Nga lại bị NATO rầm rập đem quân đến khiêu khích ngay trên “sân nhà”?

11:11, 07/11/2019
|

 - Hàng loạt xe tăng, thiết giáp, pháo binh cùng một lực lượng binh sĩ đến từ 11 nước đang tham gia vào một cuộc tập trận của NATO ở Lithuania - nước láng giềng ngay sát nách Nga. Thông tin này đương nhiên sẽ khiến Nga lo ngại và bất an trong bối cảnh Moscow và NATO tiếp tục đối đầu căng thẳng với nhau.

Quân Mỹ đến tham gia cuộc tập trận của NATO
Quân Mỹ đến tham gia cuộc tập trận của NATO

Giai đoạn chính của cuộc tập trận mang tên Iron Wolf (tạm dịch Sói Sắt) sẽ kéo dài cho đến ngày 18/11 với mục tiêu chủ yếu là để tăng cường sự tương tác giữa các đơn vị trong liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, tờ Izvestia đưa tin. Trước đó, một tiểu đoàn binh sĩ Mỹ cùng với 30 chiếc xe tăng đã được điều động đến Lithuania cho hoạt động triển khai lâu dài.

Việc NATO tăng cường tập trận cũng như triển khai lực lượng quân sự đến các nước vùng Baltic một mặt chỉ mang tính biểu tượng. Mặt khác, các động thái đó còn để nhằm vào Nga trong bối cảnh NATO và Nga đang đối đầu không khoan nhượng với nhau. Giới chức NATO liên tục có những phát biểu chống lại Nga. Hồi tháng 9 vừa rồi, Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda đã nói rằng, các lực lượng quốc tế được triển khai đến đất nước của ông này kể từ năm 2017 là một cách tốt để đề phòng Nga nhưng chưa đủ để bảo vệ họ trước một cuộc tấn công có thể xảy ra từ phía Moscow. Theo người đứng đầu Lithuania, Nga hiện tai có thể chiếm Lithuania chỉ trong vòng từ 3 đến 4 tuần.

Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu gay gắt chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO thậm chí đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga.

Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Nga liên tục cáo buộc NATO muốn bành trướng vào khu vực ảnh hưởng hậu Xô-viết của Nga. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm sẵn sàng đối phó và đáp trả NATO.

Cả hai bên đều liên tiếp có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.

Để đối phó với NATO, Moscow và Minsk cũng đang phát triển một lực lượng khu vực. Hồi tháng 10 vừa rồi, cuộc tập trận CSTO Interaction-2019 giữa hai nước Nga và Belarus cũng đã được tiến hành. Nga còn tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực Kaliningrad.

Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Baltic của Nga - ông Nikolay Mezhevich đã nói với tờ Izvestia rằng, Nga và Belarus thông qua hành động của họ muốn nhấn mạnh rằng, hai nước này sẽ không tấn công bất kỳ nước nào nhưng có khả năng để đáp trả. "Chúng tôi cố gắng không khiêu khích các đối thủ tiềm năng của chúng tôi. Ví dụ, cuộc tập trận chung Interaction-2019 của chúng tôi được tổ chức ở khu huấn luyện Mulino thuộc vùng Nizhny Novgorod – cách xa biên giới nước khác nhiều nhất có thể”, vị chuyên gia của Nga nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Mezhevich chỉ ra rằng, NATO lại có chiến thuật khác. "Chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng từ từ nhưng liên tục về con số các cuộc tập trận, con số sĩ quan và binh lính, thêm nhiều vũ khí, phương tiện hạng nặng. Cụ thể, năm nay, Lithuania đã sử dụng máy bay ném bom B-52, dù là vũ khí cũ, nhưng lại diễn ra ngay sát biên giới của Nga”, vị chuyên gia của Nga cho biết. Ông này khẳng định, Nga rõ ràng đang bị khiêu khích.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc