Hạ 14 máy bay trong chớp mắt, S-400 của Nga vẫn phải “chịu thua” trước Mỹ?

14:06, 07/11/2019
|

 - Vừa khoe sức mạnh trong cuộc tập trận bằng màn bắn hạ 14 tên lửa của kẻ thù giả định chỉ trong vòng 3 phút, tên lửa S-400 của Nga vẫn bị Serbia từ chối vì áp lực của Mỹ.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Serbia có vẻ như đã không chịu nổi áp lực từ Mỹ và đã phải từ bỏ ý định mua các hệ thống vũ khí phòng không tối tân S-400 của Nga.

Trước đó, Nga đã rất vui khi có tin giới chức Serbia đang cân nhắc khả năng mua các tên lửa đất đối không S-400, giúp kéo dài danh sách các nước muốn mua loại vũ khí này của Nga.

Tuy nhiên, trong diễn biến mới nhất, ngày hôm qua (6/11), Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã bất ngờ lên tiếng khẳng định, Serbia không có ý định mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình quốc gia RTS, ông Vucic giải thích, Serbia không có ý định mua S-400 do không có kinh phí.

Trước đó, Tổng thống Vucic đã đích thân tham dự cuộc tập trận chung Nga-Serbia mang tên "Slavic Shield 2019" – một cuộc tập trận chứng kiến sức mạnh và tính hiệu quả của các hệ thống S-400 của Nga. Ông Vucic khi đó đã bày tỏ hy vọng Serbia có thể đủ tiền để mua những hệ thống vũ khí thiện chiến S-400 của Nga. Tờ nhật báo Vecherne Novosti hồi cuối tuần vừa rồi đã dẫn các nguồn tin riêng cho biết: "Quân đội và giới lãnh đạo Serbia thực sự ấn tượng trước tính hiệu quả của các hệ thống S-400 (trong các cuộc tập trận chung "Slavic Shield-2019" gần đây với quân đội Nga). Trong những tháng sắp tới, họ có thể đàm phán với Moscow để đề nghị Nga cấp cho một khoản vay dài hạn giúp họ mua được các tên lửa tối tân S-400”.

Mỹ đã nhanh chóng phản ứng trước phát biểu của ông Vucic. Đặc phái viên của Mỹ tại khu vực Tây Balkan Matthew Palmer đã cảnh báo trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình Macedonia trong chuyến thăm đến Skopje rằng, việc Serbia mua các tên lửa S-400 của Nga sẽ khiến Belgrade phải hứng chịu các đòn trừng phạt từ Mỹ.

Sau lời cảnh báo của Mỹ, Tổng thống Vucic đã nói: "Từ những gì tôi chứng kiến, đó là một hệ thống vũ khí ấn tượng. Tuy nhiên, chúng tôi không hề có kế hoạch mua hệ thống vũ khí đó bởi chúng tôi không có tiền để trả cho nó do chúng tôi đang xây dựng các đường cao tốc và đầu tư vào nhiều dự án khác. Các bạn biết đấy, nếu các bạn có một vũ khí như vậy, sẽ không ai dám tấn công các bạn. Ở những nơi có các hệ thống S-400, Mỹ hay bất kỳ phi công nào không cũng không dám bay – không bay qua Thổ Nhĩ Kỳ, và các phi công Israel cũng không bay qua Syria, ngoại trừ Cao nguyên Golan. Chúng tôi có lực lượng không quân – mạnh hơn trước rất nhiều, và chúng tôi sẽ củng cố các hệ thống phòng thủ của mình bằng hệ thống Pantsir và các vũ khí khác không nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ. Serbia là một đất nước nhỏ, bị bao quanh bởi NATO. Các bạn có thể biết được họ muốn gì từ phản ứng của họ với hệ thống S-400. Chúng tôi có ý định phát triển mối quan hệ với tất cả các bên nhưng chúng tôi sẽ không muốn giống như chú nai Bambi bé nhỏ có thể bị cắn xé bởi bất kỳ ai vào bất kỳ lúc nào. Tôi sẽ không cho phép tái diễn những chuyện vô trách nhiệm xảy ra như vào những năm 1990".

Tuyên bố mới nhất được đưa ra ngày hôm qua của ông Vucic cho thấy, Serbia rất để ý lời đe dọa của phía Mỹ.

Theo giải thích của ông Vucic, Serbia không mua S-400 của Nga vì không có tiền nhưng trước đó tờ Vecernje đưa tin, giới chức Serbia đang tìm một khoản vay dài hạn để mua S-400. Tờ báo này cũng nói rằng, 14 chiếc máy bay của Serbia đã đóng vai là kẻ thù giả định trong cuộc tập trận và toàn bộ số máy bay này đã bị bắn hạ trong vòng chưa đầy 3 phút bởi một hệ thống tên lửa S-400. Hệ thống S-400 đã phóng đi 26 quả tên lửa để hạ 14 chiếc máy bay.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc