Bỏ rơi đồng minh, Mỹ hai tay dâng chiến thắng cho Nga?

08:14, 09/10/2019
|

 - Ngay sau khi bị đồng minh lớn là Mỹ bỏ rơi, lực lượng người Kurd ở Syria đã ám chỉ họ sẽ đàm phán để hợp tác với Damascus và Moscow. Diễn biến này khiến nhiều người cho rằng việc Mỹ bỏ rơi đồng minh có thể đồng nghĩa với việc Mỹ đang hai tay dâng chiến thắng cho Nga.

Lực lượng người Kurd ở chiến trường Syria
Lực lượng người Kurd ở chiến trường Syria

Những nỗi lo sợ về việc Mỹ sẽ chẳng làm gì để ngăn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến đánh vào phía bắc Syria có thể sẽ khiến lực lượng chiến binh người Kurd buộc phải đàm phán để bắt tay với Nga và chính quyền Syria. Đây là tín hiệu vừa được giới lãnh đạo của đội quân người Kurd ở chiến trường Syria phát đi.

Một quan chức trong lực lượng người Kurd ở Syria – ông Badran Jia Kurd hôm qua (8/10) đã nói với giới báo chí rằng, nếu quân Mỹ rút khỏi phía bắc Syria thì Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn sẽ “buộc phải nghiên cứu mọi lựa chọn đang có”. Theo lời ông Badran Jia Kurd, một kịch bản như vậy có thể thúc đẩy SDF tiến tới “bàn đàm phán với Damascus và với phía Nga để lấp chỗ trống hoặc ngăn chặn cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ".

Phát biểu trên của ông Badran Jia Kurd giống với một tuyên bố trước đó được đưa ra bởi Tướng Mazloum Kobani Abdi của lực lượng SDF. Cụ thể, ông Mazloum Kobani Abdi đã nói rằng, ông đang xem xét khả năng bắt tay với Damascus và các đồng minh của chính quyền Syria để chiến đấu chống lại các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang nhăm nhe tiến vào chiến trường phía bắc Syria.

Động thái của lực lượng người Kurd chắc chắn sẽ khiến Mỹ và phe nổi dậy Syria lo ngại. Đội quân người Kurd vốn là một lực lượng chiến đấu hiệu quả trên chiến trường. Việc lực lượng người Kurd đầu quân cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad sẽ khiến cho quân đội Syria thêm mạnh trong bối cảnh họ đang giành ưu thế vượt trội trên chiến trường và đang tiến ngày một gần đến một chiến thắng toàn diện trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 8 năm qua.

Có thêm lực lượng người Kurd, liên quân giữa Syria, Nga và Iran sẽ thêm mạnh và sẽ giành thêm nhiều chiến thắng trên chiến trường trong khi phe nổi dậy Syria càng ngày càng suy yếu. Như vậy, liên quân của Nga trên chiến trường Syria sẽ dễ dàng giành thắng lợi cuối cùng hơn.

Trước đó, Tổng thổng Mỹ Donald Trump đã khiến đồng minh người Kurd choáng váng khi tuyên bố rút quân khỏi chiến trường Syria.

Tổng thống Trump đã viết trên Twitter rằng: “Người Kurd đã chiến đấu sát cánh bên chúng tôi nhưng họ đã được trả rất nhiều tiền và được cung cấp rất nhiều thiết bị để làm như vậy. Họ đã đánh nhau với người Thổ Nhĩ Kỳ trong hàng thập kỷ. Thổ Nhĩ Kỳ, Châu Âu, Syria, Iran, Iraq, Nga và người Kurd giờ đây sẽ phải tự giải quyết tình hình của họ”. Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh, giờ là lúc Mỹ đưa quân về nhà. Ông Trump viết: “Chúng tôi sẽ chiến đấu ở nơi mà chúng tôi có lợi ích và chúng tôi chỉ chiến đấu để giành chiến thắng”.

Hành động của ông Trump khiến giới chức của cả Mỹ và Châu Âu đều lo lắng về viễn cảnh những cuộc thảm sát lan rộng ở Syria. Liên Hợp Quốc được cho là đã “chuẩn bị cho tình huống tồi tệ nhất” đồng thời cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không được để xảy ra tình trạng thảm sát người dân trên quy mô giống như thời chiến tranh Bosnia.

Về phần lực lượng người Kurd, đội quân này cho biết, họ đã “bị đâm sau lưng” bởi quyết định của ông Trump. Trên thực tế, việc Mỹ rút quân đi được cho là hành động bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự tấn công người Kurd ở chiến trường đông bắc Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)