Khua S-400 “chế nhạo” ông Trump, Ankara sẽ phải trả giá đắt?

10:45, 27/11/2019
|

 - Một thượng nghị sĩ vừa tức giận lên tiếng cáo buộc rằng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang dùng S-400 để “chế nhạo” người đồng cấp Mỹ Donald Trump và nước này đã bước qua “một lằn ranh đỏ khác”. Vì lý do đó, vị nghị sĩ của Mỹ kêu gọi chính quyền của ông Trump tung ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ Mỹ – ông Chris Van Hollen mới đây đã thể hiện sự bất bình trước việc Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết đưa hệ thống tên lửa S-400 vào sử dụng bất chấp sự phản đối quyết liệt của Mỹ cùng với các đồng minh NATO. Ông Hollen cho rằng, việc Ankara tiến hành thử nghiệm hệ thống tên lwuar S-400 chỉ hai tuần sau khi vừa đến thăm Mỹ là một “sự xúc phạm” đối với Washington và là hành động công khai “chế nhạo” Tổng thống Trump.

“Hai tuần sau khi thăm Washington, Tổng thống Erdogan đã cười vào mũi ông Trump, Mỹ và NATO, đồng thời bước qua thêm một lằn ranh đỏ khác trong vấn đề S-400”, vị thượng nghị sĩ của Mỹ gay gắt nói.

Ông Hollen sau đó đã kêu gọi ông chủ Nhà Trắng tung ra các biện pháp trừng phạt đối với Ankara và các hành vi cư xử nói trên đồng thời nhắc ông Trump nhớ đến lực lượng người Kurd ở Syria – đội quân từng là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

"Luật hiện hành yêu cầu ông Trump phải áp đặt các biện pháp trừng phạt. Ông Pompeo (Ngoại trưởng Mỹ) cũng phải đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ về những vi phạm liên quan đến ‘vùng an toàn’ cũng như các cuộc tấn công vào người Kurd ở Syria", Thượng nghị sĩ Mỹ nhấn mạnh.

Lầu Năm Góc từ chối bình luận về việc liệu các nhân sự của Mỹ có tham gia vào hoạt động thử nghiệm tên lửa S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ trong hai ngày vừa qua hay không.

Trong bối cảnh khi mà Mỹ đang gia tăng sức ép quyết liệt và dồn dập nhằm buộc đồng minh phải hủy bỏ tên lửa S-400 thì nước này đã phải nhận một thông tin choáng váng. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống phòng không đình đám mà họ vừa mua được từ Nga.

Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, các chiến đấu cơ F-16 của nước này hôm 25 và 26/11 đã thực hiện các chuyến bay trên bầu trời thủ đô Ankara để thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 mới.

Trước đó, hồi cuối tuần, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ vừa ra một tuyên bố không khác gì tối hậu thư, theo đó yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải “hủy bỏ” các hệ thống tên lửa phòng không S-400 mà nước này mua của Nga nếu muốn thoát ra khỏi cuộc đối đầu với Washington. Ngay lập tức sau đó, văn phòng người đứng đầu khu vực thủ đô Ankara đã ra thông báo cho biết, lực lượng chiến đấu cơ F-16 cùng một số máy bay khác của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành các chuyến bay tầm thấp và tầm cao ở bầu trời Ankara trong hai ngày thứ Hai (25/11) và thứ Ba (26/11) để thử nghiệm các hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân S-400 mà họ vừa được Nga bàn giao cách đây vài tháng.

Động thái của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Mỹ choáng váng và tức giận. Rõ ràng, Ankara đã thể hiện một lập trường cứng rắn và đầy thách thức trước những lời cảnh báo, đe dọa liên tiếp từ đồng minh Mỹ.

Ankara và Washington đang đối đầu nhau gay gắt về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa S-400 của Nga. Washington giải thích rằng S-400 không tương thích với các hệ thống phòng thủ của NATO và gây ra mối đe dọa với các chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ.

Tổng thống Trump hồi tuần trước đã đón tiếp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ở Nhà Trắng và hai nhà lãnh đạo này đã bàn về vấn đề S-400. Ông Trump miêu tả cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là “tuyệt vời”. Tuy nhiên, không rõ liệu hai nước thành viên NATO có đạt được bất kỳ bước đột phá nào trong việc tháo gỡ cuộc khủng hoảng mang tên S-400. Sau cuộc gặp này, giới chức Mỹ đã liên tiếp ra tối hậu thư buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải hủy bỏ hệ thống S-400. Trong khi đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố không từ bỏ tên lửa S-400.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc