Philippines trục xuất hơn 300 người Trung Quốc

19:47, 14/11/2019
|

Cơ quan Di trú Philippines hôm 14/11 bắt đầu trục xuất hơn 300 công dân Trung Quốc bị cáo buộc liên quan tới lừa đảo qua điện thoại.

Nhóm đầu tiên trong số 321 công dân Trung Quốc bị trục xuất được đưa lên chuyến bay của hãng China Eastern về Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc và Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm. Những nhóm còn lại rời Philippines trong đêm 14/11.

Những công dân Trung Quốc bị trục xuất trong đợt này thuộc nhóm hơn 500 người nước ngoài bị cảnh sát bắt tháng trước trong cuộc đột kích vào một cơ sở ở thành phố Pasay thuộc khu đô thị Manila.

Cơ quan Di trú Philippines hôm 14/11 bắt đầu trục xuất hơn 30 công dân Trung Quốc. Ảnh: CNN.
Cơ quan Di trú Philippines hôm 14/11 bắt đầu trục xuất hơn 30 công dân Trung Quốc. Ảnh: CNN.
 

Theo AP, tổng cộng 542 người nước ngoài bị bắt giữ đêm 9/10 trong cuộc đột kích tại thủ đô Manila. Tất cả đều không có giấy phép lao động và dính líu tới hoạt động lừa đảo các nạn nhân, chủ yếu ở Trung Quốc, bằng cách tống tiền hoặc lừa họ gửi tiền, theo ủy viên Cơ quan Di trú Philippines Jaime Morente và các quan chức khác.

Do số lượng các nghi phạm quá đông, cảnh sát phải tiến hành thẩm vấn tại phòng tập thể thao của trụ sở.

Người phát ngôn Cơ quan Di trú Dana Sandoval nói rằng các vụ bắt giữ hàng loạt tương tự gần đây cho thấy các tổ chức tội phạm liên quan đến lừa đảo và đánh bạc trực tuyến bất hợp pháp có thể đang tìm cách chuyển hoạt động sang Philippines.

Cũng theo lời nữ phát ngôn viên, giới chức cơ quan di trú và lực lượng thực thi pháp luật đang nỗ lực gấp 3 lần để trục xuất những đối tượng hoạt động phi pháp này khỏi Philippines.

Thiếu tướng cảnh sát Guillermo Lorenzo Eleazar cho biết chính phủ Trung Quốc đã cung cấp thông tin dẫn đến vụ bắt giữ hơn 400 người Trung Quốc trong vụ đột kích hôm 9/10. Những nghi phạm còn lại đến từ Myanmar, Malaysia, Đài Loan, Indonesia...

Vụ bắt giữ đã nâng tổng số lao động nước ngoài bị bắt lên tới gần 1.500, gây ra tình trạng quá tải tại trung tâm giam giữ của Cơ quan Di trú, vốn chỉ đủ chỗ chứa 140 người.

Hồi tháng trước, giới chức Cơ quan Di trú với sự hậu thuẫn của quân đội, đã bắt giữ 324 người Trung Quốc liên quan tới đánh bạc trực tuyến phi pháp và các tội ác khác trong chiến dịch đột kích 8 khách sạn và nhiều cơ sở khác tại tỉnh Palawan, phía Tây Philippines. Nhiều đối tượng trong số này thiếu giấy phép lao động và hộ chiếu, các quan chức cho hay.

Theo Zing


Ý kiến bạn đọc