Mất uy thế, Mỹ hứng đòn đánh táo tợn trên chiến trường Syria

0
0

 - Lực lượng Mỹ đang trên đường từ Syria hướng tới biên giới Iraq thì bất ngờ bị tấn công từ vùng đất nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở chiến trường phía bắc Syria, Bộ Quốc phòng Nga cho hay. Cuộc tấn công này diễn ra trong bối cảnh Mỹ rút quân khỏi Syria.

Đoàn xe quân sự của Mỹ đang trên đường rút quân thì bị tấn công
Đoàn xe quân sự của Mỹ đang trên đường rút quân thì bị tấn công

Đoàn xe quân sự của Mỹ đang đi trên con đường cao tốc M4 thì bất ngờ bị tấn công ở khu vực gần thành phố Tell Tamer, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (3/11) cho biết. M4 là con đường chạy song song với biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ và đi qua vùng đất đang bị Thổ Nhĩ Kỳ nắm giữ trong chiến dịch Mùa xuâ Hòa bình chống người Kurd được phát động hồi tháng trước.

“Như một phần của thông tin trao đổi nhằm làm giảm căng thẳng, Nga hôm 3/11 đã nhận được thông tin từ phía Mỹ về việc một đoàn xe chở binh sĩ Mỹ bị… bắn phá từ khu vực lãnh thổ nằm trong quyền kiếm soát của Quân đội Quốc gia Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Rất may, không có binh sĩ Mỹ nào bị thương trong vụ tấn công.

Sự viện đoàn xe quân sự Mỹ bị tấn công diễn ra trong bối cảnh Mỹ rút quân khỏi chiến trường phía bắc Syria – nơi lực lượng Mỹ đã cùng chiến đấu sát cánh bên lực lượng người Kurd trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Quyết định rút quân đột ngột khỏi chiến trường Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị lên án gay gắt bởi nó chẳng khác nào hành động bật đen xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự nhằm tiêu diệt lực lượng người Kurd.

Sau khi thông báo quyết định rút quân, không phải tất cả các lực lượng của Mỹ ở Syria đều gói gém đồ đạc chuyển đến Iraq. Một số đã được triển khai đến nơi khác để bảo vệ các mỏ dầu của Syria đang nằm trong tay lực lượng Mỹ và người Kurd.

Mỹ đã khiến các đồng minh, đặc biệt là lực lượng người Kurd, choáng váng khi tuyên bố rút quân khỏi chiến trường Syria. Sau khi Mỹ rút quân đi, Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng phát động chiến dịch quân sự mà họ đã lên kế hoạch từ lâu nhằm hất cẳng lực lượng người Kurd ra khỏi các khu vực nằm dọc biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Syria hiện tại đang trên bờ vực của một cuộc chiến bùng nổ mới đầy nguy hiểm bởi với một chiến dịch quân sự quy mô lớn và quyết liệt của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd, Syria có nguy cơ quay trở lại thành một chiến trường đẫm máu và thảm khốc. Thổ Nhĩ Kỹ coi lực lượng người Kurd ở Syria là một tổ chức khủng bố và là cánh tay nối dài của Đảng Lao động người Kurd (PKK). PKK đã phát động cuộc nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 34 năm qua.

Ban đầu, khi Mỹ quyết định rút quân đi, người ta tin rằng, đây là một chiến thắng lớn mà chính quyền Tổng thống Donald Trump hai tay “dâng” cho Nga. Rõ ràng, Mỹ rút quân đi đã giúp Nga có được vị trí chủ chốt ở Syria. Hơn thế nữa, việc Mỹ rút quân đi đã giúp đồng minh của Nga - chính quyền Tổng thống Assad có cơ hội giành lại được một phần lãnh thổ rộng lớn mà họ từng chật vật, khó khăn chưa giành lại được.

Tuy nhiên, việc Tổng thống Trump để lại một phần lực lượng ở vùng đông bắc Syria với mục đích được tuyên bố là bảo vệ các mỏ dầu lớn, không để những nguồn lực kinh tế béo bở này rơi vào tay các lực lượng khủng bố, đã khiến Nga và Syria không hài long. Mặc dù Mỹ tuyên bố là bảo vệ các mỏ dầu trước lực lượng khủng bố nhưng giới phân tích tin rằng, đây là một nước cờ cao tay của chính quyền ông Trump. Với bước đi này, ông Trump đã ngăn chặn khả năng tiếp cận nguồn lực dầu mỏ nhiều lợi ích kinh tế của chính quyền Tổng thống Assad khi mà Syria đang cần rất nhiều tiền cho quá trình tái thiết đất nước sau chiến tranh.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc


Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan tư pháp

(VnMedia) - Cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp...

Giá vàng thế giới lại bật tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn giữ mức cao

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (12/4) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay lại đảo chiều tăng mạnh tới hơn 40 điểm sau phiên đi xuống trước đó. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn vẫn đang bám trụ ở mức cao trên 76 triệu đồng/lượng.

Tuyển sinh 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

(VnMedia)- Từ 24/4 đến 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi chính thức từ 2/5 đến 17h ngày 10/5.

iPhone 16 Plus có thể có 7 phiên bản màu sắc khác nhau

(VnMedia) - iPhone 16 Plus được cho là sẽ bổ sung thêm hai tùy chọn màu nữa vào năm màu mà bộ đôi phiên bản iPhone 15 Plus đang sở hữu, nâng tổng số tùy chọn màu sắc của phiên bản iPhone Plus ra mắt vào tháng 9 năm nay lên con số 7.

Phát hiện lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tấn công trên Windows

(VnMedia) - Các tác nhân đe dọa có thể khai thác một lỗ hổng bảo mật trong thư viện Rust để nhắm mục tiêu vào các hệ thống Windows trong các cuộc tấn công command injection.