Chiến trường Syria: Nga "lo sốt vó" trước nước cờ của ông Trump

16:36, 09/10/2019
|

 - Sau cuộc họp với Tổng thống Vladimir Putin, Hội đồng An ninh Nga hôm qua (8/10) đã bày tỏ rằng, việc tránh không để gây cản trở cho tiến trình hòa bình ở Syria là rất quan trọng, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết. Phát biểu này cho thấy, Moscow đang thực sự lo ngại trước những diễn biến mới ở chiến trường Syria sau khi Mỹ rút quân đi.

Lực lượng Nga ở chiến trường Syria
Lực lượng Nga ở chiến trường Syria

Hội đồng đầy ảnh hưởng của Nga đã thảo luận về việc thiết lập một ủy ban hiến pháp ở Syria và đã “nhận xét rằng ở giai đoạn này mọi người nên tránh có bất kỳ hành động nào có thể gây cản trở cho tiến trình hòa bình ở Syria”, ông Peskov cho hay.

Trước đó, phát ngôn viên điện Kremlin cho biết, Nga “đang theo dõi rất chặt chẽ tình hình diễn biến ở Syria” và rằng Nga không được thông báo về việc Mỹ rút quân khỏi Syria – động thái đang gây lo ngại về viễn cảnh Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự hủy diệt người Kurd ở Syria.

"Chúng tôi vẫn không biết đội quân nào đang rút đi và với số lượng bao nhiêu. Chúng tôi cũng không biết liệu họ có rút hoàn toàn quân ra khỏi Syria hay không”, ông Peskov nói.

"Có nhiều thông báo khác nhau về kế hoạch rút quân khỏi các khu vực khác nhau của thế giới và sau đó không được xác nhận”, phát ngôn viên điện Kremlin cho hay.

Hồi cuối tuần vừa rồi, Nhà Trắng đã đột ngột thông báo Mỹ sẽ rút quân ra khỏi một khu vực then chốt nằm trên biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ – một động thái được cho là bật đèn xanh cho Ankara tiến hành một chiến dịch quân sự mà họ đã lên kế hoạch từ lâu nhằm xóa sổ lực lượng người Kurd ra khỏi khu vực biên giới.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua cho biết, họ đã sẵn sàng khai hỏa chiến dịch tấn công vào phía bắc Syria.

Ngay sau khi bị đồng minh lớn là Mỹ bỏ rơi, lực lượng người Kurd ở Syria đã ám chỉ họ sẽ đàm phán để hợp tác với Damascus và Moscow. Một quan chức trong lực lượng người Kurd ở Syria – ông Badran Jia Kurd hôm qua (8/10) đã nói với giới báo chí rằng, nếu quân Mỹ rút khỏi phía bắc Syria thì Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn sẽ “buộc phải nghiên cứu mọi lựa chọn đang có”. Theo lời ông Badran Jia Kurd, một kịch bản như vậy có thể thúc đẩy SDF tiến tới “bàn đàm phán với Damascus và với phía Nga để lấp chỗ trống hoặc ngăn chặn cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ". Diễn biến này khiến nhiều người cho rằng việc Mỹ bỏ rơi đồng minh sẽ đem lại lợi thế cho Syria và Nga.

Đội quân người Kurd vốn là một lực lượng chiến đấu hiệu quả trên chiến trường. Việc lực lượng người Kurd đầu quân cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad sẽ khiến cho quân đội Syria thêm mạnh trong bối cảnh họ đang giành ưu thế vượt trội trên chiến trường và đang tiến ngày một gần đến một chiến thắng toàn diện trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 8 năm qua. Có thêm lực lượng người Kurd, liên quân giữa Syria, Nga và Iran sẽ thêm mạnh và sẽ giành thêm nhiều chiến thắng trên chiến trường trong khi phe nổi dậy Syria càng ngày càng suy yếu. Như vậy, liên quân của Nga trên chiến trường Syria sẽ dễ dàng giành thắng lợi cuối cùng hơn.

Tuy nhiên, lời cảnh báo của Nga cho thấy, giới chức ở Moscow không phải không có những lo ngại nhất định trước việc Mỹ rút quân đi và Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự tấn công người Kurd ở Syria.

Sự lo ngại của Nga là có cơ sở bởi rất có thể Moscow và quân đội Syria sẽ bị lôi vào cuộc chiến với Thổ Nhĩ Kỳ và phe nổi dậy được Ankara hậu thuẫn. Việc quân đội của Tổng thống Assad sa lầy vào một cuộc chiến mới với nước láng giềng rất có thể sẽ gây bất lợi cho họ khi mà Damascus đã bắt đầu khởi động tiến trình chính trị nhằm củng cố vị thế vững chắc của họ trên chính trường sau khi đã giành chiến thắng liên tiếp trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy Syria và lực lượng khủng bố.

Syria và đồng minh Nga đã chạm một tay vào chiến thắng toàn diện cuối cùng và họ hoàn toàn không muốn vì chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ mà phá hỏng con đường đi thành công của họ.

Kiệt Linh (tổng hợp)