Hết kiên nhẫn, Nga trút hỏa lực cuồng nộ xuống Syria để cứu đồng minh?

09:28, 17/10/2019
|

 - Nga đã miêu tả chiến dịch quân sự đánh vào chiến trường đông bắc Syria của Thổ Nhĩ Kỳ là “không thể chấp nhận” đồng thời tuyên bố rằng chiến dịch đó cần phải hạn chế về quy mô và thời gian. Phát biểu này cho thấy sự kiên nhẫn của Moscow với Ankara trong vấn đề Syria đang dần cạn kiệt.

Lực lượng Nga ở chiến trường Syria
Lực lượng Nga ở chiến trường Syria

Trong phát biểu được cho là lời chỉ trích mạnh mẽ nhất, gay gắt nhất kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự đánh vào Syria hồi tuần trước, phái viên của Tổng thống Vladimir Putin về vấn đề Syria đã nói rằng, Moscow muốn Ankara sớm kết thúc chiến dịch quân sự ở Syria.

"Chúng tôi không đồng ý với Thổ Nhĩ Kỳ trong bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sự hiện diện của họ ở Syria và chúng tôi không đồng ý với các hành động của họ ở đó", phát viên tại Tổng thống Putin về Syria – ông Alexander Lavrentiev cho các phóng viên biết trong chuyến thăm của Tổng thống Putin đến Abu Dhabi.

Theo lời ông Lavrentiev, thỏa thuận Adana được ký kết giữa Damascus và Ankara năm 1998 cho phép quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tam thời tiến hành các chiến dịch chống khủng bố trong phạm vi tối đa 10km trong lãnh thổ Syria. "Tuy nhiên, thỏa thuận đó không cho phép lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ có quyền hiện diện lâu dài trên lãnh thổ Syria và chúng tôi phản đối quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở lại lâu dài trên lãnh thổ Syria”.

Những phát biểu trên được ông Lavrentiev đưa ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy mạnh chiến dịch tấn công quân sự vào phía bắc Syria bất chấp việc Mỹ liên tiếp kêu gọi Ankara dừng chiến dịch này lại và thậm chí Mỹ đã tung ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Ankara.

Trong lúc này, ngoài cảnh báo dành cho Thổ Nhĩ Kỳ, Nga đã đưa quân vào chắn giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Syria ở các khu vực chiến tuyến ở phía bắc Syria nhằm ngăn chặn một cuộc xung đột mới bùng nổ giữa hai lực lượng này. Về phía Syria, quân đội nước này đã tiến vào thành phố Manbij sau khi lực lượng Mỹ rút đi.

Điện Kremlin chiều tối ngày 15/10 cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã gọi cho Tổng thống Nga Putin. Nhà lãnh đạo Nga đã tận dụng cuộc điện đàm này để bày tỏ sự không hài lòng về tình hình nhân đạo ở khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tránh một cuộc xung đột nổ ra giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Ông Putin đã nói với người đồng cấp Erdogan rằng tình hình hỗn loạn ở Syria hiện nay đang bị các tù nhân IS lợi dụng và đây là điều không thể chấp nhận được.

Tổng thống Putin đã mời người đồng cấp Erdogan đến thăm Nga trong những ngày sắp tới để tiến hành các cuộc hội đàm khẩn cấp về tình hình Syria. Ankara đã chấp nhận lời đề nghị trên.

Trước đó cùng ngày, ông Lavrentiev cho hay, Moscow luôn xem bất kỳ chiến dịch quân sự nào của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria đều là không thể chấp nhận.

Những gì Nga thể hiện cho thấy, nước này đang ngày càng trở nên mất kiên nhẫn với các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ ở chiến trường Syria.

Trước đó, ngay sau khi Mỹ vừa tuyên bố rút quân khỏi Syria, Hội đồng An ninh Nga đã nhanh chóng bày tỏ rằng, việc tránh không để gây cản trở cho tiến trình hòa bình ở Syria là rất quan trọng. Moscow đang thực sự lo ngại trước những diễn biến mới ở chiến trường Syria sau khi Mỹ rút quân đi.

Sự lo ngại của Nga là có cơ sở bởi rất có thể Moscow và quân đội Syria sẽ bị lôi vào cuộc chiến với Thổ Nhĩ Kỳ và phe nổi dậy được Ankara hậu thuẫn. Việc quân đội của Tổng thống Assad sa lầy vào một cuộc chiến mới với nước láng giềng rất có thể sẽ gây bất lợi cho họ khi mà Damascus đã bắt đầu khởi động tiến trình chính trị nhằm củng cố vị thế vững chắc của họ trên chính trường sau khi đã giành chiến thắng liên tiếp trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy Syria và lực lượng khủng bố.

Syria và đồng minh Nga đã chạm một tay vào chiến thắng toàn diện cuối cùng và họ hoàn toàn không muốn vì chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ mà phá hỏng con đường đi thành công của họ.

Nhà Trắng hồi tuần trước đã đột ngột thông báo Mỹ sẽ rút quân ra khỏi một khu vực then chốt nằm trên biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ – một động thái được cho là bật đèn xanh cho Ankara tiến hành một chiến dịch quân sự mà họ đã lên kế hoạch từ lâu nhằm xóa sổ lực lượng người Kurd ra khỏi khu vực biên giới. Ngay sau khi Mỹ rút quân đi, Thổ Nhĩ Kỳ đã khai hỏa Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình, tấn công vào các vùng lãnh thổ đang nằm trong sự kiểm soát của người Kurd ở Syria. Hiện tại, chiến trường Syria trong những ngày vừa qua đang nóng bỏng trở lại và thương vong đang tăng lên từng ngày.

Kiệt Linh (tổng hợp)