Malaysia tuyên bố điều tra khuất tất trong việc in truyện tranh về Sáng kiến Vành đai Con đường

14:37, 19/10/2019
|
Ngày 18/10, Văn phòng Thủ tướng Malaysia (PMO) đã ra thông báo phản bác những thông tin không đúng sự thật liên quan đến cuốn truyện tranh xuất hiện gần đây tại nước này.
Malaysia tuyên bố điều tra khuất tất trong việc in truyện tranh về Sáng kiến Vành đai Con đường.
Malaysia tuyên bố điều tra khuất tất trong việc in truyện tranh về Sáng kiến Vành đai Con đường.

Hãng thông tấn nhà nước Malaysia Bernama dẫn thông báo của PMO cho hay, cuốn truyện tranh nói trên có in ảnh Thủ tướng Mahathir Mohamad cùng lời chú thích rằng, cuốn truyện này là quà tặng của ông Mahathir dành cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân dịp hai nhà lãnh đạo gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh về Sáng kiến Vành đai Con đường diễn ra hồi tháng Tư vừa qua tại Trung Quốc. Cuốn truyện này đã được đưa đến các cơ sở giáo dục tại bang Penang, trong đó có cả một số trường học.

PMO khẳng định, truyện tranh này không phải là quà tặng chính thức trong buổi gặp nói trên của hai nhà lãnh đạo mà được đưa đến không thông qua các thủ tục và kênh thích hợp. Thủ tướng Mahathir chưa bao giờ cho phép sử dụng hình ảnh của ông cho bất cứ mục đích gì, trong đó có việc sử dụng cho truyện tranh để phân phối tại các trường học.

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Malaysia cho biết, sẽ điều tra vụ việc và cảnh báo sẽ có những hành động cứng rắn chống lại những cá nhân, đơn vị có liên quan đến việc xuất bản và phân phối cuốn truyện. Bộ Giáo dục Malaysia cũng đã yêu cầu thu hồi cuốn truyện được cho là có nhiều “yếu tố tuyên truyền” này.

Theo Báo Thế giới và Việt Nam