Thông tin bất ngờ về vụ sa thải gây sốc của Tổng thống Trump trong Nhà Trắng

11:14, 11/09/2019
|

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (10/9) vừa thông báo, ông đã yêu cầu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton từ chức. Tuy nhiên, quanh vụ việc gây sốc này đang có khá nhiều thông tin bất ngờ.

Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton (bên trái) và Tổng thống Trump
Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton (bên trái) và Tổng thống Trump

Thông báo gây choáng váng về việc sa thải ông Bolton được đưa ra chỉ chưa đầy 2 giờ trước khi ông Bolton dự kiến tham gia vào một cuộc họp báo tại Nhà Trắng cùng với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Kế hoạch họp báo được thông báo trước từ sáng ngày hôm qua.

“Tối qua, tôi đã thông báo với ông John Bolton rằng ông ấy không cần phải phục vụ trong Nhà Trắng nữa. Tôi phản đối mạnh mẽ nhiều đề xuất mà ông ấy đưa ra cũng giống như nhiều người khác trong chính quyền của tôi, và vì thế…tôi đã đề nghị ông ấy nộp đơn xin từ chức cho tôi trong sáng nay. Tôi cảm ơn John rất nhiều về sự phục vụ của ông ấy. Tôi sẽ bổ nhiệm một Cố vấn An ninh Quốc gia mới vào tuần tới”, ông Trump đã viết như vậy trên Twitter.

Trái ngược với những gì ông Trump thông báo ở trên, ông Bolton lại khẳng định, chính ông là người đề nghị được từ chức. Đây là một trong những thông tin bất ngờ quanh vụ việc của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ.

Thư ký Nhà Trắng Stephanie Grisham cho hay, những bất đồng về quan điểm là lý do đằng sau quyết định cách chức đột ngột Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton của Tổng thống Trump.

“Nói một cách đơn giản, nhiều ưu tiên về chính sách của ông Bolton không phù hợp với Tổng thống (POTUS),”, thư ký Grisham cho hay.

Một nguồn tin nắm rõ tình hình miêu tả sự ra đi của ông Bolton là kết quả của “những xung đột về mặt tính cách” giữa ông này với Nhà lãnh đạo của Mỹ. Nguồn tin này cho hay những bất đồng giữa hai ông Trump và ông Bolton về chiến lược ở Afghanistan và Iran cũng là một phần nguyên nhân.

Một nguồn tin khác cũng khẳng định, Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton có mâu thuẫn với Tổng thống Trump, đặc biệt trong hai vấn đề Iran và Afghanistan. Các nguồn tin nói rằng, Tổng thống Trump và một số người khác miêu tả ông Bolton là người “ngạo mạn”, “thiển cận mà tự mãn”. Nguồn tin nói thêm rằng, Ngoại trưởng Pompeo cũng bất đồng với ông Bolton và đã khích lệ Tổng thống sa thải ông này.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra lời bình luận gì về vụ việc trên.

Ông Bolton từng là Đại sứ Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush. Ông này nổi tiếng về việc ủng hộ phương pháp tiếp cận diều hâu trong chính sách đối ngoại.

Ông Bolton là cố vấn an ninh quốc gia thứ ba của Tổng thống Trump kể từ năm 2018 sau sự ra đi của ông H.R. McMaster và ông Michael Flynn.

Một nguồn tin thứ ba thân cận với Tổng thống Trump cho hay, ông Bolton đã có “quá nhiều lần tấn công” chống lại Nhà lãnh đạo nước Mỹ. Ông Bolton đã khiến ông chủ Nhà Trắng tức giận trong ba vấn đề gồm “Venezuela, Iran và những vụ rò rỉ thông tin.” Ông Bolton đã thúc đẩy Mỹ thực hiện những đòn đáp trả mạnh tay và cứng rắn hơn với tình hình ở Venezuela và Iran so với quan điểm của ông Trump. Ngoài ra, Nhà Trắng còn nghi ngờ về việc thông tin “luôn bị rò rỉ” ra bên ngoài khi ông Bolton có bất đồng với ông Trump về một điều gì đó.

Cụ thể, nguồn tin trên lấy ra dẫn chứng về việc đổ vỡ cuộc đàm phán với Taliban gần đây. Chính quyền của Tổng thống Trump tin rằng, ông Bolton là người chịu trách nhiệm về vụ rò rỉ thông tin cho báo chí. Hồi cuối tuần vừa rồi, ông Trump – người từ lâu luôn kêu gọi kết thúc cuộc chiến tranh ở Afghanistan, đã thông báo rằng, ông sẽ hủy bỏ kế hoạch “bí mật” gặp gỡ giới lãnh đạo Taliban ở Trại David trong tuần này sau khi xảy ra một cuộc tấn công khiến một lính Mỹ và 11 người khác thiệt mạng ở Kabul, Afghanistan.

Cuộc họp ở Trại David được lên kế hoạch sau gần một năm đàm phán giữa chính phủ Mỹ và Taliban. Theo kế hoạch, trong cuộc gặp này, hai bên sẽ ký một thỏa thuận cho phép Mỹ rút quân ra khỏi Afghanistan. Các nguồn tin báo chí sau đó miêu tả ông Bolton là người phản đối thỏa thuận nói trên. Nguồn tin thân cận với Tổng thống Trump cho hay, diễn biến này là một phần trong cách thức mà ông Bolton thường làm, đó là tiết lộ thông tin ra bên ngoài bất cứ khi nào có những bất đồng về chính sách giữa ông này với Tổng thống Mỹ.

“Không khôn ngoan và không chịu phục tùng”, nguồn tin kết luận.

Kiệt Linh (tổng hợp)