Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un lại gây rúng động bằng nước cờ quân sự khó hiểu

0
0

 - Triều Tiên lại bất ngờ phóng đi các tên lửa không xác định chỉ vài giờ sau khi nước này vừa tuyên bố sẽ nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân với Mỹ. Vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên đã được phát hiện bởi Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản và quân đội Hàn Quốc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ít nhất hai tên lửa đã được phóng đi từ Wonsan ở tỉnh Kangwon, hướng về vùng biển phía đông, hãng tin Yonhap hôm nay (2/10) dẫn lời Bộ Tổng tham mưu quân đội Hàn Quốc cho biết. Loại tên lửa vừa được phóng đi chưa được xác định.

Một tên lửa Triều Tiên đã rơi xuống biển, vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, ngay ngoài khơi bờ biển ở quận Shimane, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản - ông Yoshihide Suga cho hay.

Đây là vụ thử tên lửa đầu tiên kể từ vụ phóng hai vật thể không xác định của Triều Tiên vào ngày 10/9 và đây là vụ thử tên lửa lần thứ 11 kể từ hồi tháng Năm đến giờ khi Triều Tiên bắt đầu nối lại các cuộc thử tên lửa sau thất bại của hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ở Việt Nam.

Ngày hôm qua (1/10), Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo nối lại các cuộc đàm phán với Triều Tiên và đoàn đàm phán của Mỹ sẽ do đặc phái viên Stephen Biegun dẫn đầu. Cuộc đàm phán này diễn ra sau cuộc gặp diễn ra hồi tháng 6 vừa rồi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ở Khu vực Phi quân sự giữa hai miền liên Triều.

Việc Triều Tiên bất ngờ thử tên lửa chỉ vài giờ sau khi vừa đồng ý nối lại tiến trình đàm phán hạt nhân là hành động gây sốc và gây khó hiểu.

Trong khi Hàn Quốc và Nhật Bản lo ngại về tình trang gia tăng bất thường các cuộc thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên thì ông Trump lại coi đó là chuyện bình thường. “Ông ta thích thử tên lửa”, Tổng thống Trump đã nói như vậy về Chủ tịch Kim sau vụ thử ngày 24/8. Ông chủ Nhà Trắng nói thêm rằng, Nhà lãnh đạo Triều Tiên “tương đối thẳng thắn