Bị đẩy vào tình thế nguy hiểm, Nga tung cảnh báo sắc lạnh

16:20, 28/10/2019
|

 - Đại sứ Nga tại Mỹ - ông Anatoly Antonov vừa đưa ra lời cảnh báo sắc lạnh rằng Nga sẽ thẳng tay đáp trả nếu Mỹ tiến hành triển khai các tên lửa bị cấm theo Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) đến châu Âu.

Đại sứ Nga tại Mỹ – ông Anatoly Antonov
Đại sứ Nga tại Mỹ – ông Anatoly Antonov

Ông Antonov miêu tả tình hình hiện nay đang đối mặt “viễn cảnh nguy hiểm nhất liên quan đến hiệp ước INF”, nói thêm rằng viễn cảnh đó sẽ buộc Nga phải đáp trả tương xứng.

Đại sứ Antonov hôm qua (27/10) cảnh báo rằng, nếu các tên lửa bị cấm theo hiệp ước INF được triển khai đến Châu Âu, viễn cảnh đó sẽ buộc Moscow phải trả đũa.

"Chúng tôi liên tục nói rằng, điều đó liên quan đến vấn đề an ninh, trước hết là của các đồng minh của Mỹ và sau đó là chính nước Mỹ. Thời khắc nguy hiểm nhất liên quan đén các tên lửa tầm trung và tầm ngắn là sự xuất hiện của một loạt tên lửa này ở các quốc gia Châu Âu”, Đại sứ Nga phát biểu.

Ông Antonov cảnh báo thế giới có thể “quay trở lại bối cảnh trước khi ký kết hiệp ước nổi tiếng vào cuối những năm 80 (INF) và sau đó sẽ là một bối cảnh chiến lược và hoàn toàn mới ở khu vực – một bối cảnh sẽ đòi hỏi thêm các hành động từ phía chúng ta."

Phát biểu trên đài truyền hình Nga ngày hôm qua, Đại sứ Antonov nói rằng, Nga “có số phận” là phải hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố, nói thêm rằng Moscow sẵn sàng cho kiểu hợp tác này.

Bình luận về ông Donald Trump với tư cách là Tổng thống Mỹ, Đại sứ Antonov nhận xét rằng, ông chủ Nhà Trắng đã “hoàn thành tất cả các cam kết trong chiến dịch tranh cử của ông này, trừ một cam kết – đó là sống hòa thuận với Nga."

Những phát biểu cứng rắn trên được Đại sứ Nga đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang nhăm nhe ý định triển khai các tên lửa đến gần Nga và đến Châu Á sau khi nước này rút hỏi hiệp ước INF.

INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Nga và Mỹ liên tục cáo buộc lẫn nhau về những vụ vi phạm hiệp ước. Mỹ tố cáo Nga chế tạo các tên lửa bị cấm trong hiệp ước. Trong khi đó, Nga tố ngược lại rằng Mỹ không tuân thủ INF khi thiết lập các căn cứ quân sự ở Đông Âu có khả năng không chỉ phòng thủ mà còn tấn công được và có thể nhằm vào Nga. Bất chấp những lời cáo buộc trên, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama trước đó đã quyết định không từ bỏ thỏa thuận này.

Tuy nhiên, hồi tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ công khai lên tiếng tuyên bố sẽ rút nước này ra khỏi INF để trả đũa cho việc Nga không tuân thủ INF. Nhà lãnh đạo Mỹ còn thề rằng, nước ông sẽ tiếp tục tăng cường kho vũ khí hạt nhân cho đến khi Nga và Trung Quốc “hiểu ra vấn đề”. Mỹ đã chính thức rút ra khỏi INF từ hồi tháng Tám vừa rồi. Việc Mỹ rút khỏi hiệp ước INF là động thái gây ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh của Châu Âu và vì thế Châu Âu đã không thể tránh khỏi cảm giác choáng váng trước hành động của đồng minh thân thiết Mỹ.

Với việc hiệp ước INF bị hủy bỏ, sẽ chỉ còn Hiệp ước Cắt Giảm Vũ khí Chiến lược (START MỚI) là bước cản trở cuối cùng đối với viễn cảnh phổ biến vũ khí hạt nhân không kiểm soát. Hiệp ước này có thời hạn đến năm 2021 và Washington chưa quyết định có làm mới nó hay không.

Giới chức Nga hiện tại rất tức giận và lo ngại trước việc Mỹ đã thực sự rút ra khỏi INF. Moscow đã đưa ra lời cảnh báo về việc hành động của Mỹ mang tính nguy hiểm, có thể gây hại cho an ninh toàn cầu. Cộng đồng quốc tế cũng lo ngại về quyết định của ông Trump bởi nó có nguy cơ gây ra một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém và nguy hiểm.

Trong tình thế như vậy, giới chức Nga không ít lần thể hiện sự sốt ruột, muốn gặp gỡ, đối thoại với Mỹ để tháo gỡ tình hình đáng lo ngại hiện nay.

Kiệt Linh (tổng hợp)