Cận cảnh loạt diễn biến mới nhất trên chiến trường khốc liệt Syria

09:56, 24/10/2019
|

 - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua (23/10) đã kéo cờ của nước này lên trên trụ sở cũ của lực lượng người Kurd ở phía bắc Syria. Động thái này được thực hiện trong bối cảnh Ankara đang củng cố quyền kiểm soát khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ – một khu vực đang là trung tâm của cuộc khủng hoảng ở Trung Đông hiện giờ.

Hành động kéo cờ đầy thách thức của Thổ Nhĩ Kỳ tại trụ sở cũ của lực lượng người Kurd
Hành động kéo cờ đầy thách thức của Thổ Nhĩ Kỳ tại trụ sở cũ của lực lượng người Kurd
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang làm nhiệm vụ tuần tra ở khu vực biên giới
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang làm nhiệm vụ tuần tra ở khu vực biên giới
Lực lượng Nga đã hiện diện ở chiến trường phía bắc Syria, sẵn sàng cho nhiệm vụ tuần tra khu vực
Lực lượng Nga đã hiện diện ở chiến trường phía bắc Syria, sẵn sàng cho nhiệm vụ tuần tra khu vực
Một thành viên của lực lượng người Kurd ở phía bắc Syria
Một thành viên của lực lượng người Kurd ở phía bắc Syria
Chiến sự ở phía bắc Syria vẫn diễn ra ngay cả khi lệnh ngừng bắn còn chưa kết thúc
Chiến sự ở phía bắc Syria vẫn diễn ra ngay cả khi lệnh ngừng bắn còn chưa kết thúc

Thổ Nhĩ Kỳ và một nhóm chiến binh nổi dậy Syria đã có hành động kéo cờ đầy thách thức ở Ras al-Ain – một thành phố ở khu vực biên giới mà lực lượng người Kurd bị buộc phải rút đi sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự tấn công họ.

Lực lượng quân cảnh Nga hôm qua cũng đã đến khu vực để bắt đầu hoạt động đưa người Kurd rút hoàn toàn ra khỏi nơi này theo một thỏa thuận “lịch sử” mà Ankara và Moscow đạt được hôm 22/10.

Tổng thống Putin và người đồng cấp Erdogan đã có cuộc gặp gỡ kéo dài đến gần 7 giờ đồng hồ ở khu nghỉ dưỡng Sochi của Nga hôm 22/10. Cuộc gặp này tập trung vào việc thảo luận tình hình ở Syria, đặc biệt là chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực đông bắc Syria.

Trong cuộc gặp nói trên, hai nhà lãnh đạo của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được một số thỏa thuận giúp đảo chiều tình hình ở Syria. Cụ thể, hai nhà lãnh đạo Putin và Erdogan đã nhất trí với nhau về việc lực lượng quân cảnh Nga cùng với các binh sĩ Syria sẽ được triển khai đến khu vực đông bắc Syria trong khi chiến dịch Mùa xuân Hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục ở một khu vực giới hạn.

Theo thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng chiến binh người Kurd – mục tiêu tấn công của chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ phải rút lui sâu hơn về phía lãnh thổ Syria, cách biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ hơn 30km. Trong khi đó, chiến dịch của ông Erdogan sẽ tiếp tục được thực hiện ở một khu vực giới hạn giữa hai thành phố Tell Abyad và Ras al-Ayn trong phạm vi 30km tính từ biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ của Syria.

Các khu vực khác nằm dọc biên giới của Syria – từ Kobani đến Tell Abyad và từ Ras al-Ayn đến biên giới Iraq – sẽ được kiểm soát bởi quân đội và lính biên phòng Syria dưới sự hậu thuẫn của lực lượng quân cảnh Nga.

Đồng thời, các khu vực không bị ảnh hưởng bởi chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tuần tra bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng quân cảnh Nga trong phạm vi 10km về phía lãnh thổ của Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, lực lượng quân sự của ông sẽ áp dụng “những bước đi cần thiết” để chống lại đội quân người Kurd nếu họ không rút khỏi khu vực.

Ankara cho hay, họ “không cần phải nối lại” chiến dịch quân sự của họ khi lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày đã hết hạn tối ngày hôm qua. Tuy nhiên người Kurd cáo buộc rằng, các cuộc tấn công vẫn diễn ra và nhiều người dân ở Ras al-Ain bị bỏng nặng trong các cuộc tấn công trước khi lệnh ngừng bắn kết thúc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng ca ngợi diễn biến ngày hôm qua ở Syria, miêu tả đó là “một thành công lớn”. Ông Trump cho biết, các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được dỡ bỏ.

Tuy nhiên, một quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ tỏ ra không lạc quan như Tổng thống Trump khi đưa ra cảnh báo về việc đã có hơn 100 tù nhân IS lợi dụng sự hỗn loạn gây ra bởi chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ để trốn thoát ra bên ngoài.

Với việc lực lượng Mỹ rút quân đi, khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang trở thành “bãi mìn” nguy hiểm cho Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Syria cũng như phe nổi dậy Syria. Trong khi đó, hy vọng của người Kurd về việc có thể thiết lập một chế độ tự trị giờ đây đã tan vỡ.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc