản cải tiến của S-400, được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo ở độ cao tới 200 km. Hệ thống được kỳ vọng có thể đánh chặn tới 10 tên lửa đạn đạo đang bay cùng một lúc. Hệ thống tên lửa S-500 cũng có tầm radar được mở rộng hơn so với S-400.

Hệ thống phòng không S-500 tối tân được thiết kế để có thể phối hợp ăn ý với phiên bản cũ S-400 Triumf. S-400 đã và đang được triển khai rộng khắp ở Nga, trong đó có nhiều khu vực quan trọng như thủ đô Moscow. Khi S-500 chưa ra đời, S-400 đang giữ vị trí là tên lửa hiện đại nhất và mạnh nhất thế giới.

Hệ thống S-500 có tầm bắn lên tới 600km và có thể nhằm bắn cùng lúc 10 mục tiêu. S-400 chỉ có thể tiêu diệt 6 mục tiêu. Hệ thống S-500 được mong đợi sẽ hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều so với hệ thống S-400 hiện nay của Nga và hệ thống Patriot Advanced Capability-3 của Mỹ. S-500 được cho là còn có khả năng tiêu diệt những mục tiêu đạn đạo vào siêu âm. Các chuyên gia quân sự đánh giá, tổ hợp tên lửa phòng không S-500 là hệ thống mới về chất chứ không phải chỉ đơn thuần là phiên bản hiện đại hơn của hệ thống S-400.

Quân đội Nga muốn có một tiểu đoàn đầu tiên gồm 10 hệ thống S-500 hùng mạnh trong biên chế để phục vụ cho công cuộc phòng không tương lai của nước này. Với những cải tiến mới, hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 được kỳ vọng sẽ trở thành “xương sống” của trận địa tên lửa phòng không của quân đội Nga trong tương lai.

Nga đang tích cực thúc đẩy các chương trình hiện đại hóa quân đội nước này với ưu tiên hàng đầu là phát triển các loại vũ khí mới có năng lực chiến đấu siêu mạnh. Hồi tháng Ba vừa rồi, Tổng thống Putin đã tiết lộ một loạt vũ khí mới đang trong quá trình phát triển của Nga và khẳng định rằng, đó đều là những thứ vũ khí không thể bị đánh bại. Ông chủ điện Kremlin tự tin khoe rằng, dàn vũ khí mới với sức mạnh siêu việt của chúng có thể đảm bảo sự cân bằng chiến lược trên thế giới trong những thập kỷ tới.

Việc Moscow ra sức phát triển vũ khí mới diễn ra trong bối cảnh Nga và phương Tây đang đối đấu nhau gay gắt vì hàng loạt vấn đề, trong đó có cuộc khủng hoảng ở Ukraine và cuộc chiến ở Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc