Xem video quân tinh nhuệ Mỹ trút hỏa lực xóa sổ kẻ thù số 1

10:47, 31/10/2019
|

 - Lầu Năm Góc Mỹ vừa công bố những hình ảnh ghi lại cuộc đột kích tiêu diệt trùm khủng bố khét tiếng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) - Abu Bakr al-Baghdadi.

Tướng Thủy quân Lục chiến của Mỹ Kenneth F. McKenzie Jr – người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ, đã công bố hình ảnh cuộc đột kích tại cuộc họp báo vừa diễn ra ngày hôm qua (30/10) ở Lầu Năm Góc.

Tướng McKenzie là người chỉ huy chiến dịch đột kích của Lực lượng Delta. Chiến dịch này diễn ra hồi cuối tuần vừa rồi ở phía tây bắc Syria và nó đã đem đến kết quả là cái chết của tên trùm IS. Abu Bakr al-Baghdadi đã bị dồn vào đường cùng và phải tự sát bằng cách cho phát nổ khối bom đeo quanh mình để tránh bị bắt.

“Baghdadi là mục tiêu của một chiến dịch liên ngành đầy nỗ lực nhằm đưa hắn ta ra trước công lý và nỗ lực đó đã đạt được bước tiến đáng kể gần đây khi chúng tôi bao vây nơi ở của hắn”, tuyên bố của ông McKenzie cho hay.

“Sau khi xác minh rõ ràng rằng chúng tôi đã có được thông tin tình báo sơ bộ và có thể hành động về nơi ở của tên trùm IS, chúng tôi đã vạch ra một kế hoạch hành động nhằm bắt giữ hoặc tiêu diệt hắn ta. Chúng tôi đã bắt tay vào việc chuẩn bị một đội thực hiện chiến dịch đặc biệt để thực thi nhiệm vụ”, Tướng Mỹ cho hay.

Đoạn video clip được công bố ngày hôm qua đã ghi lại hình ảnh lực lượng trực thăng tấn công của Mỹ bị các tay súng dưới mặt đất tấn công khi tiếp cận khu ẩn náu của tên trùm IS. Theo lời ông McKenzie, lực lượng chiến binh dưới mặt đất không phải là các chiến binh IS và chúng không gây ra mối đe dọa đối với đội đột kích. Mỹ đã đáp trả chúng bằng hỏa lực áp đảo từ những chiếc trực thăng tấn công.

Video clip cho thấy lực lượng chiến binh dưới mặt đất chạy tản ra khi bị trực thăng Mỹ bắn.

Đoạn clip tiếp theo cho thấy Lực lượng Delta của Mỹ trên mặt đất và đang tìm cách tiếp cận nơi ẩn náu của tên trùm Baghdadi từ hai hướng. Lực lượng đặc nhiệm của Mỹ sử dụng các loại đạn dược chiến thuật để tạo ra những lỗ hổng lớn trên tường và tiến vào nơi ẩn náu của trùm IS từ đó, mang theo các đơn vị chó nghiệp vụ K-9.

Tướng McKenzie cho hay, khi những người không phải là chiến binh chạy khỏi khu ở của trùm IS, họ đã được kiểm tra xem có mang theo chất nổ bên mình hay không, bị bắt giữ và sau đó được thả ra khi chiến dịch đột kích kết thúc. “Nhóm người này có 11 trẻ em và họ được đối xử nhân đạo”, ông McKenzie khẳng định.

“Bất chấp bản chất bạo lực của cuộc đột kích và tính chất gây chú ý của chiến dịch, chúng tôi đã nố lực hết sức để ngăn chặn tình trạng xảy ra thương vong đối với dân thường và đã bảo vệ trẻ em ở khu vực bị tấn công”, Tướng Mỹ cho biết thêm.

5 thành viên IS sống trong khuôn viên nơi ẩn náu của tên trùm Baghdadi đã cố gắng đánh trả lực lượng đặc nhiệm Mỹ khi họ tiến vào tòa nhà. Cả 5 tên này đã bị tiêu diệt. 4 trong số đó là phụ nữ và 1 là đàn ông.

Khi Lực lượng Delta thắt chặt vòng vây, Baghdadi đã rút lui vào một đường hầm cụt ở trong khu ẩn náu và dùng chính các con của mình làm lá chắn sống. “Khi lực lượng Mỹ sắp bắt được Baghdadi, hắn ta đã cho phát nổ một quả bom tự sát, khiến hắn cùng hai đứa con đều thiệt mạng”, vị Tướng của Mỹ cho hay.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc