Chiến trường Syria: Nguy hiểm cận kề, Mỹ tung đòn khiến kẻ thù tháo chạy tan tác?

10:05, 16/10/2019
|

 - Chiến đấu cơ và trực thăng tấn công của Mỹ đã nhận được lệnh đi uy hiếp lực lượng chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở chiến trường phía bắc Syria sau khi đội quân này “áp sát” lực lượng quân sự Mỹ ở Ain Issa, Lầu Năm Góc cho hay. Washington cũng đã bày tỏ sự không hài lòng về diễn biến trên với Ankara.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các chiến đấu cơ F-15 và trực thăng AH-64 Apache của Mỹ hôm qua (15/10) đã nhận được lệnh cất cánh đi thực hiện một màn “phô trương sức mạnh” nhằm ra uy ở chiến trường Syria sau khi lực lượng chiến binh “vi phạm một thỏa thuận” về việc không được gây nguy hiểm cho lính Mỹ đóng tại đây, một quan chức giấu tên của Mỹ cho hay. Mỹ cũng đã gửi văn bản phản đối chính thức đến cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua các kênh ngoại giao, vị quan chức của Mỹ cho biết thêm.

Các máy bay quân sự của Mỹ đã thực hiện màn “dương oai diễu võ” đầy bất ngờ ở chiến trường Syria sau khi lực lượng chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn áp sát lực lượng Mỹ trong chiến dịch tấn công của Ankara vào phía đông bắc Syria.

Quân đội Mỹ không khai hỏa nhưng các máy bay quân sự đều hướng vào khu vực nói trên sau khi đội quân của Mỹ cảm nhận thấy lực lượng chiến binh đang tiến về phía họ một cách quá gần. Màn phô trương sức mạnh của phía Mỹ đã có tác dụng khi lực lượng chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở chiến trường Syria sau đó đã phải giải tán khỏi khu vực nơi quân Mỹ đang đóng.

Mặc dù quân Mỹ đã rút khỏi Syria trong tuần qua nhưng một số lính đặc nhiệm vẫn đang có mặt ở khu vực Ain Issa nằm trên con đường cao tốc chiến lược M-4 – một khu vực nằm giữa biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ với khu vực từng là thủ phủ của cái gọi là Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) - Raqqa.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình với mục tiêu thiết lập “một vùng an toàn” bên trong lãnh thổ Syria – chủ yếu nằm ở những khu vực do lực lượng người Kurd nắm giữ, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ muốn hất cẳng lực lượng người Kurd ra khỏi các khu vực nằm dọc biên giới của họ bởi họ coi đội quân người Kurd là khủng bố bất chấp việc lực lượng người Kurd là đồng minh then chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

Mỹ đã khiến đồng minh ngỡ ngàng khi đột ngột tuyên bố rút quân khỏi chiến trường Syria. Đồng minh của Mỹ ở chiến trường Syria – lực lượng người Kurd cáo buộc Mỹ “đâm sau lưng” họ. Giới phân tích tin rằng, hành động của Mỹ chẳng khác nào việc “bật đèn xanh” cho Thổ Nhĩ Kỳ đánh người Kurd.

Chiến trường ở Syria hiện tại đang trên bờ vực của sự bùng nổ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mở một chiến dịch quân sự quy mô lớn và quyết liệt nhằm vào lực lượng người Kurd ở chiến trường phía bắc. Syria đang có nguy cơ biến trở lại thành một chiến trường đẫm máu và thảm khốc. Cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ với lực lượng người Kurd sẽ kéo theo sự tham gia của nhiều bên liên quan và có thể khiến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trỗi dậy trở lại.

Thổ Nhĩ Kỳ đã can thiệp vào chiến trường Syria nhằm đánh đuổi lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi vùng lãnh thổ ở phía tây sông Euphrates trong các chiến dịch quân sự được phát động trong suốt hơn 2 năm qua. Mặc dù vậy, cho đến gần đây,Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiềm chế chưa đánh sang phần khu vực lãnh thổ nằm trong sự quản lý của lực lượng người Kurd do còn kiêng nể đồng minh Mỹ. Tuy nhiên, với việc Mỹ rút quân đi, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng được mở đường để thực hiện mục tiêu mà họ ấp ủ lâu nay – đó là mở chiến dịch quân sự tiêu diệt đội quân người Kurd ở chiến trường Syria.

Thổ Nhĩ Kỹ coi Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) là một tổ chức khủng bố và là cánh tay nối dài của Đảng Lao động người Kurd (PKK). PKK đã phát động cuộc nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 34 năm qua. Trong khi đó, Mỹ coi YPG là lực lượng đồng minh nòng cốt trong cuộc chiến chống lại IS ở Syria. YPG đã chứng minh họ là một lực lượng chiến đấu hiệu quả trong cuộc chiến chống lại các nhóm chiến binh khủng bố, cũng như chiếm lại các khu vực lãnh thổ từ tay IS. Việc YPG thiết lập được một khu vực kiểm soát ở khu vực sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Ankara thực sự lo ngại.

Kiệt Linh (tổng hợp)