Chiến trường Syria: Quân nước ngoài bất ngờ ghi điểm, đẩy ông Assad vào bế tắc?

11:50, 05/11/2019
|

 - Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua (4/11) tuyên bố bắt được chị gái của tên trùm khủng bố khét tiếng IS Abu Bakr al-Baghdadi và miêu tả đây là “một mỏ vàng về thông tin tình báo”. Thắng lợi bất ngờ này của Ankara có thể khiến chính quyền Tổng thống Assad gặp khó bởi lâu nay Damascus luôn muốn đuổi lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi Syria.

Trùm khủng bố khét tiếng IS Abu Bakr al-Baghdadi vừa bị Mỹ tiêu diệt
Trùm khủng bố khét tiếng IS Abu Bakr al-Baghdadi vừa bị Mỹ tiêu diệt

Theo các nguồn tin, một người phụ nữ 65 tuổi có tên là Rasmiya Awad đã bị bắt giữ trong một cuộc đột kích được tiến hành ngày hôm qua. Awad đang sống trong một chiếc xe móoc gần thành phố Azaz, phía bắc Aleppo – một khu vực nằm trong quyền kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 2016 khi Ankara phát động Chiến dịch Lá chắn Euphrate ở chiến trường Syria.

"Đây là một mỏ vàng thông tin tình báo. Những gì bà ấy biết về IS (hay còn gọi là Daesh) có thể giúp chúng ta hiểu nhiều hơn, rõ hơn về nhóm khủng bố này, từ đó giúp chúng ta bắt giữ thêm nhiều kẻ xấu”, một quan chức giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

Vị quan chức trên cho biết thêm, Awad đang bị giam giữ cùng chồng, con dâu và 5 đứa cháu. Tất cả người lớn đầu bị thẩm vấn. Rasmiya được tin là có liên quan đến tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, không có thêm thông tin chi tiết nào được cung cấp.

"Chúng tôi hy vọng sẽ thu thập được rất nhiều thông tin tình báo từ chị gái của Baghdadi về cách hoạt động, tổ chức bên trong IS”, vị quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Có rất ít thông tin về chị gái của tên trùm IS Baghdadi và hiện chưa thể xác nhận chính xác liệu người phụ nữ bị bắt giữ có phải chính là chị gái của Baghdadi hay không.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ được chị gái của trùm khủng bố IS là tin vui nhưng nó khiến chính quyền của ông Assad gặp khó. Lâu nay, Damascus vẫn cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm chủ quyền khi đưa quân vào Syria. Tuy nhiên, Ankara đã đưa ra lý do chống khủng bố để bảo vệ cho hoạt động triển khai quân ở Syria của họ. Thổ Nhĩ Kỳ được quyền thực hiện các chiến dịch chống khủng bố ở Syria và việc bắt được chị gái của trùm IS giúp Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định họ đang chống khủng bố ở chiến trường Syria. Điều này sẽ khiến Damascus gặp khó trong việc đuổi lực lượng quân sự của nước láng giềng ra khỏi nước họ.

Vụ bắt giữ chị gái Baghdadi diễn ra chỉ vài ngày sau khi chính tên trùm khủng bố khét tiếng của IS bị dồn vào đường cùng và phải tự sát trong một chiến dịch quân sự của Mỹ.

Hồi cuối tuần trước, Mỹ đã thực hiện cuộc tấn công chớp nhoáng, dồn tên trùm khủng bố khét tiếng thế giới của IS - Abu Bakr al-Baghdadi vào đường cùng, khiến tên này phải chọn cái chết hèn nhát là chui vào một đường hầm và tự tử. Trong lúc này, có tin, trùm IS bị phát hiện là do bị vợ phản bội.

Các nhân chứng kể lại, ngay sau thời điểm nửa đêm, người dân ở ngôi làng xa xôi hẻo lánh Barisha đã nghe thấy những tiếng ồn quen thuộc từ trên trời. Tiếng kêu vù vù của cánh quạt động cơ trong đêm tối đã cho thấy một điều gì đó sắp xảy ra – một hành động quân sự thường là đem đến cái chết. Và đúng như vậy, chỉ trong vòng vài phút người ta nghe thấy tiếng đạn xuyên qua màn đêm nhưng không phải là tiếng súng giao tranh như thường lệ mà là tiếng súng máy dội xuống mặt đất một cách áp đảo mà lực lượng bị tấn công không kịp trở tay. Lực lượng chiến binh trung thành với trùm khủng bố IS rõ ràng đã bị bất ngờ khi nhóm binh sĩ thiện chiến và tinh nhuệ của Mỹ tập trung tấn công vào mục tiêu có giá trị cao của họ – đó là tên trùm Abu Bakr al-Baghdadi – kẻ bị truy nã gắt gao nhất thế giới.

Năm năm sau khi tên trùm Abu Bakr al-Baghdadi tự lập ra cái gọi là nhà nước Hồi giáo kiểu riêng của hắn và thực hiện một làn sóng tấn công khủng bố trên khắp toàn cầu, tên này cuối cùng cũng đã bị sa lưới.

Baghdadi từ lâu đã được tin là liên tục di chuyển giữa lãnh thổ của IS ở đông bắc Syria và khu vực tây bắc Iraq để trốn tránh sự truy tìm. Trước khi bị tiêu diệt, Baghdadi trong những năm qua chỉ còn lại rất ít tay chân thân tín sau khi quá nhiều tướng lĩnh của hắn bị chết trong các cuộc tấn công của quân đội Iraq.

“Hắn ta gần như cô đơn vào thời điểm này. Hắn ta không có nhiều người thân tín. Hắn ta bị cô lập và chúng tôi đang theo dõi nhất cử nhất động của hắn”, Thủ tướng Iraq Abadi hồi năm 2017 từng cho biết như vậy đồng thời nói thêm rằng trùm khủng bố IS tiếp tục ẩn mình rất kỹ. “Hắn ra rất ít khi liên lạc với những tên khủng bố. Nhiều thời điểm, hắn ta thậm chí còn không liên lạc”. Baghdadi tên thật là Ibrahim al-Samarrai. Trong quá khứ, hắn đã nhiều lần bị thương.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc