Ông Putin bất ngờ khoe vũ khí có thể tấn công Lầu Năm Góc trong “nháy mắt”

10:28, 07/11/2019
|

- Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tuần trước đã có chuyến thăm đến thành phố Kaliningrad và đã nói với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoyu rằng tàu khu trục mới Gremyashchi sẽ mang theo các tên lửa siêu âm Zircon - một loại tên lửa vẫn đang được Nga phát triển nhưng được miêu tả là “không thể ngăn chặn”.

Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

Theo ông Putin và báo chí của Nga, tên lửa Zircon có thể đạt tốc độ lên tới Mach 9 và đánh trúng các mục tiêu trong nước Mỹ chỉ trong vòng 5 phút. Các tên lửa này có thể được triển khai sớm nhất là vào năm 2020.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 31/10 tuyên bố, các tên lửa hành trình siêu âm Zircon “chắc chắn” sẽ được đưa lên triển khai trên tàu khu trục tối tân nhất của Hải quân Nga và con tàu này sẽ được đưa vào phục vụ trong quân đội Nga trong tháng tới.

Tên lửa Zircon hay còn gọi là Tsirkon dù vẫn còn đang được phát triển nhưng nó là loại tên lửa không thể đánh chặn bởi bất kỳ hệ thống phòng thủ nào, báo chí của Nga đã đưa tin như vậy.

Trong chuyến thăm đến thành phố tây bắc Kaliningrad hồi cuối tuần trước, ông Putin đã đi thị sát tàu khu trục tối tân nhất của Hải quân Nga – Gremyashchi. Tại đây, ông Putin đã nói với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoyu rằng: "Nó chắc chắn sẽ được trang bị các tên lửa Tsirkon".

Tên lửa Zircon được cho là có thể bay ở tốc độ gấp 9 lần tốc độ âm thanh. Từ “siêu âm” thông thường được hiểu là từ dùng để chỉ tốc độ vượt 5 lần âm thanh. Tên lửa Zircon vẫn đang trong quá trình được phát triển tính đến hồi tháng Hai đầu năm nay khi kênh truyền hình quốc gia Nga – Russia-1 đưa tin, tên lửa này có thể đe dọa 5 vị trí ở nước Mỹ, trong đó có cả Lầu Năm Góc. Russia-1 khẳng định, tên lửa Zircon có thể tấn công các mục tiêu ở nước Mỹ trong vòng chưa đầy 5 phút.

Ông Dmitry Stefanovich – một chuyên gia của Hội đồng Đối Ngoại Nga và cũng là người đồng sáng lập dự án Vatfor, đã nói với tờ Insider rằng, tàu khu trục mới nhất của họ “không được xem là vũ khí ưu tiên để triển khai tên lửa Tsirkons". Tuy nhiên, Nga tin rằng, Hải quân Nga cần cả tàu nổi và tàu ngầm thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau và vì thế chúng cần phải được trang bị đầy đủ nhất có thể.

Hồi tháng Hai đầu năm, Tổng thống Putin trong thông điệp liên bang đã khẳng định, quá trình phát triển tên lửa Zircon đang diễn ra theo đúng kế hoạch. Ông Putin đã sử dụng tên lửa này để đe dọa Mỹ nếu nước này dám triển khai bất kỳ tên lửa hạt nhân mới nào gần với lãnh thổ của Nga sau khi hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) bị hủy bỏ.

"Các bạn hãy tự tính toán: tốc độ Mach 9, và hơn 1.000 km," ông Putin đã nói như vậy vào thời điểm đó.

Trong khi những phát biểu trên của ông Putin cũng như những tuyên bố của giới báo chí Nga chưa được xác nhận thì ông chủ điện Kremlin tiếp tục nhấn mạnh, tên lửa Zircon có thể phá hủy cả các mục tiêu trên mặt đất và trên biển.

Nga đang thực sự lo ngại sau khi Mỹ quyết định phá bỏ Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) và bắt đầu tiến hành các vụ thử tên lửa tầm trung cũng như thông báo về một loạt kế hoạch triển khai tên lửa ở Châu Âu, Châu Á. Hành động của Mỹ có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang khốc liệt, tốn kém và chứa đựng nhiều nguy cơ.

INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc