Giữa Washington, Ấn Độ không ngại đối đầu với Mỹ vì Nga?

11:46, 02/10/2019
|

 - Ngoại trưởng Ấn Độ hôm 30/9 đã công khai lên tiếng bảo vệ quyền của đất nước ông trong việc mua các hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga bất chấp những lời đe dọa trừng phạt từ phía Mỹ.

Ngoại trưởng Ấn Độ và Ngoại trưởng Mỹ
Ngoại trưởng Ấn Độ và Ngoại trưởng Mỹ

Trong chuyến thăm đến Washington, Ngoại trưởng S. Jaishankar cho biết Ấn Độ đã thảo luận với Mỹ về những mối quan ngại nhưng ông này từ chối không nói gì về quyết định cuối cùng của phía New Delhi trong vấn đề mua tên lửa S-400 từ Nga.

"Chúng tôi luôn khẳng định rằng những gì chúng tôi mua – nguồn thiết bị quân sự – là điều hoàn toàn thuộc vấn đề chủ quyền", ông Jaishankar cho các phóng viên biết ngay trước thềm cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

"Chúng tôi không muốn bất kỳ nước nào chỉ đạo chúng tôi phải mua gì và không mua gì từ Nga cũng như chỉ đạo mua gì và không mua gì từ Mỹ”, ông Jaishankar nhấn mạnh.

"Sự tự do lựa chọn đó là của chúng tôi và chúng tôi cho rằng mọi người đều có lợi khi công nhận điều đó”, Ngoại trưởng Ấn Độ cho hay.

Những phát biểu thẳng thắn trên của nhà ngoại giao hàng đầu Ấn Độ được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ và Ấn Độ đang phát triển tốt đẹp nhưng có nguy cơ bị cản trở bởi việc New Delhi mua tên lửa S-400 của Nga.

Nga và Ấn Độ từ lâu đã có mối quan hệ đối tác thân thiết đến mức New Delhi từng là đồng minh của Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh. Moscow đã cung cấp cho Ấn Độ hơn 60% trong tổng số vũ khí hạng nặng của cường quốc Châu Á.

Trong khi đó, trong những năm gần đây, với sự nổi lên của Trung Quốc và cuộc cải cách kinh tế ở Ấn Độ, Washington và New Delhi đã bắt đầu tăng cường hợp tác song phương. Trên thực tế, mối quan hệ đối tác giữa Ấn Độ và Mỹ đang phát triển mạnh mẽ là vì hai nước này đều tìm cách đối trọng với sự nổi lên ngày một đáng lo ngại của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Mỹ hiện tại đang như “ngồi trên đống lửa” trước việc Ấn Độ thúc đẩy tiến trình mua các tên lửa S-400 đình đám từ Nga.

Sau khi Mỹ bất lực trong việc thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ hợp đồng mua các tên lửa S-400 của Nga, siêu cường số 1 thế giới quay sang gây sức ép mạnh mẽ với Ấn Độ. Mỹ cảnh báo Ấn Độ sẽ phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA) nếu New Delhi quyết liệt theo đuổi mục tiêu mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Tuy nhiên, Ấn Độ nhiều lần thể hiện thái độ cứng rắn với Mỹ. Hồi tháng 6, Bộ Quốc phòng Ấn Độ tuyên bố thẳng thừng rằng, nước này sẽ thúc đẩy việc thực hiện hợp đồng mua các tên lửa S-400 của Nga bất chấp khả năng bị Mỹ trừng phạt.

Hai nước Nga và Ấn Độ đã ký hợp đồng S-400 trong chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin đến Ấn Độ hồi tháng 10 năm ngoái.

Gần đây, Washington “đứng ngồi không yên” khi hàng loạt các đối tác và đồng minh của họ đều tìm cách mua được các tên lửa cực mạnh S-400 của Nga.

Đã có thời điểm giới chức Mỹ ám chỉ đến khả năng không dùng biện pháp trừng phạt đối với Ấn Độ trong hợp đồng S-400 vì lo sợ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ đang nồng ấm giữa hai nước. Tuy nhiên, gần đây, mọi thứ dường như đang thay đổi. Giới chức Mỹ đã tung ra cảnh báo nhiều hơn về việc sẵn sàng tung ra đòn trừng phạt đối với đối tác lớn Ấn Độ.

Trong lúc này, phía Nga hôm 26/6 thông báo, họ sẽ bàn giao các tên lửa S-400 cho Ấn Độ sau năm 2020.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Kiệt Linh (tổng hợp)