Chiến trường Syria: Nga, Mỹ đều “toát mô hôi” trước cảnh báo đanh thép mới

11:33, 19/11/2019
|

 - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ vừa đưa ra lời cảnh báo đanh thép rằng Ankara sẽ phát động một chiến dịch quân sự mới ở chiến trường đông bắc Syria nếu khu vực này tiếp tục còn có sự hiện diện của những “kẻ khủng bố” - từ mà Ankara dùng để chỉ lực lượng người Kurd.

Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước đã phát động chiến dịch quân sự đánh vào chiến trường Syria
Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước đã phát động chiến dịch quân sự đánh vào chiến trường Syria

Hãng thông tấn nhà nước của Thổ Nhĩ Kỳ - Anadolu hôm qua (18/11) dẫn lời Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho biết, Mỹ và Nga đã không thực hiện những yêu cầu được đưa ra trong thỏa thuận đã ký kết hồi tháng trước nhằm ngăn chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào đội quân người Kurd YPG ở chiến trường đông bắc Syria. Theo thỏa thuận, lực lượng YPG phải rút hoàn toàn khỏi một dải đất rộng lớn nằm giáp ranh với Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông bắc Syria.

Ngoại trưởng Cavusoglu hôm qua đã gọi điện cho cả Washington và Moscow để yêu cầu hai nước này thực hiện những gì đã cam kết trong thỏa thuận. "Nếu chúng tôi không đạt được một kết quả, chúng tôi sẽ làm bất kỳ điều gì cần thiết giống như việc chúng tôi đã phát động một chiến dịch sau khi đã có những nỗ lực làm việc với phía Mỹ", ông Cavusoglu cho biết, ám chỉ đến việc nước này đã phối hợp với Washington để đưa lực lượng YPG ra khỏi khu vực biên giới trước khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự xuyên biên giới hôm 9/10.

Những lời cảnh báo trên của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ thực sự gây lo ngại bởi nó có thể báo hiệu một viễn cảnh xung đột bùng nổ trở lại ở chiến trường vốn đã trải qua hơn 8 năm chiến sự liên miên với con số thương vong, chết chóc khổng lồ. Cộng đồng thế giới vừa thở phào nhẹ nhõm trước việc chiến trường đẫm máu ở Syria yên ắng trở lại thì diễn biến lại đang có nguy cơ đảo ngược, đi theo chiều hướng xấu.

Cảnh báo của Ankara khiến cả Syria, Nga và Mỹ lo ngại. Syria và Nga rất sợ viễn cảnh chiến trường Syria lại chìm vào khói lửa khi mà họ đã đạt được một chiến thắng gần như toàn diện và đang trên đường thực hiện quá trình tái thiết đất nước Syria thời hậu chiến tranh. Chiến sự bùng nổ trở lại đe dọa phá hỏng những thành tựu mà Damascus và đồng minh Nga đạt được trong mấy năm trở lại đây.

Trong khi đó, về phía Mỹ, nước này đương nhiên không muốn Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd – đồng minh chống IS chính của Mỹ trên chiến trường Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã can thiệp vào chiến trường Syria nhằm đánh đuổi lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi vùng lãnh thổ ở phía tây sông Euphrates trong các chiến dịch quân sự được phát động trong suốt hơn 2 năm qua. Mặc dù vậy, cho đến gần đây,Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiềm chế chưa đánh sang phần khu vực lãnh thổ nằm trong sự quản lý của lực lượng người Kurd do còn kiêng nể đồng minh Mỹ. Tuy nhiên, với việc Mỹ rút quân đi, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10 đã phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm tiêu diệt đội quân người Kurd ở chiến trường Syria.

Tình hình chỉ được cải thiện sau khi Tổng thống Putin và người đồng cấp Erdogan có cuộc gặp gỡ kéo dài đến gần 7 giờ đồng hồ ở khu nghỉ dưỡng Sochi của Nga hôm 22/10. Trong cuộc gặp đó, hai nhà lãnh đạo của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được một số thỏa thuận giúp đảo chiều tình hình ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỹ coi Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) là một tổ chức khủng bố và là cánh tay nối dài của Đảng Lao động người Kurd (PKK). PKK đã phát động cuộc nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 34 năm qua. Trong khi đó, Mỹ coi YPG là lực lượng đồng minh nòng cốt trong cuộc chiến chống lại IS ở Syria. YPG đã chứng minh họ là một lực lượng chiến đấu hiệu quả trong cuộc chiến chống lại các nhóm chiến binh khủng bố, cũng như chiếm lại các khu vực lãnh thổ từ tay IS. Việc YPG thiết lập được một khu vực kiểm soát ở khu vực sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Ankara thực sự lo ngại.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc