NATO tung “đòn” quân sự cực lớn, khiến Nga “đứng ngồi không yên”

08:17, 27/11/2019
|

 - NATO và quân đội Mỹ ở Châu Âu sẽ tiến hành các bài diễn tập chiến đấu ở Lithuania, Gruzia và Ba Lan để chuẩn bị cho các lực lượng tấn công phản ứng nhanh có thể sẵn sàng cho khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh ở lục địa Châu Âu.

NATO sắp khai hỏa một cuộc tập trận quy mô lớn
NATO sắp khai hỏa một cuộc tập trận quy mô lớn

Sư đoàn không quân số 82 thuộc Lục quân Mỹ sẽ nhảy dù xuống vùng lãnh thổ của kẻ địch để chỉ đạo các cuộc không kích ở tận 5 khu vực chiến sự trên khắp 3 nước đồng minh có ý nghĩa chiến lược to lớn với các lực lượng NATO.

“Để cho các binh sĩ của chúng tôi cùng lực lượng đồng minh tham gia tiến hành cái gọi là một cuộc đổ bộ bằng sức mạnh sẽ giúp chúng tôi có thể tiến vào và chiếm một khu vực như một sân bay để lực lượng đồng minh của chúng tôi có thể sử dụng”, Đại tá Joe Scrocca – Giám đốc Quan hệ Công chúng của lực lượng Mỹ ở Châu Âu, đã nói như vậy với các phóng viên tại một hội nghị chuyên đề hàng năm hồi tháng 10.

Cuộc tập trận sẽ huy động các vũ khí cùng những lực lượng chiến đấu chiến lược và chiến thuật giống y như lực lượng được triển khai trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công lớn từ kẻ thù. Các lực lượng tập trận được huy động sẽ tiến hành diễn tập trên khắp vùng trời, vùng biển, vùng đất cùng cả phạm vi trên mạng và trên không gian khắp Châu Âu.

Tất cả các bài diễn tập đều nằm trong khuôn khổ một cuộc tập trận có tên gọi là Defender (Lực lượng Phòng thủ). Đây là cuộc tập trận lớn nhất của lực lượng Mỹ đóng tại Châu Âu trong suốt 25 năm qua. Mỹ có kế hoạch huy động một lực lượng triển khai quy mô lớn lên tới 20.000 binh sĩ và 17.000 quân đồng minh.

Không giống như nhiều cuộc tập trận trước đây ở cấp độ chiến đấu mức lữ đoàn, chiến dịch lần này bao gồm các lực lượng lớn của Lục quân Mỹ như Lực lượng Bảo vệ Quốc gia, các đơn vị dự bị và đang tham gia chiến đấu. Chiến dịch sẽ diễn ra trên phạm vi rộng, mở rộng đến nhiều cảng biển và các cơ sở chiến đấu trên đất liền.

“Chúng tôi sẽ huy động tất cả vào cùng một thời điểm... đến nhiều nước, nhiều cảng biển và nhiều căn cứ. Tính tương tác liên quan đến mối quan hệ, công nghệ và các hệ thống. Bạn sẽ phải có khả năng tương tác ở cấp chiến lược và chiến thuật”, Đại tá Scrocca cho hay.

Cuộc tập trận Defender dự kiến sẽ diễn ra từ tháng Tư đến tháng Năm năm sau với các hoạt động điều động lực lượng binh sĩ và thiết bị được tiến hành ngay từ tháng Hai và kéo dài đến tháng 7/2020.

Sẽ có tất cả 18 nước tham gia cuộc tập trận và các bài diễn tập sẽ diễn ra khắp 10 nước, trong đó có các nước chính là Đức, Anh, Na-uy, Thụy Điển, Canada, Italia, Ba Lan, Lithuania.....

Cuộc tập trận được tuyên bố là để rèn luyện năng lực phòng thủ toàn diện trước bất kỳ cuộc tấn công lớn nào nhằm vào NATO, như một cuộc xâm lược của Nga.

Thông tin chắc chắn sẽ khiến Moscow lo ngại và bất an bởi cuộc tập trận quy mô lớn của NATO diễn ra vào thời điểm khi mà Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu gay gắt chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO thậm chí đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga.

Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Nga liên tục cáo buộc NATO muốn bành trướng vào khu vực ảnh hưởng hậu Xô-viết của Nga. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm sẵn sàng đối phó và đáp trả NATO.

Cả hai bên đều liên tiếp có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc