S-400 của Nga sẽ bị hạ bệ bởi “chiêu độc” của ông Trump?

08:23, 14/11/2019
|

 - Nhà Trắng vẫn đang nỗ lực tìm mọi cách phá bỏ hợp đồng S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong một diễn biến mới nhất, có tin rằng Tổng thống Trump đã đề nghị một thỏa thuận trị giá lên tới 100 tỉ USD cho Ankara để đổi lấy việc nước này từ bỏ S-400.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Mỹ trong thời gian qua đã tìm đủ mọi cách để chống phá thỏa thuận mua các tên lửa phòng không tối tân S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ ký với Nga. Và hiện tại, Washington đang chớp cơ hội mới để cản phá hợp đồng này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị “tặng” cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan một loạt lợi ích kinh tế để đổi lấy việc Ankara làm Mỹ hài lòng về vấn đề S-400, tờ The Washington Post đưa tin.

Cụ thể, trong một bức thư gửi đến ông Erdogan hồi tuần trước, ông Trump đã nói với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ rằng Mỹ sẽ đảm bảo cho đồng minh một thỏa thuận thương mại có trị giá lên tới 100 tỉ USD đồng thời sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ về vụ nước này mua S-400 của Nga nếu như Ankara đáp ứng một số điều kiện nhất định, tờ báo của Mỹ dẫn lời các quan chức giấu tên trong chính phủ Mỹ cho biết.

Một quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ, một trong những điều kiện mà Mỹ đặt ra cho Thổ Nhĩ Kỳ là nước này cần phải đáp ứng yêu cầu của Mỹ về “vấn đề S-400”. Vấn đề này “nên được giải quyết để làm Mỹ hài lòng”.

Theo vị quan chức nói trên, có một lằn ranh đỏ mà chính quyền của Tổng thống Trump vạch ra trong vấn đề liên quan đến tên lửa S-400. Nhà Trắng yêu cầu các hệ thống S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được từ Nga “không được đưa vào hoạt động” theo cách cho phép chúng “tiếp cận được hệ thống phòng thủ cũng như hệ thống tiếp nhận thông tin của chiến đầu cơ F-35”.

“Để đạt được bất kỳ mục tiêu thương mại song phương nào thì đòi hỏi trước tiên là giải quyết các vấn đề chính như việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga", một nguồn tin giải thích, ám chỉ “việc có đi có lại”.

Sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng S-400, Mỹ và các đồng minh phương Tây không giấu nổi sự lo lắng và đã tìm mọi cách để phá hợp đồng này. Giới chức NATO và Mỹ tin rằng, nếu hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara thành công thì đây sẽ là cơ hội mở đường cho Nga tiếp cận, tìm hiểu về các thiết bị chiến tranh của phương Tây, đặc biệt là các chiến đấu cơ F-35.

Việc Ankara theo đuổi S-400 của Nga đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra mối quan hệ chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ. Giới chức Mỹ liên tục đe dọa và cảnh cáo Ankara về hậu quả nếu cứ nhất quyết mua S-400 của Nga. Mỹ đe dọa trừng phạt Ankara và không bán những chiếc chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này có trong tay những hệ thống tên lửa S-400.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, Mỹ đã phải thất vọng trước sự quyết tâm và cứng rắn của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc theo đuổi hợp đồng S-400 với Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao. Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc