Nga “điếng người” trước nước cờ bất ngờ của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

10:37, 21/11/2019
|

 - Nga hôm qua (20/11) đã bày tỏ sự choáng váng, khó hiểu trước tuyên bố bất ngờ của Thổ Nhĩ Kỳ về việc sẽ phát động một chiến dịch quân sự mới ở chiến trường phía bắc Syria.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng sau khi hai Nhà lãnh đạo Putin và Erdogan vừa ký được một thỏa thuận giải quyết tình hình Syria gần đây
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng sau khi hai Nhà lãnh đạo Putin và Erdogan vừa ký được một thỏa thuận giải quyết tình hình Syria gần đây

Cụ thể, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ hôm 18/11 đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép rằng Ankara sẽ phát động một chiến dịch quân sự mới ở chiến trường đông bắc Syria nếu khu vực này tiếp tục còn có sự hiện diện của những “kẻ khủng bố” - từ mà Ankara dùng để chỉ lực lượng người Kurd.

Hãng thông tấn nhà nước của Thổ Nhĩ Kỳ - Anadolu dẫn lời Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cáo buộc Mỹ và Nga không thực hiện những yêu cầu được đưa ra trong thỏa thuận đã ký kết hồi tháng trước nhằm ngăn chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào đội quân người Kurd YPG ở chiến trường đông bắc Syria. Theo thỏa thuận, lực lượng YPG phải rút hoàn toàn khỏi một dải đất rộng lớn nằm giáp ranh với Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông bắc Syria.

Ngoại trưởng Cavusoglu đã gọi điện cho cả Washington và Moscow để yêu cầu hai nước này thực hiện những gì đã cam kết trong thỏa thuận. "Nếu chúng tôi không đạt được một kết quả, chúng tôi sẽ làm bất kỳ điều gì cần thiết giống như việc chúng tôi đã phát động một chiến dịch sau khi đã có những nỗ lực làm việc với phía Mỹ".

Phản ứng trước lời cảnh báo mới nhất nói trên của Ankara, Nga cho biết nước này rất kinh ngạc và hoang mang trước tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ về việc sẽ phát động một chiến dịch quân sự mới ở phía bắc Syria nếu khu vực này vẫn còn sự hiện diện của lực lượng khủng bố - từ mà Ankara dùng để nói đến đội quân người Kurd. Nga lo ngại cảnh báo bất kỳ động thái nào như thế của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phá hỏng mọi nỗ lực nhằm ổn định tình hình trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua chỉ trích, những phát biểu của ông Cavusoglu gây khó hiểu ở nhiều cấp độ và rằng Moscow đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đưa ra trong thỏa thuận đã được hai Tổng thống Putin và Erdgan ký kết.

"Nhờ một loạt biện pháp được thực hiện bởi Nga, tình hình đang có khả năng được bình ổn đáng kể. Lời tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ về một hành động quân sự chỉ có thể làm leo thang tình hình ở phía bắc Syria chứ không giúp tháo gỡ tình hình theo cách đã được chúng ta đưa ra trong thỏa thuận chung do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Nga ký kết”, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga đã nhấn mạnh như vậy.

Vị phát ngôn viên của Nga đã kể ra những lĩnh vực mà ông nghĩ là nhờ sự trợ giúp của Nga đã đem đến những tiến bộ thực sự, bao gồm việc nhanh chóng tách hai phe đối lập trên chiến trường ra và tiến hành các cuộc tuần tra chung với lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.

Moscow đang trong quá trình triển khai thêm nhiều lực lượng quân cảnh đến phía đông bắc Syria, thiết lập các bệnh viện dã chiến dành cho người dân, phân phát viện trợ nhân đạo và xây dựng lại cơ sở hạ tầng.

Những phát biểu của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và phản ứng gay gắt của Nga đã phản ánh mối quan hệ căng thẳng giữa Moscow và Ankara chỉ chưa đầy một tháng sau khi Tổng thống Putin và người đồng cấp Erdogan vừa ký một thỏa thuận giúp đảo chiều tình hình ở Syria.

Diễn biến mới thực sự gây lo ngại bởi nó có thể báo hiệu một viễn cảnh xung đột bùng nổ trở lại ở chiến trường vốn đã trải qua hơn 8 năm chiến sự liên miên với con số thương vong, chết chóc khổng lồ. Cộng đồng thế giới vừa thở phào nhẹ nhõm trước việc chiến trường đẫm máu ở Syria yên ắng trở lại thì diễn biến lại đang có nguy cơ đảo ngược, đi theo chiều hướng xấu.

Syria và Nga rất sợ viễn cảnh chiến trường Syria lại chìm vào khói lửa khi mà họ đã đạt được một chiến thắng gần như toàn diện và đang trên đường thực hiện quá trình tái thiết đất nước Syria thời hậu chiến tranh. Chiến sự bùng nổ trở lại đe dọa phá hỏng những thành tựu mà Damascus và đồng minh Nga đạt được trong mấy năm trở lại đây. Trong khi đó, về phía Mỹ, nước này đương nhiên không muốn Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd – đồng minh chống IS chính của Mỹ trên chiến trường Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã can thiệp vào chiến trường Syria nhằm đánh đuổi lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi vùng lãnh thổ ở phía tây sông Euphrates trong các chiến dịch quân sự được phát động trong suốt hơn 2 năm qua. Mặc dù vậy, cho đến gần đây,Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiềm chế chưa đánh sang phần khu vực lãnh thổ nằm trong sự quản lý của lực lượng người Kurd do còn kiêng nể đồng minh Mỹ. Tuy nhiên, với việc Mỹ rút quân đi, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10 đã phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm tiêu diệt đội quân người Kurd ở chiến trường Syria.

Thổ Nhĩ Kỹ coi Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) là một tổ chức khủng bố và là cánh tay nối dài của Đảng Lao động người Kurd (PKK). PKK đã phát động cuộc nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 34 năm qua. Trong khi đó, Mỹ coi YPG là lực lượng đồng minh nòng cốt trong cuộc chiến chống lại IS ở Syria. YPG đã chứng minh họ là một lực lượng chiến đấu hiệu quả trong cuộc chiến chống lại các nhóm chiến binh khủng bố, cũng như chiếm lại các khu vực lãnh thổ từ tay IS. Việc YPG thiết lập được một khu vực kiểm soát ở khu vực sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Ankara thực sự lo ngại.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc