Vụ bê bối của Tổng thống Trump có bàn tay của Nga?

08:54, 28/09/2019
|

Liên quan đến những lùm xùm xung quanh vụ luận tội Tổng thống Trump, Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói “có bàn tay của Nga”, nhưng không đưa ra chứng cứ cụ thể.

Chủ tịch Hạ viện của Quốc hội Mỹ, bà Nancy Pelosi (nghị sĩ đảng Dân chủ từ California), tin rằng Nga có liên quan đến vụ bê bối xung quanh cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa các tổng thống Mỹ và Ukraine – Donald Trump và Volodymyr Zelensky. Bà Pelosi đưa ra một giả định như vậy ngày 27/9 trên kênh truyền hình MSNBC.

Chủ tịch Hạ viện của Quốc hội Mỹ Nancy Pelosi. (Ảnh: EPA-EFE)
Chủ tịch Hạ viện của Quốc hội Mỹ Nancy Pelosi. (Ảnh: EPA-EFE)

“Thật sai trái khi chính phủ nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta, và trong tình huống này, Tổng thống Mỹ đã yêu cầu chính xác điều đó” - bà Pelosi nói đồng thời cáo buộc ông Trump đã gây áp lực buộc người đồng cấp Ukraine phải xúc tiến cuộc điều tra con trai của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden để đổi lấy sự hỗ trợ tài chính và quân sự của Washington dành cho Kiev.

“Nhân tiện, tôi tin rằng Nga cũng có nhúng tay vào vấn đề này” - bà Pelosi nói, nhưng lại không giải thích thêm và cũng không đưa ra bằng chứng cụ thể nào.

Nữ nghị sĩ đảng Dân chủ hứa sẽ đóng khung thủ tục luận tội dành riêng cho vụ bê bối này. “Chúng ta nên tập trung, bởi vụ việc đã làm rúng động công chúng Mỹ. Họ cảm thấy bất bình vì Tổng thống Mỹ đã sử dụng tiền đóng thuế của họ để uy hiếp nhà lãnh đạo của một quốc gia khác chỉ vì lợi ích chính trị của bản thân mình” - bà nói.

Khi được hỏi về khả năng hoàn thành thủ tục luận tội trước cuối năm nay, bà Pelosi cho biết đảng Dân chủ đã đặt ra mục tiêu xử lý vụ việc “không chậm trễ, nhưng cũng không vội vàng”.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích gay gắt động thái của Bộ trưởng Tư pháp, Tổng chưởng lý William Barr: “Ông ấy như thể mất trí vậy... Tôi cho rằng (Bộ Tư pháp Mỹ) có ý định giấu biệt những gì họ đã che giấu từ trước giờ”.

(theo VTC News)