Trung Quốc thuyết phục Haiti cắt đứt quan hệ với Đài Loan

14:26, 15/09/2019
|
Cộng hòa Haiti trở thành mục tiêu mới nhất của Trung Quốc trong nỗ lực cô lập Đài Loan trên mặt trận ngoại giao.

Haiti là một trong 17 quốc gia vẫn công nhận Đài Loan sau khi chiến dịch cô lập được chính quyền Bắc Kinh thực hiện trong ba năm nay.

Tuy nhiên khi trả lời phỏng vấn tờ Le Nouvelliste tuần trước, người đứng đầu Văn phòng Phát triển thương mại Trung Quốc tại Haiti Vương Hướng Dương đã công khai đưa ra lời lôi kéo.

“Nếu chính quyền Haiti ủng hộ nguyên tắc “một Trung Quốc” thì chính quyền Bắc Kinh sẵn sàng thiết lập quan hệ ngoại giao bình thường và tăng cường hợp tác về chính trị, kinh tế - thương mại, vệ sinh công cộng và giáo dục.

Trung Quốc nay là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề quốc tế. Ngoài viện trợ miễn phí, chúng tôi còn có thể cung cấp nhiều khoản vay không lãi suất hoặc vay ưu đãi”, ông Vương phát biểu.

Không chỉ trả lời phỏng vấn báo chí, ông Vương còn gặp gỡ một số quan chức Haiti (Bộ trưởng Du lịch Marie Gréta Roy Clément cùng cựu Thủ tướng Evans Paul) và Đại sứ Panama tại Haiti.

Panama “bỏ Đài theo Trung” vào năm 2017, sau đó nhận về hơn 3 tỉ USD tiền vay lẫn viện trợ từ đối tác ngoại giao mới.

Mục tiêu của chính quyền Bắc Kinh thời gian qua không chỉ có mình Haiti mà còn cả quần đảo Solomon.

Giới chức Solomon hiện chưa đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng phái đoàn được phái đi nghiên cứu về viện trợ Trung Quốc của nước này vừa đề nghị chuyển mối quan hệ. Một số quan chức Mỹ trước đó đã khuyến cáo đảo quốc Thái Bình Dương cảnh giác trước lời hứa cung cấp tài chính.

Cựu Đại sứ Trung Quốc tại Ecuador, Cuba và Argentina Hứa Dĩ Thông nhận xét, Mỹ chính là trở ngại lớn nhất trong nỗ lực thuyết phục các quốc gia từ bỏ Đài Loan.

theo Một thế giới