Cận cảnh quái vật ném bom của Nga bị chiến đấu cơ nước ngoài bám đuổi quyết liệt

09:42, 29/11/2019
|

 - Chuyến bay tuần tra mới nhất của các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga ở Châu Á-Thái Bình Dương kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ. Trong quá trình bay, các máy bay của Nga bị lực lượng chiến đấu cơ của Nhật Bản và Hàn Quốc bám đuổi quyết liệt.

Máy bay ném bom Tu-95MS

Bộ Quốc phòng Nga vừa tung ra một đoạn clip trong đó ghi lại hình ảnh hai chiếc máy bay ném bom Tu-95MS cất cánh từ một sân bay của Nga và hình ảnh cuộc chạm trán căng thẳng của hai chiếc máy bay này với lực lượng chiến đấu cơ của nước ngoài.

Hai chiếc máy bay ném bom mang theo tên lửa chiến lược của Nga - Tupolev Tu-95MS đã thực hiện các chuyến bay trên bầu trời của vùng Biển Nhật Bản, biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông với sự hộ tống của các chiến đấu cơ Su-35S và máy bay trinh sát radar tầm xa A-50, Bộ Quốc phòng Nga hôm 27/11 cho biết.

“Ở một số giai đoạn của hành trình bay, hai chiếc máy bay ném bom Tu-95MS của Nga đã bị bám đuổi bởi một cặp chiến đấu cơ F-15 và F-16 của Không quân Hàn Quốc và chiến đấu cơ F-2 của Không quân Nhật Bản”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, các phi công lái máy bay tầm xa của họ thường xuyên thực hiện những chuyến bay như vậy trong điều kiện tuân thủ chặt chẽ các quy định quốc tế về sử dụng không phận và không xâm phạm vào biên giới của bất kỳ nước nào.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong chiến dịch can thiệp quân sự của nước này vào chiến trường Syria. Cụ thể, Tu-95MS đã thực hiện thành công hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang hoạt động ở Trung Đông. Đặc biệt, trong một cuộc tấn công hồi tháng 7/2017, những chiếc máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95MS của Nga đã sử dụng các tên lửa hành trình tối tân và siêu mạnh X-101 (Kh-101) để oanh tạc một loạt mục tiêu của IS từ khoảng cách khoảng 1.000km.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 do hãng Tupolev nghiên cứu sản xuất từ đầu những năm 1950 trang bị cho Không quân Liên Xô (chính thức năm 1957). Ngày nay, nó vẫn phục vụ tích cực trong Không quân Nga và trở thành máy bay ném bom chiến lược duy nhất trên thế giới còn dùng động cơ cánh quạt.

Tu-95 trang bị 4 động cơ tuốc bin cánh quạt NK-12M, mỗi động cơ lắp 2 cánh quạt đồng trục quay ngược chiều giúp đạt tốc độ 830km/h – nhanh nhất trong thế giới máy bay cánh quạt. Máy bay đạt tầm bay xa đến 15.000km, trần bay 13.700m, vận tốc leo cao 10m/s. Tu-95 được trang bị 2 pháo tự động 23mm AM-23 ở đuôi để chống tiêm kích địch bám đuôi và khoang trong thân chứa 15 tấn vũ khí gồm tên lửa (tên lửa hành chống tàu như Kh-22 hay tên lửa hành trình đối đất tầm xa như Kh-55/101) và bom thông thường.

Tu-95 có khả năng mang tải lớn, sức tấn công hủy diệt mạnh mẽ, tốc độ cao.

Khoang trong thân máy bay thiết kế mang các loại bom thông thường và kể cả bom hạt nhân. Trong lịch sử hoạt động, Tu-95 là chiếc máy bay đã ném quả bom hạt nhân mạnh nhất trong lịch sử nhân loại Tsar Bomba vào năm 1961. Sau nhiều cải tiến nâng cấp, Tu-95 có khả năng phóng tên lửa hành trình đối đất Kh-55 có tầm bắn tới 2.000-3.000km. Ở đuôi máy bay thiết kế với tháp pháo 23mm tự động để phòng vệ chống máy bay tiêm kích.

Hiện nay, Không quân Nga đã biên chế 63 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS (biến thể nâng cấp) và luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Tu-95 được dự tính tiếp tục hoạt động trong không quân Nga ít nhất tới năm 2040.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc