Có động thái “lạ” với ông Trump, ông Assad khiến đồng minh Putin “lo toát mồ hôi”?

11:57, 06/11/2019
|

 - Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới đây đã bất ngờ lên tiếng khen ngợi hết lời người đồng cấp Mỹ Donald Trump, miêu tả ông này là Nhà lãnh đạo “tốt nhất”, “minh bạch nhất” của Mỹ. Phát biểu này này là bất ngờ và bất thường trong bối cảnh Mỹ và Syria tiếp tục đối đầu nhau căng thẳng và trước đó Washington từng nỗ lực bằng mọi cách để lật đổ chính quyền của ông Assad.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad
Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Kể từ khi cuộc nội chiến ở Syria bùng lên cách đây hơn 8 năm, Mỹ cùng với các đồng minh phương Tây luôn theo đuổi mục tiêu lật đổ chính quyền của ông Assad. Mỹ và các đồng minh đã hỗ trợ rất nhiều cho cuộc chiến của phe nổi dậy Syria nhằm chống lại Damascus. Tuy nhiên, gần đây, với sự can thiệp của Nga, ông Assad đã đảo chiều cuộc chiến ở Syria. Đến thời điểm này, Mỹ và phương Tây dường như đã từ bỏ ý định lật đổ ông Assad bởi vị thế của ông này đang mạnh lên trong khi phe nổi dậy ngày càng suy kiệt và hỗn loạn.

Tổng thống Assad đã thể hiện sự tức giận và ghét bỏ với những người tiền nhiệm của Tổng thống Trump, miêu tả đó là “một nhóm tội phạm chỉ đại diện cho lợi ích của những tập đoàn vận động hành lang lớn ở Mỹ liên quan đến vũ khí, dầu mỏ và các thứ khác”.

Tuy nhiên, lập trường của ông Assad với Tổng thống Trump có vẻ khác hoàn toàn. Mới đây, Nhà lãnh đạo của Syria gây bất ngờ khi lên tiếng phát biểu rằng, tỷ phú Donald Trump là Tổng thống “tốt nhất” của nước Mỹ mà ông này từng giao thiệp “bởi vì ông ấy là người minh bạch nhất”.

“Ông ấy là Tổng thống Mỹ tốt nhất. Không phải bởi vì chính sách của ông ấy là tốt mà bởi vì ông ấy là Tổng thống minh bạch nhất”, Tổng thống Assad cho hãng tin NBC News biết từ thủ đô Damascus. Khi nhắc đến những người tiền nhiệm của ông Trump ở Nhà Trắng, Tổng thống Assad gay gắt nói: “Tất cả họ là một nhóm những tên tội phạm chỉ đại diện cho lợi ích của những tập đoàn vận động hành lang lớn ở Mỹ liên quand dến vũ khí, dầu mỏ và các thứ khác. Khác với họ, ông Trum đã nói công khai và thẳng thắn rằng ‘ông ấy muốn dầu mỏ’. Chúng ta còn muốn gì hơn một đối thủ luôn rõ ràng như vậy?”.

Những phát biểu của ông Assad khiến nhiều người đặt câu hỏi phải chăng Nhà lãnh đạo này có cái nhìn thiện cảm và tích cực với người đồng cấp Mỹ hay là ông Assad đang muốn “ve vãn” Tổng thống Trump để thuyết phục ông này đứng về phía Damascus, đặc biệt là sau khi Mỹ quyết định đưa quân đến bảo vệ các mỏ dầu ở Syria.

Trước đó, Mỹ khiến các đồng minh, đặc biệt là lực lượng người Kurd, choáng váng khi tuyên bố rút quân khỏi chiến trường Syria. Sau khi Mỹ rút quân đi, Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng phát động chiến dịch quân sự mà họ đã lên kế hoạch từ lâu nhằm hất cẳng lực lượng người Kurd ra khỏi các khu vực nằm dọc biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ban đầu, khi Mỹ quyết định rút quân đi, người ta tin rằng, đây là một chiến thắng lớn mà chính quyền Tổng thống Donald Trump hai tay “dâng” cho Nga và cho Syria. Rõ ràng, Mỹ rút quân đi đã giúp Nga có được vị trí chủ chốt ở Syria. Hơn thế nữa, việc Mỹ rút quân đi đã giúp đồng minh của Nga – chính quyền Tổng thống Assad có cơ hội giành lại được một phần lãnh thổ rộng lớn mà họ từng chật vật, khó khăn chưa giành lại được.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump mới đây đã quyết định triển khai quân và vũ khí đến vùng đông bắc Syria với mục đích được tuyên bố là bảo vệ các mỏ dầu lớn, không để những nguồn lực kinh tế béo bở này rơi vào tay các lực lượng khủng bố. Mặc dù Mỹ tuyên bố là bảo vệ các mỏ dầu trước lực lượng khủng bố nhưng giới phân tích tin rằng, đây là một nước cờ cao tay của chính quyền ông Trump. Với bước đi này, ông Trump đã ngăn chặn khả năng tiếp cận nguồn lực dầu mỏ nhiều lợi ích kinh tế của chính quyền Tổng thống Assad khi mà Syria đang cần rất nhiều tiền cho quá trình tái thiết đất nước sau chiến tranh.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc