Vừa khiến các cường quốc vui mừng, Triều Tiên ngay lập tức "tạt gáo nước lạnh"

10:07, 03/10/2019
|

 - Vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng được báo chí Triều Tiên xác nhận là một vụ thử tên lửa đạn đạo được phóng đi từ tàu ngầm. Thông tin này khiến các cường quốc phương Tây thực sự lo ngại bởi đó rõ ràng là một bước tiến mới trên con đường phát triển vũ khí tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gửi lời “chúc mừng nồng nhiệt” đến các nhà nghiên cứu có liên quan đến chương trình phát triển và thử nghiệm tên lửa Pukguksong-3 – loại tên lửa hôm qua (2/10) “được phóng đi theo phương thẳng đứng”, hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên – KCNA đưa tin.

“Vụ thử thành công tên lửa đạn đạo bắn đi từ tàu ngầm mới có ý nghĩa rất quan trọng bởi nó mở ra một thời kỳ mới trong việc ngăn chặn các mối đe dọa từ những lực lượng bên ngoài đối với Triều Tiên đồng thời tăng cường hơn nữa sức mạnh phòng thủ bằng quân sự của đất nước”, hãng tin KCNA cho biết.

Trong những tháng gần đây, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đưa tin, Triều Tiên đã hoàn tất việc đóng một chiếc tàu ngầm mới hơn hẳn chiếc tàu ngầm lớp Gorae có trọng tải 2.500 tấn mà Bình Nhưỡng đang sở hữu. Chiếc tàu ngầm mới có khả năng mang theo ít nhất 3 tên lửa đạn đạo được phóng đi từ tàu ngầm.

Các nhà khoa học Nga không phát hiện bất kỳ hoạt động địa chấn nào ở Biển Nhật Bản gây ra bởi vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên trong khi KCNA khẳng định vụ thử mới “không gây ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh của các nước láng giềng.”

Tuy nhiên, vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên ngày hôm qua đã nhanh chóng nhận được phản ứng từ các nước. Tổng thư ký nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng, những mảnh vỡ từ vật thể được phóng đi của Triều Tiên đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của họ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ phát đi một tuyên bố kêu gọi Triều Tiên “kiềm chế, không có những hành động khiêu khích” đồng thời “tuân thủ các nghĩa vụ được đưa ra trong Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc” - một nghị quyết cấm Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo.

Động thái trên của Triều Tiên được thực hiện chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông “chẳng thấy phiền chút nào” trước việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào Biển Nhật Bản hồi tháng Bảy vừa rồi. Vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng cũng diễn ra chỉ vài giờ sau khi chính quyền của Chủ tịch Kim Jong Un vừa nhất trí nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Washington. Như vậy, vừa khiến các cường quốc vui mừng và hy vọng, Triều Tiên lại khiến các nước này “toát mồ hôi” vì lo ngại.

Trong khi KCNA không tiết lộ tầm bắn của tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên thì tờ CBS đưa tin, tên lửa vừa được phóng đi ngày hôm qua đã bay 450km, đạt độ cao hơn 900km trước khi rơi xuống trái đất. Một bài báo hồi tháng Bảy của tờ New York Times dẫn lời các nhà phân tích Hàn Quốc cho hay, tên lửa Pukguksong-3 dường như có khả năng hạt nhân và có tầm bắn xa hơn phiên bản trước đó.

"Chúng tôi mong chờ nối lại các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên. Chúng tôi luôn sẵn sàng ủng hộ mọi nỗ lực quốc tế nhằm tìm kiếm một giải pháp ngoại giao giúp đem đến hòa bình và an ninh lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”, Liên minh Châu Âu cho biết đồng thời lên án vụ phóng tên lửa ngày hôm qua của Bình Nhưỡng là “một hành động khiêu khích thêm nữa.”

Vòng đàm phán “cấp làm việc” đầu tiên giữa Bình Nhưỡng và Washington kể từ sau khi cố vấn an ninh quốc gia John Bolton rời khỏi Nhà Trắng dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 5/10 tới.

Kiệt Linh (tổng hợp)