Tổng thống Trump trả giá đắt vì bỏ rơi đồng minh không thương tiếc?

07:53, 11/10/2019
|

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang phải trả giá đắt sau khi đột ngột quyết định rút quân ra khỏi chiến trường Syria, để mặc đồng minh người Kurd phải một mình đối phó với chiến dịch tấn công quyết liệt của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến trường phía bắc Syria đang chìm trong khói lửa
Chiến trường phía bắc Syria đang chìm trong khói lửa

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham – một trong những đồng minh ủng hộ mạnh mẽ nhất của Tổng thống Trump, hôm qua (10/10) đã phải lên tiếng chỉ trích ông chủ Nhà Trắng. Ông Graham không ngần ngại nói rằng, lực lượng chiến binh người Kurd ở Syria đã “bị chính quyền Tổng thống Trump bỏ rơi một cách đáng xấu hổ” bằng quyết định rút quân đột ngột khỏi chiến trường phía bắc Syria. Quyết định đó khiến đồng minh lâu năm và hiệu quả của Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) phải một mình đối diện với một cuộc tấn công mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tôi hy vọng ông ấy đúng – Tôi không nghĩ như vậy. Tôi biết rằng tất cả các binh sĩ đều bảo ông ấy đừng làm vậy. Nếu ông ấy qua được chuyện này, đó vẫn là sai lầm lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy”, Thượng nghị sĩ Graham đã thẳng thừng nói như vậy khi xuất hiện trong chương trình “Fox & Friends.”

“Tôi hy vọng chúng tôi có thể chuyển giao cuộc chiến chống IS cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi hy vọng, Thổ Nhĩ Kỳ khi tiến vào chiến trường Syria sẽ không tàn sát người Kurd. Và tôi muốn nói điều này với Tổng thống: Sẽ khó để bảo vệ người Mỹ mà không có các đồng minh ở đó... Người Kurd là những đồng minh tốt. Và khi người Thổ Nhĩ Kỳ đi vào Syria, họ sẽ không chiến đấu chống lại IS mà họ sẽ tiêu diệt người Kurd bởi trong mắt họ lực lượng người Kurd là mối đe dọa lớn hơn IS”, Thượng nghị sĩ Mỹ nhấn mạnh.

Ông Graham nói thêm rằng: “Chúng ta không thể bỏ rơi người Kurd vào lúc này. Chúng ta không thể giao nộp họ cho Thổ Nhĩ Kỳ. Điều đó là nguy hiểm”.

Những phát biểu trên của ông Graham cho thấy, ngay cả đồng minh thân thiết hàng đầu của ông Trump cũng không ủng hộ quyết định rút quân khỏi Syria của ông này. Trước đó, ông Trump đã phải đối diện với hàng loạt chỉ trích khác về quyết định rút quân khỏi Syria. Đồng minh người Kurd lên án ông Trump đã “đâm sau lưng” họ.

Trong khi đó, ông Trump tiếp tục bảo vệ cho quyết định của mình. Ông chủ Nhà Trắng hôm qua đã nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ nên chịu trách nhiệm với tất cả các chiến binh IS đang bị giam giữ trong khu vực. Ông Trump nhấn mạnh, “việc dính líu vào Trung Đông là quyết định tồi tệ nhất được đưa ra trong lịch sử đất nước chúng ta”.

Ngay sau khi Mỹ rút quân đi, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhanh chóng đánh vào chiến trường phía bắc Syria. Cụ thể, chiều hôm 9/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo khai hỏa chiến dịch quân sự mang tên Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình và chẳng bao lâu sau đó, lực lượng chiến đầu cơ cũng như các lực lượng pháo binh của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu dội hỏa lực ồ ạt vào các cứ điểm của đội quân người Kurd nằm dọc biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng ngàn người dân thường đã phải tháo chạy.

Các nguồn tin báo chí đưa tin, các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào ít nhất 4 thành phố nằm trong tỉnh Hasakah và hai thành phố nằm trong tỉnh Raqqa. Ngoài ra, lực lượng chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là còn tấn công phá hủy nguồn cung cấp điện cho nhà máy quản lý nước Alluk cũng như phá hủy một con đập ở phía bắc Al-Malikiyah.

Chiến trường ở Syria đang trên bờ vực của sự bùng nổ. Một chiến dịch quân sự quy mô lớn và quyết liệt của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ở chiến trường phía bắc có nguy cơ biến Syria trở lại thành một chiến trường đẫm máu và thảm khốc. Cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ với lực lượng người Kurd sẽ kéo theo sự tham gia của nhiều bên liên quan và có thể khiến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trỗi dậy trở lại.

Kiệt Linh (tổng hợp)