Bắn một "mũi tên", Mỹ "hạ gục" cả Nga và Trung Quốc

11:43, 22/10/2019
|

 - Kiềm chế Nga và Trung Quốc là mục đích thực sự đằng sau quyết định của Mỹ trong việc rút ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm qua (21/10) đã tố cáo như vậy.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu

"Chúng tôi tin rằng lý do thực sự đứng đằng sau việc Mỹ đơn phương rút ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung là để kiềm chế nước CHND Trung Hoa và Liên bang Nga”, ông Shoigu đã phát biểu như vậy tại Diễn đàn Xiangshan về an ninh.

Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga, “hiệp ước INF không còn đáp ứng các lợi ích của Mỹ trong bối cảnh sức mạnh kinh tế và quân sự của Trung Quốc đang gia tăng đồng thời Nga đang khôi phục lại năng lực quân sự trong khi mối quan hệ hợp tác kỹ thuật-quân sự giữa hai nước Nga-Trung đang được mở rộng".

Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh rằng, Mỹ “đã có sự chuẩn bị để phá hủy” INF “từ trước” bằng cách cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước. "Họ (Mỹ) đang chế tạo những phương tiện tấn công không người lái sử dụng tên lửa đạn đạo tầm trung như mục tiêu và triển khai Hệ thống Phóng Thẳng đứng Mark 41 ban đầu được thiết kế để phóng tên lửa hành trình Tomahawk. Điều này đã được củng cố bởi thực tế là 16 ngày sau khi hiệp ước INF bị hủy bỏ, một cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình được phóng đi từ mặt đất đã được Mỹ tiến hành và tên lửa này đã đánh trúng mục tiêu ở phạm vi vượt xa 500km", Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết.

Ông Shoigu cho rằng, “một hệ thống an ninh nhiều tầng lớp được sử dụng để đảm bảo sự ổn định và cân bằng sức mạnh trong nhiều năm hiện đã bị phá bỏ" trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí. “Mỹ đã từ chối thông qua Hiệp ước Cấm Thử Vũ khí Hạt nhân Toàn diện và đơn phương rút ra khỏi Hiệp ước INF", Bộ trưởng Shoigu cho hay.

Khả năng Mỹ triển khai các tên lửa tầm trung từng bị cấm theo INF ở Châu Âu và Châu Á-Thái Bình Dương là rất cao, ông Shoigu nói.

"Có cơ sở để tin rằng các năng lực tấn công của Mỹ trước đây bị cấm theo INF sẽ được triển khai ở Châu Á-Thái Bình Dương và Châu Âu nhằm gây căng thẳng. Một quyết định như vậy sẽ không tránh khỏi việc dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang, gia tăng nguy cơ xung đột", ông Shoigu phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Xiangshan.

Hơn nữa, Bộ trưởng Shoigu cho hay, “các nước đồng ý cho Mỹ triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung trên lãnh thổ của họ sẽ trở thành con tin trong chính sách của Mỹ. Nga phản đối kịch bản như vậy. Chúng tôi sẵn sàng đối thoại để duy trì sự ổn định khu vực, phát triển các biện pháp xây dựng lòng tin và hợp tác với tất cả các bên có liên quan”.

Nga và Trung Quốc đang thực sự lo ngại sau khi Mỹ quyết định phá bỏ Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) và bắt đầu tiến hành các vụ thử tên lửa tầm trung cũng như thông báo về một loạt kế hoạch triển khai tên lửa ở Châu Âu, Châu Á. Hành động của Mỹ có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang khốc liệt, tốn kém và chứa đựng nhiều nguy cơ.

INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Nga và Mỹ liên tục cáo buộc lẫn nhau về những vụ vi phạm hiệp ước. Mỹ tố cáo Nga chế tạo các tên lửa bị cấm trong hiệp ước. Trong khi đó, Nga tố ngược lại rằng Mỹ không tuân thủ INF khi thiết lập các căn cứ quân sự ở Đông Âu có khả năng không chỉ phòng thủ mà còn tấn công được và có thể nhằm vào Nga.

Hồi tháng 8, Mỹ đã đơn phương rút ra khỏi hiệp ước INF. Với việc hiệp ước INF bị hủy bỏ, hiện tại, chỉ còn Hiệp ước Cắt Giảm Vũ khí Chiến lược (START MỚI) là bước cản trở cuối cùng đối với viễn cảnh phổ biến vũ khí hạt nhân không kiểm soát. Hiệp ước này có thời hạn đến năm 2021 và Washington chưa quyết định có làm mới nó hay không.

Kiệt Linh (tổng hợp)