Syria nguy cấp trở lại, Nga lo “toát mồ hôi hột”?

14:53, 30/10/2019
|

 - Quân đội Syria và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua (29/10) đã lần đầu tiên nổ súng vào nhau kể từ khi Ankara bắt đầu chiến dịch quân sự rầm rộ nhằm tiêu diệt lực lượng người Kurd. Diễn biến này chắc chắn sẽ gây lo ngại cho Nga trong bối cảnh Moscow và Ankara vừa đạt được thỏa thuận nhằm giúp ổn định tình hình Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Syria lần đầu tiên đọ súng với nhau kể từ khi Ankara phát động chiến dịch đánh vào Syria
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Syria lần đầu tiên đọ súng với nhau kể từ khi Ankara phát động chiến dịch đánh vào Syria
Tổng thống Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vừa đạt được thỏa thuận nhằm bình ổn tình hình Syria
Tổng thống Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vừa đạt được thỏa thuận nhằm bình ổn tình hình Syria
Phe nổi dậy Syria được Ankara hậu thuẫn
Phe nổi dậy Syria được Ankara hậu thuẫn
Đường màu đỏ trên bản đồ là nơi Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập khu vực vùng đệm an toàn giữa biên giới của họ với Syria
Đường màu đỏ trên bản đồ là nơi Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập khu vực vùng đệm an toàn giữa biên giới của họ với Syria
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ trên đất Syria
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ trên đất Syria

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ ở sở Anh, tiếng súng máy và đạn pháo đã rộ lên ở gần ngôi làng Assadiya, phía nam thành phố biên giới Ras al-Ain, khi quân đội Syria và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đụng độ với nhau. 6 binh sĩ của chính quyền Syria đã thiệt mạng.

"Giao tranh ác liệt đã lần đầu tiên bùng lên giữa quân đội Syria và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ”, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay.

"Lực lượng pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã nã đạn khiến 5 binh sĩ của quân chính phủ Syria thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở ngay bên ngoài ngôi làng Assadiya," ông Rami Abdel Rahman – người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay. Ông Rahman còn cho biết thêm, lực lượng nổi dậy Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn còn hành quyết thêm một binh sĩ chính phủ khi bắt được người này. Ankara đang sử dụng phe nổi dậy Syria được họ hậu thuẫn làm lực lượng chiến đấu chính trên chiến trường phía bắc Syria.

Tổng thống Bashar al-Assad đã tăng cường năng lực phòng thủ cho các thành trì của người Kurd ở phía bắc Syria sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bắt đầu chiến dịch quân sự hôm 9/10 nhằm thiết lập một vùng đệm an toàn rộng hơn 120km và sâu hơn 33km.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đóng vai trò làm trung gian để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mong manh cho phép lực lượng chiến binh người Kurd rút ra khỏi khu vực với sự hậu thuẫn của lực lượng quân cảnh Nga và Syria. Thỏa thuận ngừng bắn đã kết thúc vào 3h chiều ngày hôm qua.

Giám đốc truyền thông của Tổng thống Erdogan - ông Fahrettin Altun cho hay: “Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã đặt ra một hạn định kéo dài trong 150h cho lực lượng người Kurd (YPG) rút khỏi khu vực. Thời gian đã kết thúc”.

“Chúng tôi sẽ thiết lập vùng an toàn qua các cuộc tuần tra chung dù lực lượng khủng bố có rút đi hay không”.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ ngày hôm qua cho biết, quân đội của ông sẽ tấn công bất kỳ chiến binh người Kurd nào sau khi thỏa thuận ngừng bắn hết hạn.

Những diễn biến trên diễn ra trong bối cảnh người ta đặt không ít hy vọng vào tình hình cải thiện ở Syria sau khi Tổng thống Putin và người đồng cấp Erdogan có cuộc gặp gỡ kéo dài đến gần 7 giờ đồng hồ ở khu nghỉ dưỡng Sochi của Nga hôm 22/10. Trong cuộc gặp đó, hai nhà lãnh đạo của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được một số thỏa thuận giúp đảo chiều tình hình ở Syria. Cụ thể, hai nhà lãnh đạo Putin và Erdogan đã nhất trí với nhau về việc lực lượng quân cảnh Nga cùng với các binh sĩ Syria sẽ được triển khai đến khu vực đông bắc Syria trong khi chiến dịch Mùa xuân Hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục ở một khu vực giới hạn.

Theo thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng chiến binh người Kurd – mục tiêu tấn công của chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ phải rút lui sâu hơn về phía lãnh thổ Syria, cách biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ hơn 30km. Trong khi đó, chiến dịch của ông Erdogan sẽ tiếp tục được thực hiện ở một khu vực giới hạn giữa hai thành phố Tell Abyad và Ras al-Ayn trong phạm vi 30km tính từ biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ của Syria.

Các khu vực khác nằm dọc biên giới của Syria – từ Kobani đến Tell Abyad và từ Ras al-Ayn đến biên giới Iraq - sẽ được kiểm soát bởi quân đội và lính biên phòng Syria dưới sự hậu thuẫn của lực lượng quân cảnh Nga.

Đồng thời, các khu vực không bị ảnh hưởng bởi chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tuần tra bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng quân cảnh Nga trong phạm vi 10km về phía lãnh thổ của Syria.

Cuộc đụng độ mới nhất giữa quân đội hai nước Syria và Thổ Nhĩ Kỳ lại đẩy Syria vào hiểm nguy, có thể rơi trở lại vũng lầy chiến sự liên miên không dứt. Từ khi Mỹ rút quân đi, khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành “bãi mìn” nguy hiểm cho Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Syria cũng như phe nổi dậy Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc