Chiến trường Syria: Nga, Mỹ lại đấu nhau nảy lửa vì vấn đề nhạy cảm

14:46, 29/11/2019
|

 - Mỹ hôm qua (28/11) cáo buộc Nga giúp Syria che giấu việc sử dụng các loại đạn dược độc hại bị cấm trong cuộc nội chiến bằng cách gây cản trở và phá hoại công việc của Tổ chức Cấm sử dụng Vũ khí Hoa học (OPCW) – một cơ quan chuyên về vũ khí hóa học toàn cầu, khi họ đang tìm cách xác định thủ phạm chịu trách nhiệm về những cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.

Mỹ từng dội khoảng 60 quả tên lửa vào một sân bay của Syria hồi năm ngoái cũng vì cáo buộc quân đội trung thành với ông Assad dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường
Mỹ từng dội khoảng 60 quả tên lửa vào một sân bay của Syria hồi năm ngoái cũng vì cáo buộc quân đội trung thành với ông Assad dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường

Đại diện của Mỹ tại OPCW - ông Kenneth Ward  Ward cho rằng, Nga và Syria chỉ đang tìm cách che đậy việc sử dụng vũ khí hóa học bằng cách cản trở hoạt động của OPCW.

"Không may là Nga đóng một vai trò trung tâm trong việc che đậy này. Nga và Syria có thể ngồi lại với chúng tôi ở đây nhưng họ đứng tách khỏi chúng tôi theo một cách hoàn toàn khác biệt. Họ tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học”, ông Ward đã cáo buộc như vậy.

Cáo buộc trên của đại diện Mỹ đã nhanh chóng vấp phải sự bác bỏ mạnh mẽ của phía Nga. Diễn biến này diễn ra khi mà Moscow và phương Tây đang đối đầu nhau kịch liệt tại một hội nghị hàng năm của OPCW ở The Hague.

Moscow trong nhiều tháng qua đã trích dẫn sự bất đồng quan điểm của hai cựu nhân viên OPCW – những người đã làm rò rỉ một tài liệu và một email, để làm bằng chứng chứng minh OPCW đã làm giả mạo những kết luận được đưa ra trong báo cáo ngày 1/3 về việc phát hiện ra chất hóa học độc hại được sử dụng trong cuộc tấn công năm 2018 ở gần thủ đô Damascus.

Hơn 40 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công ở Douma – một thành phố nằm ở ngoại ô thủ đô Damascus, hôm 7/4/2018. Douma là khu vực nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy.

Phương Tây nhanh chóng đổ lỗi cho Damascus đã thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào Douma. Mỹ cùng với Anh và Pháp đã trả đũa một tuần sau đó bằng một cuộc tấn công tên lửa ồ ạt nhằm vào một loạt mục tiêu của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Đây là hành động quân sự lớn nhất của phương Tây nhằm vào chính quyền Damascus kể từ khi cuộc chiến ở đây bùng lên cách đây hơn 8 năm.

Cả Syria và Nga đều bác bỏ thông tin về việc có một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra ở Douma năm 2018, nói rằng vụ việc đã được dàn dựng bằng cách đưa các thi thể từ nơi khác đến Douma và rằng báo cáo của OPCW về Douma đã bị làm giả mạo để lấy cớ cho phương Tây can thiệp quân sự vào Syria.

OPCW đã trở thành “chiến trường” chứng kiến cuộc đối đầu ngoại giao gay gắt về Syria sau khi Nga năm 2017 dùng quyền phủ quyết bác bỏ Cơ chế Điều tra chung (JIM) của OPCW. OPCW đã kết luận trong một loạt báo cáo rằng quân đội Syria sử dụng cả chất độc hóa học sarin và chlorine trong các cuộc tấn công.

Nhóm Xác định và Điều tra (IIT) riêng của OPCW được thành lập bởi đa số nước thành viên của tổ chức năm 2018 đang điều tra xem lực lượng nào phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công ở Douma và các vụ việc khác. Báo cáo đầu tiên của IIT được dự kiến sẽ được công bố vào năm sau.

Đại sứ Nga tại OPCW - ông Alexander Shulgin liên tục phản đối việc thiết lập IIT, nói rằng đó là điều bất hợp pháp và mang tính chính trị. Đại diện của Syria tại OPCW hôm qua tuyên bố sẽ không hợp tác với cuộc điều tra của IIT.

Diễn biến trên phơi bày rõ hơn nữa mâu thuẫn và sự nghi ngại lẫn nhau giữa Nga với phương Tây. Bản thân phương Tây cũng luôn bị Nga và Syria cáo buộc dàn dựng các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học để lấy cớ tiến đánh quân đội Syria.

Lâu nay các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra ở chiến trường Syria luôn là một vấn đề nhạy cảm. Mỹ và phương Tây luôn đổ lỗi cho Damascus mỗi lần có cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nào xảy ra trên chiến trường Syria. Chính quyền Syria liên tục bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ sử dụng vũ khí hóa học, khẳng định họ đã hoàn toàn phá bỏ kho vũ khí hóa học của nước này. Nga cũng luôn đứng ra bênh vực chính quyền của Tổng thống Assad trong vấn đề sử dụng vũ khí hóa học.

Bất chấp những lời bác bỏ của Nga và Syria, phương Tây đã hai lần tiến đánh Syria vì vấn đề vũ khí hóa học. Hồi tháng Tư đầu năm 2018, Mỹ, Pháp và Anh đã phát động một cuộc tấn công chung bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu của Syria để đáp trả một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra ở Douma mà phương Tây đổ lỗi cho quân của ông Assad gây ra. Trước đó đúng một năm, Mỹ cũng từng bắn "cơn mưa" tên lửa vào Syria cũng vì lý do tương tự.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc