Lần đầu tiên Tổng thống Putin phải thừa nhận tâm phục khẩu phục người đồng cấp Trump?

11:26, 29/10/2019
|

 - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (28/10) đã thể hiện sự tán thưởng ngầm đối với người đồng cấp Mỹ Donald Trump về chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi. Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh cái chết của tên trùm IS vẫn chưa được xác nhận.

Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

Phát ngôn viên của ông Putin cho hay, Tổng thống Trump sẽ tạo ra được “một đóng góp rất lớn” trong cuộc chiến chống IS nếu thủ lĩnh IS Baghdadi thực sự đã bị tiêu diệt. “Nếu thông tin đó được xác nhận, chúng ta có thể nói về sự đóng góp rất lớn của Tổng thống Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu”, phát ngôn viên Dmitry Peskov cho hay.

Thổ Nhĩ Kỳ và Ả-rập Xê-út hôm qua cũng đã lên tiếng ca ngợi Mỹ về việc đã tiêu diệt được tên trùm Baghdadi. Tuy nhiên, các nước Châu Âu vẫn cảnh báo rằng, cuộc chiến chống IS chưa kết thúc.

Nga hôm qua từ chối không cho biết về việc liệu họ có biết trước về chiến dịch tiêu diệt trùm IS của Mỹ hay không. Chiến dịch quân sự hồi cuối tuần của Mỹ đã dồn tên thủ lĩnh IS Baghdadi vào đường cùng, khiến hắn phải tuyệt vọng tự sát bằng cách cho phát nổ bom đeo quanh mình.

Quân đội Nga đã phát hiện các máy bay cả có người lái và không người lái của Mỹ đêm hôm thứ Bảy (26/10), phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua cho hay. Tuy nhiên, ông Peskov từ chối không cho biết chuyện gì đã xảy ra và Nga có đưa ra bất kỳ đề nghị giúp đỡ nào không.

Điện Kremlin sẽ xem cái chết của Baghdadi là một diễn biến đáng hoan nghênh nếu nó được xác nhận về độ xác thực, ông Peskov khẳng định. Ông Trump đã bày tỏ sự cảm ơn đối với Nga trong bài phát biểu ở Nhà Trắng sáng sớm ngày Chủ nhật (27/10). “Cuộc đột kích đó diễn ra hoàn hảo và nó chỉ có thể được thực hiện với sự giúp đỡ của một số quốc gia và một số người nhất định”, ông Trump nói.

“Tôi muốn cảm ơn các nước gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq”, ông Trump cho hay nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tỏ ra hoài nghi về thông tin về cái chết của tên trùm IS Baghdadi, nói rằng, thông tin về cái chết của tên này đã được tung ra không biết bao nhiêu lần. Giới chức Nga còn nói rằng, họ không thấy có ghi chép gì về các cuộc không kích ở khu vực nơi tên trùm khủng bố Baghdadi được cho là đã chết.

Theo tin mới nhất, Washington cho hay, họ xác định tên trùm khủng bố Baghdadi đã chết thông qua việc dùng các mẫu DNA được lấy từ một nhà tù của Iraq – nơi tên này từng bị giam giữ năm 2004.

Baghdadi đã bị bắt giữ ở Iraq sau khi Mỹ tiến hành chiến dịch quân sự lật đổ ông Saddam Hussein năm 2003. Các mẫu DNA nói trên khớp với mẫu DNA và vân tay được lấy từ hiện trường và đó là bằng chứng cho phép Tổng thống Trump sáng qua khẳng định trùm khủng bố Baghdadi đã chết.

Mỹ hồi cuối tuần vừa rồi đã thực hiện cuộc tấn công chớp nhoáng, dồn tên trùm khủng bố khét tiếng thế giới của IS - Abu Bakr al-Baghdadi vào đường cùng, khiến tên này phải chọn cái chết hèn nhát là chui vào một đường hầm và tự tử. Trong lúc này, có tin, trùm IS bị phát hiện là do bị vợ phản bội.

Theo các nguồn tin, các máy bay vũ trạng hạng nặng của Mỹ đã thực hiện những cuộc tấn công ồ ạt và dữ dội, dồn tên trùm của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi vào đường cùng trước khi tên này “lôi ba con nhỏ đi theo vào đường hầm cụt và cho phát nổ bom tự sát”. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã theo dõi trực tiếp chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố IS và nó diễn ra “giống như một bộ phim”.

Trước đó, giới chức người Kurd ở Iraq đã bắt giữ một trong nhiều người vợ của Baghdadi, một người cháu của tên này cùng với vợ của một trong những tay chân thân tín của hắn. Tin tức khai thác được từ bộ ba nói trên đã giúp Mỹ tìm ra nơi trú ẩn bí mật của tên trùm IS ở sa mạc phía tây Iraq.

Baghdadi từ lâu đã được tin là liên tục di chuyển giữa lãnh thổ của IS ở đông bắc Syria và khu vực tây bắc Iraq để trốn tránh sự truy tìm. Trước khi bị tiêu diệt, Baghdadi trong những năm qua chỉ còn lại rất ít tay chân thân tín sau khi quá nhiều tướng lĩnh của hắn bị chết trong các cuộc tấn công của quân đội Iraq.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc