Chiến trường Syria: Nga sốc trước tuyên bố thẳng thừng của Tổng thống Trump

09:17, 03/11/2019
|

 - Chưa kịp vui mừng trước việc Mỹ rút quân khỏi chiến trường Syria, Nga đã phải đối mặt với tình thế đầy khó khăn và thách thức khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố “thích” dầu mỏ và quyết tâm bảo vệ các mỏ dầu ở Syria - một bước đi ngăn không Nga và Syria tiếp cận nguồn lực kinh tế béo bở.

Nga đã bị sốc khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố “thích” dầu mỏ và quyết tâm bảo vệ các mỏ dầu ở Syria.
Nga đã bị sốc khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố “thích” dầu mỏ và quyết tâm bảo vệ các mỏ dầu ở Syria.

Tuần trước, sau khi Tổng thống Trump liên tiếp nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc “bảo vệ” dầu mỏ của Syria, quân đội Nga đã cho công bố các thông tin tình báo từ vệ tinh về một kế hoạch buôn lậu dầu mỏ được CIA và Lầu Năm Góc hậu thuẫn ở Syria. Bộ Ngoại giao Nga đã tức giận miêu tả vụ việc trên chẳng khác nào là “một vụ cướp bóc quốc tế”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục nhấn mạnh rằng Mỹ không quan tâm đến việc tuần tra ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ và mối quan tâm chính của Mỹ là kiểm soát nguồn dầu mỏ của Syria.

“Lệnh ngừng bắn được duy trì rất tốt. Chúng tôi đã giữ được các mỏ dầu. Chúng tôi đã ở lại và bảo vệ nguồn dầu mỏ. Những người khác có thể tuần tra biên giới Syria và nói thẳng ra, cứ để Thổ Nhĩ Kỳ làm điều đó - họ đã chiến đấu trong một ngàn năm, hãy để họ tuần tra biên giới, chúng tôi không muốn làm điều đó. Chúng tôi muốn đưa các bnh sĩ của chúng tôi trở về. Tuy n hiên, chúng tôi thực sự đã để lại các binh sĩ ở Syria bởi chúng tôi đang phải bảo vệ nguồn dầu mỏ. Tôi thích dầu mỏ. Chúng tôi sẽ bảo vệ dầu mở”, ông Trump đã phát biểu như vậy trước các phóng viên ở Nhà Trắng hôm 1/11.

Tổng thống Trump cho hay, Mỹ đang làm việc hiệu quả với các đối tác người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông này nhắc lại chiến dịch gần đây về việc tiêu diệt tên trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi - kẻ được ông Trump miêu tả “có thể là tên khủng bố số 1 trong 50 năm qua”. Tổng thống Trump nói thêm rằng, phó tướng của tên trùm al-Baghdadi cũng đã bị tiêu diệt và Mỹ đang “có tên số 3 trong tầm ngắm”.

Trước đó, Mỹ đã khiến các đồng minh, đặc biệt là lực lượng người Kurd, choáng váng khi tuyên bố rút quân khỏi chiến trường Syria. Sau khi Mỹ rút quân đi, Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng phát động chiến dịch quân sự mà họ đã lên kế hoạch từ lâu nhằm hất cẳng lực lượng người Kurd ra khỏi các khu vực nằm dọc biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Syria hiện tại đang trên bờ vực của một cuộc chiến bùng nổ mới đầy nguy hiểm bởi với một chiến dịch quân sự quy mô lớn và quyết liệt của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd, Syria có nguy cơ quay trở lại thành một chiến trường đẫm máu và thảm khốc. Thổ Nhĩ Kỹ coi lực lượng người Kurd ở Syria là một tổ chức khủng bố và là cánh tay nối dài của Đảng Lao động người Kurd (PKK). PKK đã phát động cuộc nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 34 năm qua.

Ban đầu, khi Mỹ quyết định rút quân đi, người ta tin rằng, đây là một chiến thắng lớn mà chính quyền Tổng thống Donald Trump hai tay “dâng” cho Nga. Rõ ràng, Mỹ rút quân đi đã giúp Nga có được vị trí chủ chốt ở Syria. Hơn thế nữa, việc Mỹ rút quân đi đã giúp đồng minh của Nga - chính quyền Tổng thống Assad có cơ hội giành lại được một phần lãnh thổ rộng lớn mà họ từng chật vật, khó khăn chưa giành lại được.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump mới đây đã quyết định triển khai quân và vũ khí đến vùng đông bắc Syria với mục đích được tuyên bố là bảo vệ các mỏ dầu lớn, không để những nguồn lực kinh tế béo bở này rơi vào tay các lực lượng khủng bố. Mặc dù Mỹ tuyên bố là bảo vệ các mỏ dầu trước lực lượng khủng bố nhưng giới phân tích tin rằng, đây là một nước cờ cao tay của chính quyền ông Trump. Với bước đi này, ông Trump đã ngăn chặn khả năng tiếp cận nguồn lực dầu mỏ nhiều lợi ích kinh tế của chính quyền Tổng thống Assad khi mà Syria đang cần rất nhiều tiền cho quá trình tái thiết đất nước sau chiến tranh.

Với vai trò chủ chốt ở Syria, Nga chắc chắn sẽ tham gia sâu vào quá trình tái thiết nói trên và cũng mong muốn được hưởng lợi từ quá trình này. Việc không được tiếp cận vào các mỏ dầu ở đông bắc Syria chắc chắn sẽ khiến Nga gặp khó trong quá trình giúp đỡ đồng minh tái thiết đất nước cũng như khiến lợi ích kinh tế mà Nga muốn có được ở Syria giảm đi rất nhiều.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, quá trình tái thiết đất nước sau chiến tranh của Syria sẽ phải mất khoảng 250 tỉ USD và Syria đương nhiên không thể chỉ dựa vào hai đồng minh lớn là Iran và Nga. Với những gì đang diễn ra, có vẻ như ông Putin chưa phải là người giành chiến thắng ở Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc