Nữ chính trị gia phe đối lập là Tổng thống lâm thời được Mỹ và quân đội Bolivia công nhận

19:58, 13/11/2019
|

Washington và chỉ huy lực lượng vũ trang Bolivia tuyên bố công nhận bà Jeanine Anez - Phó Chủ tịch Thượng viện nước này là Tổng thống lâm thời cho đến khi nước này tổ chức tổng tuyển cử.

Tuyên bố trên được Williams Kaliman, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Bolivia đưa ra hôm nay, 13/11.

Cụ thể, chỉ huy lực lượng vũ trang Bolivia chính thức bày tỏ sự ủng hộ và công nhận bà Jeanine Anez – Phó Chủ tịch Thượng viện nước này là Tổng thống lâm thời của Bolivia.

Bà Anez trước đó tự nhận mình là Tổng thống lâm thời và cam kết sẽ sớm tổ chức tổng tuyển cử bầu ra nhà lãnh đạo chính thức.

Bà Jeanine Anez. Ảnh: Tass
Bà Jeanine Anez. Ảnh: Tass

 

Cùng với quân đội Bolivia, Mỹ cũng lên tiếng công nhận bà Anez là người đứng đầu lâm thời của Bolia, theo Quyền Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Michael Kozak.

"Phó Chủ tịch Thượng viện Anez đã đảm nhận nhiệm vụ Tổng thống lâm thời của Bolivia", ông Kozak nói. "Chúng tôi mong muốn được làm việc với bà Anez và chính quyền Bolivia khi họ dàn xếp một cuộc bầu cử tự do và công bằng càng sớm càng tốt, theo quy định của hiến pháp", ông nói thêm.

Anez là thành viên của Đảng Liên minh Dân chủ đối lập, nổi tiếng vì nhiều lần chỉ trích chính sách của Morales.

Cựu Tổng thống Bolivian – ông Evo Morales cho biết quyết định của bà Anez được đưa ra mà "không thông qua các nhà lập pháp, được thúc đẩy bởi những người ủng hộ phe đối lập, với sự giúp đỡ của các lực lượng vũ trang và cảnh sát đàn áp người dân."

Morales, tổng thống người bản xứ đầu tiên của Bolivia, từ chức hôm 10/11 sau 14 năm cầm quyền.

Trước đó, cựu Tổng thống đã kêu gọi tổ chức bầu cử một lần nữa nhằm tránh các cuộc xung đột liên quan đến cáo buộc gian lận bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 10.

Lời kêu gọi của ông Morales không đủ để xoa dịu phe đối lập. Nhiều người dân đã xuống đường biểu tình yêu cầu ông Morales từ chức.

(theo PLO)


Ý kiến bạn đọc