Chiến trường Syria: Tổng thống Trump lại gây sốc!

11:27, 17/10/2019
|

 - Tổng thống Donald Trump vừa có một loạt phát biểu gây sốc khi tiếp tục lên tiếng bảo vệ cho quyết định rút quân Mỹ đột ngột ra khỏi chiến trường Syria – một quyết định đang vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội cả bên trong và bên ngoài nước Mỹ.

Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Trump đã khiến không ít người choáng váng khi nói rằng tình hình ở Syria hiện giờ là “tuyệt vời về mặt chiến lược đối với Mỹ” đồng thời cho rằng lực lượng người Kurd – đồng minh thân thiết của Mỹ trên chiến trường Syria “không phải là những thiên thần”.

Tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng diễn ra ngày hôm qua (16/10), ông Trump đã hoan nghênh việc Nga can thiệp thêm vào chiến trường Syria sau khi Mỹ rút quân. Cụ thể, các lực lượng của Nga cùng với đồng minh là quân đội Syria và Iran phối hợp với nhau trong chiến dịch chống lại cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào lực lượng người Kurd trên lãnh thổ Syria. Ông Trump tuyên bố, ông “hoan nghênh điều đó”, tức là hoan nghênh sự can thiệp sâu hơn của Nga vào Syria.

Ông chủ Nhà Trắng còn không ngần ngại công kích đồng minh người Kurd khi nói rằng các chiến binh người Kurd “không phải những thiên thần”, miêu tả họ giống như lực lượng đánh thuê. Phát biểu này được đưa ra vào thời điểm khi mà ông Trump đang bị giới chức trong nước Mỹ chỉ trích mạnh mẽ vì bỏ rơi đồng minh người Kurd giữa đường, đẩy họ vào tình thế phải đối mặt với cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi đội quân người Kurd đã chiến đấu sát cánh bên Mỹ và liên quân trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

“Syria có một mối quan hệ với người Kurd – những người không phải thiên thần. Ai là thiên thần? Không có quá nhiều thiên thần xung quanh chúng ta. Tuy nhiên, Syria có mối quan hệ với người Kurd. Vì thế, họ sẽ đến tiếp ứng ở biên giới. Và họ sẽ chiến đấu. Họ có thể mang theo các đối tác, họ có thể mang theo Nga. Và tôi hoan nghênh điều đó”, ông Trump phát biểu. Trước đó, ông này còn ví khu vực phía bắc Syria với “rất nhiều cát” mà các bên khác nhau có thể chơi.

Nhà lãnh đạo của nước Mỹ còn dự đoán Syria sẽ trở thành vũng lầy đối với Nga nhưng cũng miêu tả hành động Nga can thiệp vào, thay thế Mỹ để trợ giúp lực lượng người Kurd là “điều tốt đẹp”.

Trước đó ở Văn phòng Bầu dục, ông Trump thẳng thừng tuyên bố, cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ vào phía bắc Syria “không phải vấn đề của chúng ta” đồng thời tuyên bố “người Kurd hiện tại an toàn hơn rất nhiều”.

Có vẻ như ông Trump đang muốn rũ bỏ hoàn toàn việc can thiệp vào chiến trường Syria. Những phát biểu ở trên của ông cho thấy, ông tin rằng quyết định rút quân ra khỏi Syria là hoàn toàn đúng đắn và ông không hề cảm thấy có chút hối hận nào về việc đã bỏ rơi đồng minh người Kurd một cách không thương tiếc.

Trong khi đó, giới chức ở Mỹ tiếp tục tung ra những lời chỉ trích, công kích mạnh mẽ nhằm vào quyết định rút quân ra khỏi Syria của Tổng thống Trump.

Mỹ đã khiến đồng minh ngỡ ngàng khi đột ngột tuyên bố rút quân khỏi chiến trường Syria. Đồng minh của Mỹ ở chiến trường Syria – lực lượng người Kurd cáo buộc Mỹ “đâm sau lưng” họ. Giới phân tích tin rằng, hành động của Mỹ chẳng khác nào việc “bật đèn xanh” cho Thổ Nhĩ Kỳ đánh người Kurd.

Chiến trường ở Syria hiện tại đang trên bờ vực của sự bùng nổ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mở một chiến dịch quân sự quy mô lớn và quyết liệt nhằm vào lực lượng người Kurd ở chiến trường phía bắc. Syria đang có nguy cơ biến trở lại thành một chiến trường đẫm máu và thảm khốc. Cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ với lực lượng người Kurd sẽ kéo theo sự tham gia của nhiều bên liên quan và có thể khiến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trỗi dậy trở lại.

Thổ Nhĩ Kỳ đã can thiệp vào chiến trường Syria nhằm đánh đuổi lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi vùng lãnh thổ ở phía tây sông Euphrates trong các chiến dịch quân sự được phát động trong suốt hơn 2 năm qua. Mặc dù vậy, cho đến gần đây,Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiềm chế chưa đánh sang phần khu vực lãnh thổ nằm trong sự quản lý của lực lượng người Kurd do còn kiêng nể đồng minh Mỹ. Tuy nhiên, với việc Mỹ rút quân đi, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng được mở đường để thực hiện mục tiêu mà họ ấp ủ lâu nay – đó là mở chiến dịch quân sự tiêu diệt đội quân người Kurd ở chiến trường Syria.

Thổ Nhĩ Kỹ coi Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) là một tổ chức khủng bố và là cánh tay nối dài của Đảng Lao động người Kurd (PKK). PKK đã phát động cuộc nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 34 năm qua. Trong khi đó, Mỹ coi YPG là lực lượng đồng minh nòng cốt trong cuộc chiến chống lại IS ở Syria. YPG đã chứng minh họ là một lực lượng chiến đấu hiệu quả trong cuộc chiến chống lại các nhóm chiến binh khủng bố, cũng như chiếm lại các khu vực lãnh thổ từ tay IS. Việc YPG thiết lập được một khu vực kiểm soát ở khu vực sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Ankara thực sự lo ngại.

Kiệt Linh (tổng hợp)