Sốc trước "đòn đánh" mới của Mỹ, Nga nổi giận thề trả đũa

07:39, 01/10/2019
|

 - Moscow đã thể hiện sự choáng váng và sau đó là vô cùng tức giận trước việc Mỹ tiếp tục tung thêm đòn trừng phạt nhằm vào Nga. Miêu tả đó là “trò chơi vô nghĩa”, Nga thề sẽ trả đũa Mỹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, ngày hôm qua (30/9), Bộ Tài chính Mỹ đã bất ngờ thông báo trên website của cơ quan này về việc Washington sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên hai cá nhân và ba công ty của Nga có liên quan đến một hãng chuyên về nghiên cứu Internet. Mỹ cáo buộc các cá nhân và công ty trên có liên quan đến vụ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ năm 2018.

Moscow sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ - những biện pháp trừng phạt phi lý, Bộ Ngoại giao Nga nói. Bộ Ngoại giao Nga cũng kêu gọi Washington ngừng ngay trò chơi vô nghĩa này.

"Chúng tôi cực kỳ kinh ngạc trước việc chính quyền Mỹ hôm 30/9 lại tiếp tục tung ra các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga. Họ nhằm mục tiêu một cách ngẫu nhiên vào các công dân Nga, một công dân Đài Loan cũng như các tổ chức thương mại được đăng ký ở Seychelles, CH Czech và một số nước khác; cùng với một loạt tàu và máy bay. Không rõ điều gì khiến giới chức Washington đưa họ vào danh sách trừng phạt và không hiểu máy bay, tàu nào có liên quan đến các cuộc bầu cử ở Mỹ”, Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích.

"Như trước đây, các động thái chống lại Nga sẽ bị đáp trả. Đồng thời, chúng tôi kêu gọi giới chức Mỹ ngừng ngay việc chơi trò chơi trừng phạt vô nghĩa – một trò chơi luôn đem đến kết quả là chẳng ai được lợi. Chúng tôi kêu gọi Mỹ hãy tỉnh táo", Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Trước đó, ngày hôm qua, Bộ Tài chính Mỹ thông báo nước này đã có những hành động chống lại “các diễn viên Nga từng tìm cách can thiệp vào các cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 ở Mỹ”. Cụ thể, Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên hai công dân Nga là Denis Kuzmin và Igor Nesterov, cả hai đều có liên quan đến Công ty Nghiên cứu Internet. Gói biện pháp trừng phạt mới nhất cũng nhằm vào ba công ty gồm Autolex Transport Ltd, Beratex Group Limited và Linburg Industries Ltd. 

Công ty Nghiên cứu Internet là một công ty của Nga từng bị cáo buộc trong bản báo cáo của cựu Giám đốc FBI Robert Mueller về việc đã sử dụng mạng xã hội để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Trước đó, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vì cáo buộc Moscow can thiệp vào các cuộc bầu cử năm 2016 và 2018 của Mỹ. Những cáo buộc này đã dẫn đến một cuộc điều tra do ông Mueller thực hiện. Hai năm sau, ông này cho biết, ông không tìm thấy bằng chứng gì chứng tỏ có sự thông đồng giữa Tổng thống Trump và chiến dịch tranh cử của ông này với giới chức Nga.

Sở dĩ Nga ngỡ ngàng và sau đó rất tức giận trước các đòn trừng phạt mới của Mỹ là vì Moscow lâu nay vẫn bác bỏ thẳng thừng mọi cáo buộc về việc họ có dinh líu đến những hành vi can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ. Hơn nữa, Nga vẫn trông chờ vào một phương pháp tiếp cận thay đổi của Mỹ trong quan hệ với Nga.

Việc Mỹ tung thêm các đòn trừng phạt nhằm vào Nga diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới vốn đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai nước đang đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng, lá chắn tên lửa… Những cuộc đối đầu này đã đẩy hai cường quốc hàng đầu thế giới vào một “cuộc chiến trừng phạt” bế tắc.

Những hành động “ăn miếng trả miếng” hiện nay giữa hai nước sẽ làm cho cuộc đối đầu giữa họ leo thang từng ngày và có thể vượt quá tầm kiểm soát. Nếu xu hướng này tiếp diễn, Nga và Mỹ có thể sẽ phải trả giá đắt cho cuộc đối đầu không dứt này.

Mỹ và EU bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh tay nhằm vào Nga từ ngày 31/7/2014, sau khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine bùng phát và Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Mỹ, EU cùng với các đồng minh liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Moscow đã gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, kích động cuộc xung đột ở miền đông nam Ukraine. Bất chấp việc Nga liên tục lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên, phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Nhiều trong số này là những biện pháp trừng phạt đang gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga khi nó nhằm vào các ngành then chốt như ngân hàng, năng lượng và quốc phòng. Đáp lại, Moscow cũng đáp trả bằng cách áp dụng một gói biện pháp trừng phạt nhằm vào tất cả các nước đang tham gia chiến dịch trừng phạt Nga. Kết quả là cả hai bên đều bị tổn thất từ cuộc chiến trừng phạt nói trên.

Kiệt Linh (tổng hợp)