Chỉ bằng một cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ khiến phương Tây "nín lặng" ở chiến trường Syria?

13:47, 11/10/2019
|

 - Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải làn sóng chỉ trích, lên án gay gắt của Mỹ và phương Tây sau khi phát động chiến dịch tấn công ồ ạt vào chiến trường phía bắc Syria. Tuy nhiên, Ankara nhanh chóng tung ra một cảnh báo khiến phương Tây thực sự lo ngại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa cảnh báo Châu Âu đừng nên tung ra những lời chỉ trích, lên án nhằm vào chiến dịch quân sự mà Ankara đang phát động trên chiến trường Syria. Ông Erdogan đe dọa sẽ để cho hàng triệu người tị nạn tràn vào Liên minh Châu Âu (EU).

Trong bài phát biểu trước các nghị sĩ đến từ Đảng AK, Tổng thống Erdogan đã không ngần ngại cảnh báo rằng Châu Âu sẽ phải hứng chịu hậu quả nếu xem chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria là một cuộc xâm lược.

“Này EU, hãy tỉnh táo lại đi. Tôi nói lại một lần nữa: Nếu các bạn cố tìm cách gán cho chiến dịch của chúng tôi là một cuộc xâm lược, nhiệm vụ của chúng tôi là rất đơn giản: Chúng tôi sẽ mở các cánh cửa và gửi 3,6 triệu người nhập cư đến cho các bạn.

Lời đe dọa trên được Tổng thống Erdgan tung ra sau khi Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker nói rằng Ankara sẽ “phải ngừng ngay chiến dịch quân sự” ở phía đông bắc Syria. Ông Juncker cho rằng, chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “không hiệu quả” và rằng Thổ Nhĩ Kỳ không nên mong đợi sẽ nhận được sự giúp đỡ của Châu Âu trong mục tiêu thiết lập cái gọi là “hành lang an toàn.”

Hôm qua (10/10), Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức phát động Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình với mục tiêu được tuyên bố là tạo ra một “hành lang an toàn” sâu 30 dặm (khoảng gần 50km) và rộng 75 dặm (khoảng 120km) ở trong lãnh thổ Syria. Để đạt được mục tiêu đó, Ankara muốn hất cẳng lực lượng người Kurd ra khỏi khu vực nói trên và để cho hơn 2 triệu người tị nạn Syria quay trở về nơi này.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua cho hay, họ đã tấn công vào 181 mục tiêu ở phía đông Sông Euphrates kể từ khi khởi động Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình.

Lời cảnh báo mới nhất của ông Erdogan có thể khiến phương Tây chùn bước trong việc công kích, chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn dòng người tị nạn ồ ạt xuyên qua nước này để đi vào Châu Âu. Đây là một phần của thỏa thuận mà Ankara ký với EU. Đổi lại EU cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ nguồn kinh phí để hỗ trợ người tị nạn cũng như cấp quy chễ miễn visa vào Châu Âu cho các công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, chính phủ của Tổng thống Erdogan đang phải chịu áp lực ngày càng lớn trong việc trả người tị nạn về Syria hoặc cho họ tái định cư ở bên ngoài. Tổng thống Erdgan nhiều lần phàn nàn về việc EU không thực hiện lời cam kết của liên minh này với Ankara.

Trong khi đó, Châu Âu từ năm 2015 đã áp dụng lập trường rất cứng rắn đối với vấn đề người tị nạn. Cụ thể, chính phủ Italia từ chối đón nhận những chiếc tàu chở người tị nạn đến nước họ.

Châu Âu từng khốn đốn vì cuộc cuộc khủng hoảng tị nạn năm 2015. Chính vì thế, họ không muốn một cuộc khủng hoảng tương tự tái diễn một lần nữa.

Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ rất quyết liệt trong mục tiêu đánh đuổi người Kurd ra khỏi khu vực biên giới của họ. Ankara và Washington từ lâu đã mâu thuẫn sâu sắc với nhau ở chiến trường Syria bởi Mỹ ủng hộ, hậu thuẫn mạnh mẽ cho lực lượng người Kurd YPG trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ lại coi YPG là mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của họ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã can thiệp vào chiến trường Syria nhằm đánh đuổi lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi vùng lãnh thổ ở phía tây sông Euphrates trong các chiến dịch quân sự được phát động trong suốt hơn 2 năm qua. Mặc dù vậy, cho đến gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiềm chế chưa đánh sang phần khu vực lãnh thổ nằm trong sự quản lý của lực lượng người Kurd do còn kiêng nể đồng minh Mỹ. Tuy nhiên, với việc Mỹ rút quân đi, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng được mở đường để thực hiện mục tiêu mà họ ấp ủ lâu nay – đó là mở chiến dịch quân sự tiêu diệt đội quân người Kurd ở chiến trường Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)