Chiến trường Syria: Mỹ sẵn sàng giáng trả Nga bằng "hỏa lực áp đảo"

08:49, 29/10/2019
|

 - Lực lượng cơ giới của Mỹ đã bắt đầu triển khai đến các mỏ dầu của Syria, có vẻ là để ngăn chặn đội quân tàn dư của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và sẽ đáp trả bằng “hỏa lực áp đảo” để bảo vệ các giếng dầu. Mỹ công khai tuyên bố sẵn sàng đáp trả cả Nga và Syria bằng “hỏa lực áp đảo”.

Mỹ đưa lực lượng cơ giới vào Syria để bảo vệ các cơ sở dầu mỏ
Mỹ đưa lực lượng cơ giới vào Syria để bảo vệ các cơ sở dầu mỏ

Sau khi Mỹ rút quân khỏi chiến trường phía bắc Syria hồi đầu tháng này và tiêu diệt trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi hồi cuối tuần vừa rồi, các lực lượng Mỹ ở Syria rõ ràng đang có một nhiệm vụ mới: đó là bảo vệ dầu mỏ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm qua (28/10) đã cho biết tại một cuộc họp báo rằng, lực lượng cơ giới của Mỹ đã triển khai đến để bảo vệ các mỏ dầu ở phía đông Syria. Nhiệm vụ này là nhằm để giữ cho các mỏ dầu của Syria vẫn nằm trong quyền kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd đóng vai trò chủ chốt. Đây là lực lượng đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS ở Syria.

Ông Esper tuyên bố, quân đội Mỹ sẽ “đáp trả với hỏa lực áp đảo nhằm vào bất kỳ nhóm nào đe dọa đến an ninh của lực lượng chúng tôi ở đó”. Khi được hỏi về việc liệu Mỹ có sẵn sàng đáp trả bằng vũ lực đối với quân đội Nga và Syria hay không, Bộ trưởng Esper thẳng thừng trả lời “có”.

Những lời cảnh báo nghiêm khắc trên được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đưa ra ngay sau khi Moscow vừa cáo buộc Mỹ tạo điều kiện cho các hoạt động buôn lậu dầu mỏ trong đất nước Syria. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga – Thiếu tướng Igor Konashenkov miêu tả chiến dịch bảo vệ các giếng dầu ở Syria của Mỹ là “hoạt động cướp bóc được hậu thuẫn bởi nhà nước” đồng thời cáo buộc Washington để lực lượng tại đó nhằm giúp những kẻ buôn lậu dầu mỏ cướp bóc các nguồn lực tự nhiên của Syria. Bộ Quốc phòng Nga hồi cuối tuần vừa rồi đã cho công bố một loạt bức ảnh được chụp từ trên không mà theo họ là cho thấy hình ảnh dầu thô của Syria bị tuồn ra khỏi đất nước “dưới sự bảo vệ mạnh mẽ của Mỹ”.

Trước đó vài ngày, tờ Dailymail của Anh đưa tin, Mỹ có ý định điều động hàng loạt xe tăng thiện chiến vào chiến trường Syria để hỗ trợ nhiệm vụ bảo vệ các cơ sở dầu mỏ. Thông tin này thực sự gây bất ngờ trong bối cảnh Tổng thống Trump vừa tuyên bố rút quân hoàn toàn khỏi Syria.

Theo tờ Newsweek, Lục quân Mỹ có kế hoạch triển khai 30 chiếc xe tăng Abrams – một nửa sư đoàn thiết giáp, đến Syria. Những chiếc xe tăng này sẽ được triển khai đến một vùng lãnh thổ chiến lược có nhiều nguồn lực dầu mỏ – nơi Lực lượng Dân chủ Syria đang nắm quyền kiểm soát.

Hơn 1.000 binh sĩ Mỹ đã rút khỏi Syria hôm 21/10 theo lệnh của Tổng thống Trump. Mỹ đã khiến các đồng minh, đặc biệt là lực lượng người Kurd, choáng váng khi tuyên bố rút quân khỏi chiến trường Syria. Sau khi Mỹ rút quân đi, Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng phát động chiến dịch quân sự mà họ đã lên kế hoạch từ lâu nhằm hất cẳng lực lượng người Kurd ra khỏi các khu vực nằm dọc biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Syria hiện tại đang trên bờ vực của một cuộc chiến bùng nổ mới đầy nguy hiểm bởi với một chiến dịch quân sự quy mô lớn và quyết liệt của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd, Syria có nguy cơ quay trở lại thành một chiến trường đẫm máu và thảm khốc. Thổ Nhĩ Kỹ coi lực lượng người Kurd ở Syria là một tổ chức khủng bố và là cánh tay nối dài của Đảng Lao động người Kurd (PKK). PKK đã phát động cuộc nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 34 năm qua.

Kiệt Linh (tổng hợp)