Chiến trường Syria: Nga khởi động nước cờ khôn ngoan giúp đồng minh "yên vị"

0
0

 - Lực lượng binh sĩ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong những chiếc xe bọc thép hồi cuối tuần vừa rồi đã tiến hành cuộc tuần tra chung đầu tiên ở chiến trường phía bắc Syria theo thỏa thuận mới nhất mà hai nước này vừa đạt được. Chuyến tuần tra này là biểu tượng cho một liên minh mới ở chiến trường Syria và khẳng định vị thế chủ chốt của Nga, thay thế cho Mỹ.

Hình ảnh chuyến tuần tra chung đầu tiên giữa lực lượng quân sự Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực biên giới của Syria
Hình ảnh chuyến tuần tra chung đầu tiên giữa lực lượng quân sự Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực biên giới của Syria

Lực lượng của hai nước Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tuần tra chung với nhau ở phía bắc Syria để xác nhận xem liệu đội quân người Kurd đã hoàn toàn rút ra khỏi khu vực biên giới then chốt nằm trong thỏa thuận được ký kết giữa Ankara và Moscow hay chưa. Theo thỏa thuận được ký ở khu nghỉ dưỡng Sochi hồi tuần trước giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, các lực lượng người Kurd có 150 giờ đồng hồ để rút quân hòa toàn ra khỏi dải đất nằm dọc biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, Moscow khẳng định, lực lượng người Kurd đã rút đi.

Theo các nguồn tin quân sự từ Thổ Nhĩ Kỳ, các binh sĩ của hai bên đi trên đoàn xe bọc thép đã hướng tới phía đông Derbasiyeh để thực hiện chuyến đi tuần tra một dải đất dài hàng chục km nằm ở khu vực biên giới. Đoàn xe gồm 9 chiếc chở các binh sĩ được bảo vệ bởi một xe thiết giáp và đoàn xe này đã tuần tra trên vùng lãnh thổ dài hơn 110km, phía Nga cho hay.

Tuy nhiên, các chuyến tuần tra chung của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm gia tăng tính phức tạp ở khu vực biên giới trong bối cảnh đã có nhiều lực lượng hoạt động ở đây. Lực lượng Mỹ cũng đang có mặt ở khu vực phía đông dù Mỹ đã rút quân đi. Đây là lực lượng mà ông Trump để lại với tuyên bố nhằm để bảo vệ các mỏ dầu.

Lực lượng xe bọc thép của Mỹ cũng tiến hành các chuyến đi tuần tra ở khu vực cách địa điểm tuần tra chung của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ khoảng gần 100km.

Trước đó, hồi tuần trước, trong cuộc gặp ở Sochi, hai nhà lãnh đạo của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được một số thỏa thuận giúp đảo chiều tình hình ở Syria. Cụ thể, hai nhà lãnh đạo Putin và Erdogan đã nhất trí với nhau về việc lực lượng quân cảnh Nga cùng với các binh sĩ Syria sẽ được triển khai đến khu vực đông bắc Syria trong khi chiến dịch Mùa xuân Hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục ở một khu vực giới hạn.

Theo thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng chiến binh người Kurd – mục tiêu tấn công của chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ phải rút lui sâu hơn về phía lãnh thổ Syria, cách biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ hơn 30km. Trong khi đó, chiến dịch của ông Erdogan sẽ tiếp tục được thực hiện ở một khu vực giới hạn giữa hai thành phố Tell Abyad và Ras al-Ayn trong phạm vi 30km tính từ biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ của Syria.

Các khu vực khác nằm dọc biên giới của Syria – từ Kobani đến Tell Abyad và từ Ras al-Ayn đến biên giới Iraq – sẽ được kiểm soát bởi quân đội và lính biên phòng Syria dưới sự hậu thuẫn của lực lượng quân cảnh Nga.

Đồng thời, các khu vực không bị ảnh hưởng bởi chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tuần tra bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng quân cảnh Nga trong phạm vi 10km về phía lãnh thổ của Syria.

Việc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký được thỏa thuận nói trên đã giúp tình hình chiến sự ở phía bắc Syria được hạ nhiệt. Trước đó, hôm 9/10, Ankara đã phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm đánh đuổi lực lượng người Kurd ra khỏi khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Chiến dịch quân sự mạnh mẽ và quyết liệt này từng có nguy cơ đẩy Syria quay trở lại trở thành một chiến trường đẫm máu và khốc liệt. Với thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền của Tổng thống Assad sẽ phần nào bớt lo lắng về viễn cảnh xung đột bùng nổ.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc


Tận hưởng các chương trình giải trí đặc sắc với mức giá hấp dẫn khi thanh toán trên VNPT Money

(VnMedia) - Khách hàng tạo tài khoản và mua gói cước Ứng dụng MyTV (gói cước sử dụng với mọi nhà mạng Internet/4G/5G tại VN) sẽ được giảm ngay 50% giá cước vào các ngày thứ 6 và thứ 7 hàng tuần từ nay đến ngày 27/4, khi thanh toán trên ứng dụng VNPT Money.

Cẩn trọng với trend “đi tìm kho báu của bà Trương Mỹ Lan”

(VnMedia) - Những ngày qua, cộng đồng mạng “dậy sóng” với trào lưu truy tìm 673 ngàn tỷ của bà Trương Mỹ Lan ngoài biển, chuyên gia an ninh mạng cảnh báo người dùng mạng xã hội nên cẩn trọng với trend này...

Giá vàng đột ngột giảm sâu

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (23/4), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đột ngột giảm tới hơn 55 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn duy trì ở mức dưới 77 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra lúc cuối phiên làm việc hôm qua.

Tái diễn thủ đoạn mạo danh công an thực hiện cuộc gọi rác yêu cầu đăng ký, cập nhật định danh điện tử

(VnMedia) - Nhiều người dân phản ánh lại nhận được cuộc gọi từ các số điện thoại lạ, mạo danh cơ quan công an yêu cầu tải, cài đặt ứng dụng khác với ứng dụng VneID hay cung cấp thông tin cá nhân để yêu cầu đăng ký, cập nhật định danh điện tử với mục đích lừa đảo.

HOSE sẽ triển khai hệ thống giao dịch mới KRX từ ngày 2/5

(VnMedia) – HOSE sẽ chính thức triển khai hệ thống giao dịch mới KRX vận hành ngày 2/5. Dữ liệu giao dịch là cuối ngày 26/4, dựa vào kết quả kiểm thử cuồi cùng là ngày 30/4.