Bị thách thức táo tợn, Mỹ sẽ tung đòn sấm sét ở chiến trường Syria?

07:05, 15/10/2019
|

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra cảnh báo ông sắp sửa tung ra “những đòn trừng phạt cực mạnh” nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Erdgan tiếp tục tấn công vào Syria, khiến gần 800 cô dâu IS cùng với con cái của họ trốn thoát khỏi một khu trại. Lời cảnh báo của ông Trump cũng được đưa ra sau khi lực lượng Mỹ ở chiến trường Syria bất ngờ bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tổng thống Trump cho biết, ông đang bàn bạc với các thành viên của Quốc hội về việc tung ra những “biện pháp trừng phạt cực mạnh” nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này phát động chiến dịch tấn công quyết liệt vào chiến trường phía bắc Syria với mục tiêu tiêu diệt lực lượng người Kurd – đồng minh then chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Sau khi Mỹ rút quân khỏi chiến trường phía bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức khai hỏa chiến dịch quân sự đánh người Kurd mà họ đã lên kế hoạch từ rất lâu. Trước đó, Ankara còn chần chừ chưa muốn ra tay vì còn kiêng nể Mỹ. Tuy nhiên, quyết định rút quân của ông Trump được cho là hành động bật đèn xanh để Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào phía bắc Syria.

Sau gần một tuần chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được phát động, gần 800 phụ nữ có liên quan đến IS và con cái của họ đã trốn khỏi được một khu trại nơi họ bị giam giữ ở phía bắc Syria nhờ vào những cuộc tấn công bắn phá của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đội quân người Kurd hôm qua (13/10) đã tố cáo như vậy. Thông tin này thực sự gây lo ngại cho liên quân quốc tế chống IS ở Syria. Trước đó, đã có hàng loạt lời cảnh báo về nguy cơ trỗi dậy của IS nếu Mỹ rút quân đi và để cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào Syria.

Ngoài diễn biến trên, có thông tin cho biết, lực lượng Mỹ ở chiến trường phía bắc Syria hồi cuối tuần vừa rồi đã phải đối mặt với một cuộc bắn phá bằng đạn pháo từ các cứ điểm của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, rất may không có binh sĩ Mỹ nào bị thương, Lầu Năm Góc cho hay. Vụ việc trên đã cho thấy viễn cảnh lực lượng Mỹ phải đối mặt với nguy hiểm khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch chống người Kurd ở chiến trường phía bắc Syria.

Không rõ có phải hai vụ việc nói trên là nguyên nhân khiến chính quyền của Tổng thống Trump tính đến việc tung ra các biện pháp trừng phạt mạnh tay nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ hay không. Tuy nhiên, trước đó, ông Trump từng tung ra hàng loạt lời cảnh báo về việc sẽ phá hủy nền kinh tế của Ankara nếu nước này “quá đà” trong chiến dịch quân sự ở chiến trường Syria.

Chiến trường ở Syria đang trên bờ vực của sự bùng nổ. Một chiến dịch quân sự quy mô lớn và quyết liệt của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ở chiến trường phía bắc có nguy cơ biến Syria trở lại thành một chiến trường đẫm máu và thảm khốc. Cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ với lực lượng người Kurd sẽ kéo theo sự tham gia của nhiều bên liên quan và có thể khiến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trỗi dậy trở lại.

Thổ Nhĩ Kỳ đã can thiệp vào chiến trường Syria nhằm đánh đuổi lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi vùng lãnh thổ ở phía tây sông Euphrates trong các chiến dịch quân sự được phát động trong suốt hơn 2 năm qua. Mặc dù vậy, cho đến gần đây,Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiềm chế chưa đánh sang phần khu vực lãnh thổ nằm trong sự quản lý của lực lượng người Kurd do còn kiêng nể đồng minh Mỹ. Tuy nhiên, với việc Mỹ rút quân đi, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng được mở đường để thực hiện mục tiêu mà họ ấp ủ lâu nay – đó là mở chiến dịch quân sự tiêu diệt đội quân người Kurd ở chiến trường Syria.

Thổ Nhĩ Kỹ coi Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) là một tổ chức khủng bố và là cánh tay nối dài của Đảng Lao động người Kurd (PKK). PKK đã phát động cuộc nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 34 năm qua. Trong khi đó, Mỹ coi YPG là lực lượng đồng minh nòng cốt trong cuộc chiến chống lại IS ở Syria. YPG đã chứng minh họ là một lực lượng chiến đấu hiệu quả trong cuộc chiến chống lại các nhóm chiến binh khủng bố, cũng như chiếm lại các khu vực lãnh thổ từ tay IS. Việc YPG thiết lập được một khu vực kiểm soát ở khu vực sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Ankara thực sự lo ngại.

Kiệt Linh (tổng hợp)