Trung Quốc bất ngờ tung cảnh báo sắc lạnh với "người nhà"

11:47, 23/10/2019
|

 - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc hồi đầu tuần này đã đưa ra lời kêu gọi cứng rắn về việc “thống nhất” Đài Loan với đại lục Trung Quốc. Ông này đã đưa ra lời cảnh báo sắc lạnh tại một diễn đàn an ninh cấp cao rằng, “không thế lực nào” có thể ngăn chặn tiến trình thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc.

Hình ảnh cuộc diễu binh của Trung Quốc
Hình ảnh cuộc diễu binh của Trung Quốc

Trung Quốc sẽ không ngừng lại trong các nỗ lực tiến đến mục tiêu “thực hiện thống nhất hoàn toàn đất nước," Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc - Tướng Wei Fenghe đã tuyên bố như vậy trước Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức quân sự đến từ các nước Châu Á tại Diễn đàn Xiangshan ở thủ đô Bắc Kinh.

"Trung Quốc là nước lớn duy nhất trên thế giới chưa đạt được mục tiêu thống nhất hoàn toàn đất nước”, ông Wei phát biểu. Ông này nói thêm rằng: ‘Đó là mục tiêu mà không ai và không thế lực nào có thể ngăn cản."

Bộ trưởng Wei cho hay, Trung Quốc muốn tăng cường mối quan hệ hòa bình giữa hai bờ Eo biển Đài Loan nhưng sẽ không bao giờ cho phép “các lực lượng ly khai Đài Loan có các bước đi bất cẩn và chúng tôi cũng sẽ không bao giờ ngồi yên để các thế lực bên ngoài… can thiệp vào”.

"Tham gia vào các hoạt động ly khai chỉ có thể kết thúc trong bế tắc”, ông Wei cảnh báo.

Những phát biểu cứng rắn trên được ông Wei đưa ra chỉ vài tuần sau khi Trung Quốc vừa tiến hành một cuộc diễu binh quân sự hoành tráng ở thủ đô Bắc Kinh để kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước CHND Trung Hoa.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến, và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Căng thẳng ở Eo biển Đài Loan từng trở nên dịu nhẹ dưới thời Nhà lãnh đạo Ma Ying-jeou khi ông này lên cầm quyền năm 2008 với cương lĩnh củng cố, phát triển các mối quan hệ thương mại và du lịch với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền hồi năm 2016, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ.

Tình hình càng nghiêm trọng khi Mỹ cũng tăng cường giúp đỡ cho Đài Loan, đặc biệt trong vấn đề vũ khí, quân sự. Quan hệ quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc nhiều lần lên xuống thất thường và bị gián đoạn bởi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Mỗi lần Mỹ cung cấp vũ khí cho Vùng lãnh thổ Đài Loan thì nước này đều vấp phải những phản ứng hết sức mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Năm 2010, Trung Quốc từng tạm ngưng các quan hệ quân sự với Mỹ và đe dọa dùng đòn trừng phạt kinh tế để đáp trả việc Quốc hội Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá 6,4 tỉ USD cho Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Vấn đề Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung.

Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc.

Kiệt Linh (tổng hợp)