Viễn cảnh ác mộng cho NATO, Nga mừng thầm?

13:52, 17/10/2019
|

 - Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden – lựa chọn hàng đầu của Đảng Dân chủ cho vị trí ứng cử viên chạy đua vào chiếc ghế tổng thống trong cuộc bầu cử sắp tới, mới đây đã đưa ra một cảnh báo cực kỳ đáng sợ cho NATO – liên minh quân sự mạnh nhất thế giới. Theo đó, ông Biden cho rằng, NATO “sẽ tan vỡ nếu ông Trump tiếp tục được bầu làm tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ 4 năm tiếp theo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nếu Tổng thống Donald Trump tái đắc cử, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gồm 29 thành viên sẽ là một thứ thuộc về quá khứ, cựu Phó Tổng thống Mỹ và là ứng cử viên hàng đầu cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, đã phát biểu như vậy tối hôm 15/10.

Trong cuộc tranh luận bầu cử mới nhất, ông Biden đã đề cập đến các vấn đề đối ngoại và ông đã nhấn mạnh đến Điều 5 của NATO, trong đó nói rằng một cuộc tấn công vào một thành viên của NATO sẽ là một cuộc tấn công vào tất cả các thành viên của NATO.

Theo lời ông Biden, Tổng thống Trump luôn nghi ngờ về việc liệu ông có “thực hiện cam kết thiêng liêng đó hay không”. "Nếu ông ấy tái đắc cử, tôi chắc chắn rằng, sẽ không còn NATO nữa. An ninh của chúng ta sẽ bị coi nhẹ và chúng ta thực sự gặp rắc rối”, cựu Phó Tổng thống Mỹ cảnh báo.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Biden cảnh báo về số phận của NATO khi Tổng thống Trump tái đắc cử nhiệm kỳ mới. Hồi đầu năm nay, cựu Phó Tổng thống Biden đã phát biểu tại Florida rằng, số phận của NATO mong manh nếu đương kim Tổng thống tái đắc cử trong cuộc bầu cử sắp tới.

Tổng thống Trump trước đó liên tiếp thể hiện sự khó chịu và tức giận trước việc các nước thành viên NATO không đáp ứng đúng quy định về chi tiêu quốc phòng. Ông Trump đã dùng những lời lẽ gay gắt để công khai chỉ trích, lên án các nước đồng minh tại hội nghị thượng đỉnh NATO hồi tháng Bảy năm ngoái. Thậm chí, ông Trump không ngần ngại gọi các nước đồng minh là “tội phạm”.

Ông chủ Nhà Trắng hồi năm ngoái đã gây sốc khi đặt câu hỏi về giá trị của liên minh NATO đối với nước Mỹ. Ông này đã có hàng loạt cuộc thảo luận với giới chức an ninh hàng đầu của Mỹ để bàn về việc rút Mỹ ra khỏi NATO. Diễn biến này thực sự đã khiến các đồng minh phương Tây của Mỹ choáng váng.

Tổng thống Trump vẫn thường cáo buộc các thành viên của liên minh NATO về việc chất mọi gánh nặng chi tiêu quốc phòng lên Mỹ. Kể từ khi lên cầm quyền, ông Trump đã không ngừng nói về vấn đề trên. Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh, Mỹ vẫn đang đầu tư tiền vào NATO nhiều hơn bất kỳ nước nào khác và rằng các nước thành viên NATO chỉ bắt đầu tăng phần đóng góp của họ kể từ khi ông này lên cầm quyền. Tuy nhiên, ông Trump kêu gọi các đồng minh phải tiếp tục tăng chi tiêu quốc phòng.

Mỹ hiện tại là thành viên mạnh nhất của NATO. Chi tiêu quốc phòng của Mỹ nhiều hơn chi tiêu của tất cả các nước thành viên khác cộng lại. Năm 2016, Mỹ đóng góp 3,61% GDP cho ngân sách quốc phòng trong khi Đức chỉ đóng góp 1,19% GDP. 10 nước khác thậm chí còn đóng góp ít hơn và 7 nước, trong đó có Canada, Italia và Tây Ban Nha, sẽ phải tăng gần gấp đôi ngân sách để đạt được mục tiêu đề ra. Luxembourg sẽ phải tăng gấp 4 lần ngân sách quốc phòng để đáp ứng mục tiêu.

Ông Trump đã nhiều lần tuyên bố sẽ đòi hỏi liên minh NATO phải chia sẻ gánh nặng chi tiêu quân sự nhiều hơn. Thậm chí, ông Trump còn khiến các nước Châu Âu lo lắng, bất an khi thẳng thừng cảnh cáo rằng Mỹ sẽ không tiếp tục bảo vệ NATO một cách vô điều kiện nếu các nước thành viên của liên minh không hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo yêu cầu.

Việc NATO đứng trước nguy cơ tan vỡ sẽ khiến Nga mừng thầm bởi trong nhiều năm qua Nga và NATO đang đối đầu nhau gay gắt.

Kiệt Linh (tổng hợp)