Bộ trưởng An ninh Indone​sia bắt đầu hồi phục sau khi bị đối tượng khủng bố đâm thủng ruột

15:41, 13/10/2019
|

Bộ trưởng An ninh Indonesia Wiranto, người bị tấn công bằng dao hôm 10-10, đã trúng vết thương sâu đến nỗi phải phẫu thuật cắt bỏ phần ruột bị thủng rồi nối lại, một cố vấn chính phủ cao cấp tiết lộ.

Thông tin được ông Lep Mahfud, cựu chánh án Tòa án Hiến pháp tiết lộ sau khi trao đổi với bác sỹ Terawan Agus Putranto, người đứng đầu Bệnh viện Quân đội Gatot Soebroto, nơi ông Wiranto đang điều trị. Hiện ông Wiranto đã hồi phục, bắt đầu nói chuyện được.

Bộ trưởng An ninh Wiranto, 72 tuổi, tướng 4 sao đã nghỉ hưu đã bị một đối tượng lao vào dùng dao đâm khi ông vừa xuống xe trong chuyến công tác tại thị trấn Pandeglang ở Tây Java hôm 10-10. Cùng với đó, một phụ nữ cũng lao vào đâm Cảnh sát trưởng địa phương đứng ngay cạnh. Cả hai đối tượng đã bị bắt ngay lập tức.

Qua điều tra, đối tượng nam giới 31 tuổi tên Syahril Alamsyah, bí danh Abu Rara và đối tượng nữ 21 tuổi tên Fitri Andriana. Ông Budi Gunawan, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc gia Indonesia cho hay, 2 nghi phạm là thành viên của nhóm Hồi giáo cực đoan Jemaah Ansharut Daulah (JAD) liên kết với phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS.

Abu Rara được cho là có ý định thực hiện các cuộc tấn công khủng bố kể từ ngày 1-10 khi mua dao gấp kiểu Ninja từ một cửa hàng trực tuyến. Bộ trưởng Wiranto bị đâm vì tình cờ ông dừng ở bãi đáp trực thăng cách nhà nghi phạm chỉ 300 mét. Abu Rara chỉ biết là tấn công vào quan chức cấp cao chứ không biết chính xác chức vụ của nạn nhân.

Vụ việc xảy ra với Bộ trưởng Wiranto đánh dấu cuộc tấn công đầu tiên của đối tượng có cảm tình với IS nhằm vào một quan chức chính phủ cấp cao của Indonesia.

Vụ tấn công diễn ra một tuần trước khi Tổng thống Joko Widodo nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là nhà lãnh đạo của quốc gia có dân số theo Hồi giáo lớn nhất thế giới.

Ông Widodo đã ra lệnh cho Cảnh sát trưởng và Cơ quan tình báo quốc gia truy lùng các nghi phạm khác của JAD, nhóm chịu trách nhiệm cho một số vụ tấn công trước đó, bao gồm các vụ đánh bom liều chết tại các nhà thờ ở Surabaya, thành phố lớn thứ hai của Indonesia vào năm ngoái.

Indonesia đã hứng chịu một loạt vụ tấn công khủng bố trong 2 thập kỷ qua bởi các nhóm khủng bố gia đình có liên kết với các chiến binh thánh chiến toàn cầu, và mặc dù IS thất trận ở Syria, chúng vẫn hỗ trợ cho nhóm này ở vùng Đông Nam Á.

Theo anninhthudo