Nội bộ NATO chia rẽ, Nga “mở cờ trong bụng”?

11:01, 11/11/2019
|

 - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm qua (10/11) đã lên tiếng cảnh báo Pháp không được làm phương hại đến NATO. Đây là lời đáp trả mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của Berlin nhằm vào những phát biểu gần đây của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc NATO “đang chết não”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã cảnh báo về việc NATO “đang chết não”.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã cảnh báo về việc NATO “đang chết não”.

Diễn biến trên phơi bày mâu thuẫn bên trong nội bộ của liên minh quân sự lớn nhất thế giới và Nga có lẽ sẽ “mừng thầm” bởi Nga và NATO đang đối đầu không khoan nhượng với nhau trong những năm gần đây.

Trước đó, phát biểu với tờ The Economist tại Cung điện Elysee, Tổng thống Macron đã thẳng thừng cho rằng NATO đang trải qua giai đoạn “chết não” do thiếu sự phối hợp và do sự khó đoán của Tổng thống Mỹ Doanld Trump. Nhà lãnh đạo nước Pháp cũng bày tỏ sự hoài nghi về cam kết của liên minh NATO đối với Điều 5 của Hiệp ước NATO về việc một nước thành viên bị tấn công đồng nghĩa với tất cả các thành viên khác bị tấn công.

Tổng thống Macron phát biểu: “Tôi cho rằng chúng ta nên đánh giá lại thực tế NATO hiện tại là gì khi xem xét cam kết của Mỹ. Chúng ta không có sự phối hợp giữa Mỹ và các đồng minh NATO trong quá trình đưa ra những quyết định chiến lược. Không có gì. Chúng ta đang đối mặt với một hành động gây hấn từ một nước NATO khác - Thổ Nhĩ Kỳ, ở trong một lĩnh vực mà lợi ích của chúng ta bị ảnh hưởng”.

Khi được hỏi liệu ông có còn tin vào Điều 5 của Hiệp ước Sáng lập NATO - theo đó một cuộc tấn công vào một nước được xem là một cuộc tấn công vào toàn bộ các thành viên NATO, Tổng thống Macron đã thẳng thắn trả lời: “Tôi không biết… Điều 5 sẽ có ý nghĩa gì vào ngày mai?'

Nhà lãnh đạo nước Pháp cho rằng, Châu Âu “đang đứng trên bờ vực của một vách đá. Thứ mà chúng ta đang trải qua hiện nay là sự chết não của NATO”, ông Macron nhấn mạnh. Tổng thống Pháp cũng cho rằng, Châu Âu nên “thức tỉnh” và nên coi mình là một liên minh địa chính trị nếu không sẽ bị xóa sổ. Theo lời ông Macron, Tổng thống Trump “không chia sẻ ý tưởng về đề án Châu Âu và liên minh này đang bị tổn hại hơn nữa bởi vụ Brexit”. Tổng thống Macron nói với tờ The Economist rằng, Mỹ “đang quay lưng với chúng ta”.

Phản ứng trước những phát biểu trên, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm qua đã viết một bài báo trên tạp chí Der Spiegel, trong đó nói rằng: “Sẽ là một sai lầm nếu chúng ta làm phương hại đến NATO. Không có Mỹ, cả Đức cũng như Châu Âu đều sẽ không thể bảo vệ mình một cách hiệu quả”.

Sau lời cảnh báo mạnh mẽ hiếm có nhằm vào đồng minh Pháp, Ngoại trưởng Đức cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với lời kêu gọi của Tổng thống Pháp về việc tăng cường năng lực phòng thủ của Châu Âu. Ông này nói: "Đó là lý do tại sao chúng tôi cùng với Pháp đang nỗ lực hợp tác dể xây dựng một Châu Âu phối hợp chặt chẽ với nhau hơn trong chính sách an ninh”.

Pháp vốn lâu nay đóng một vai trò gây tranh cãi trong NATO, không tham gia vào quá trình lên kế hoạch quân sự chiến lược của liên minh này từ năm 1966 đến 2009, bất chấp việc Pháp là một thành viên sáng lập. Tuy nhiên, những phát biểu mới nhất của Tổng thống Macron ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 4/12 tới ở London, là điều khiến các nước NATO bất ngờ.

Trong khi đó, về phía Đức, nước này bị Mỹ và các nước đồng minh NATO cáo buộc là chi quá ít cho ngân sách quốc phòng.

Những diễn biến xoay quanh NATO trong những ngày gần đây chắc chắn sẽ khiến Nga mừng thầm trong bối cảnh Nga và NATO đang đối đầu gay gắt với nhau.

Moscow tin rằng NATO đang theo đuổi một chính sách gây hấn với Nga. Một NATO suy yếu là điều mà Nga mong đợi hơn ai hết.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc