Lộ kế hoạch bí mật của NATO khiến Nga "toát mồ hôi lạnh"

11:03, 11/10/2019
|

 - Vùng đất Kaliningrad được trang bị vũ khí dày đặc của Nga được xem là mối đe dọa đáng sợ đối với NATO. Vì lý do đó, sẽ là dễ hiểu khi liên minh quân sự mạnh nhất thế giới được cho là có kế hoạch bí mật nhằm xóa sổ tiền đồn Châu Âu được trang bị “vũ khí đến tận chân răng” này của Nga.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, một tướng lĩnh hàng đầu của Mỹ hồi tháng 9 tiết lộ, Lầu Năm Góc có kế hoạch phá hủy hàng rào phòng thủ vững chắc, nhiều tầng lớp dày đặc của Nga ở vùng đất Kaliningrad.

Từ Kaliningrad, Nga có thể đe dọa các máy bay, tàu thuyền và lực lượng bộ binh của NATO trong phạm vi hàng trăm dặm từ mọi hướng. Đây là lý do khiến Nga chuẩn bị cho mình một lực lượng quân sự cực mạnh ở Kaliningrad trong khi Mỹ cùng NATO tìm cách đối phó với dàn vũ khí đầy uy lực của Nga ở vùng đất nhạy cảm này.

Tướng Harrigan – Chỉ huy Lực lượng Không quân Mỹ ở Châu Âu, hồi tháng 9 đã cho biết, các lực lượng Mỹ biết cách phá vỡ hệ thống phòng thủ ở Kaliningrad. “Chúng tôi đã được huấn luyện để làm điều đó. Chúng tôi nghĩ rằng, thông qua việc thực hiện liên tục những kế hoạch huấn luyện như vậy… và nếu quá trình đó cuối cùng đạt được kết quả, chúng tôi sẽ sẵn sàng tiến hành hành động”, ông Harrigian cho hay.

Vùng đất biệt lập Kalinigrad của Nga – khu vực nằm giữa Ba Lan và Lithuania trên bờ biển Baltic và có địa lý tách biệt hoàn toàn với phần còn lại của nước Nga, đang được triển khai dày đặc các hệ thống tên lửa phòng không S-300, S-400, tên lửa chống hạm Oniks and tên lửa đất đối đất Iskander. Vùng đất Kalinigrad rõ ràng đang được “trang bị đến tận chân răng” với mức độ phòng thủ kiên cố cực cao.

Moscow trong những năm gần đây liên tục tăng cường sức mạnh phòng thủ ở Kaliningrad. Lực lượng bộ binh Nga ở đây dự kiến sẽ được đón nhận các tên lửa đạn đạo Iskander-M trong năm nay, giúp hoàn tất quá trình tái trang bị vũ khí cho các lực lượng tên lửa thuộc lục quân Nga” ở Kaliningrad, điện Kremlin hồi đầu năm nay thông báo.

Sư đoàn tên lửa Kaliningrad sở hữu hơn 50 phương tiện bao gồm các bệ phóng, phương tiện bảo dưỡng và chỉ huy cùng các phương tiện hỗ trợ khác, Bộ Quốc phòng Nga cho hay. Tên lửa Iskander-M mới có thể mang theo đầu đạn thông thường và hạt nhân.

Trước đó, Nga đã dàn những vũ khì đình đám hàng đầu ở Kaliningrad gồm tên lửa phòng không S-300, S-400 và tên lửa chống hạm Oniks.

Vị trí đặc biệt của Kaliningrad – nằm giữa Ba Lan và Lithuania đồng thời tách biệt với Nga, khiến nó vừa trở thành một bàn đạp tấn công lợi hại vừa dễ là mục tiêu bị tấn công.

Tuy nhiên, để NATO đối phó với Kaliningrad không hề đơn giản khi mà Nga đã thiết lập một hệ thống phòng thủ dày đặc và thiện chiến trong khu vực.

Nga với Mỹ và NATO đang đối đầu nhau gay gắt về kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa ở Đông Âu. Moscow tin rằng, hệ thống này nhằm chống lại Nga. Moscow muốn Mỹ đưa ra lời đảm bảo bằng văn bản về việc Mỹ cũng với NATO không dùng các hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Âu để chống lại Nga. Tuy nhiên, Washington từ chối đề nghị nói trên của Moscow. Để đối phó với NATO, việc triển khai dàn vũ khí hàng đầu đến Kalingrad là một trong những bước đi của Nga.

Quan hệ giữa Nga và NATO đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh sau khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng lên. Cả hai bên đều có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.

Kiệt Linh (tổng hợp)