Công ty Mỹ phải bồi thường 8 tỷ USD vì thuốc khiến đàn ông nở ngực

21:13, 09/10/2019
|

Công ty dược phẩm Johnson & Johnson của Mỹ mới đây bị yêu cầu bồi thường 8 tỷ USD do cáo buộc thuốc chống loạn thần của công ty này khiến đàn ông nở ngực.

Công ty Johnson & Johnson đang vướng phải hàng loạt cáo buộc liên quan đến loại thuốc Risperdal. Ảnh: Getty.
Công ty Johnson & Johnson đang vướng phải hàng loạt cáo buộc liên quan đến loại thuốc Risperdal. Ảnh: Getty.

Bồi thẩm đoàn ở bang Philadelphia quyết định trao khoản bồi thường cho Nicolas Murray, 26 tuổi. Anh Murray là một trong số hàng nghìn người đang chờ được đòi quyền lợi tại bang này, theo BBC.

Luật sư của anh Murray cho rằng công ty con của Johnson & Johnson đã "đặt lợi nhuận lên trên bệnh nhân" khi tiếp thị thuốc Risperdal. Johnson & Johnson cho biết phán quyết "không hoàn toàn hợp lý" và sẽ kháng cáo.

Trong vụ kiện liên quan đến thuốc Risperdal, anh Murray nói anh bị nở ngực sau khi dùng thuốc này do bác sĩ kê đơn vào năm 2003. Bác sĩ tâm lý đã kê thuốc Risperdal cho anh với chẩn đoán anh bị rối loạn phổ tự kỷ.

Risperdal được sử dụng để điều trị tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực, tuy nhiên các bác sĩ có thể kê đơn thuốc hợp pháp cho bất kỳ bệnh nhân nào họ thấy phù hợp.

Johnson & Johnson nói họ tin phán quyết sẽ bị hủy bỏ, đồng thời cho rằng tòa án đã ngăn cản đội ngũ pháp lý của công ty trình bày "bằng chứng quan trọng" về việc dán nhãn thuốc.

Gã khổng lồ dược phẩm của Mỹ đang phải đối mặt với một loạt các khiếu nại tại tòa án tiểu bang vì không cảnh báo chính xác tác dụng phụ của Risperdal, bao gồm cả các trường hợp ở bang Pennsylvania, California và Missouri.

(theo Zing)